Grand Prix Nước Úc 2017 – Vượt nhau không ngừng nghỉ!
Thể thao tốc độ xuất bản ngày
Trong cuộc đua chính tại Phillip Island, các tay đua MotoGP đã cùng nhau mang lại một màn trình diễn gay cấn với rất nhiều pha vượt. Cuối cùng, chiến thắng đã thuộc về cái tên xứng đáng nhất – Marc Marquez… Thời tiết vào buổi sáng ngày đua Chủ Nhật của GP Nước Úc […]

Trong cuộc đua chính tại Phillip Island, các tay đua MotoGP đã cùng nhau mang lại một màn trình diễn gay cấn với rất nhiều pha vượt. Cuối cùng, chiến thắng đã thuộc về cái tên xứng đáng nhất – Marc Marquez…
Thời tiết vào buổi sáng ngày đua Chủ Nhật của GP Nước Úc là khá ‘đỏng đảnh’ khi điều kiện mưa và nắng đã đan xen nhau. Tuy nhiên, khi bước vào thời gian cho cuộc đua chính, trời đã có nắng nhẹ và mặt đường đã hoàn toàn khô ráo.
Trong điều kiện đua mát mẻ (15°C), cặp lốp Medium – Soft đã là lựa chọn của phần lớn các tay đua. Johann Zarco (Monster Yamaha Tech 3) sử dụng hai lốp xe mềm nhất là Soft- Soft trong khi ba tay đua của Ý là Valentino Rossi (Movistar Yamaha), Danilo Petrucci (Pramac Racing) và Andrea Dovizioso (Ducati Team) quyết định thi đấu với tùy chọn Medium – Medium.
Khi cuộc đua tại Phillip Island chính thức được bắt đầu, Jack Miller (Marc VDS) đã tạo ra bất ngờ đầu tiên khi vươn lên chiếm lấy vị trí số 1. Các vị trí xếp sau tay đua của nước chủ nhà ở vòng đầu tiên này lần lượt gồm: Marc Marquez (Repsol Honda), Maverick Vinales (Movistar Yamaha), Valentino Rossi , Andrea Iannone (Suzuki Ecstar), Pol Espargaro (KTM Factory Racing), Johann Zarco và Cal Crutchlow (LCR Honda)… Ở phía sau, hai ngôi sao của Ducati Team là Jorge Lorenzo xếp thứ 16 và Andrea Dovizioso thậm chí còn rơi xuống tận thứ 18 sau pha ôm cua rộng ở góc số 1 (Vòng 2).
Bước sang vòng đua thứ 2, Jack Miller đã tạo ra được cách biệt 1 giây so với Marc Marquez. Còn ở phía sau thì Johann Zarco với Fastest Lap cũng vươn lên chiếm lấy P4 từ tay của Valentino Rossi.
Đến góc cua số 4 của vòng 3, Johann Zarco đã có một pha phanh trễ khi nhập góc và sau đó va vào đuôi xe của Marquez đang đua ở phía trước. Tình huống này đã khiến cho Zarco suýt ngã còn Marquez phải chạy rộng ra ngoài. Pha va chạm của Zarco và Marquez đã tạo điều kiện để bộ đôi của Movistar Yamaha là Vinales và Rossi vươn lên để chiếm lấy P2 và P3. Marquez bị rơi xuống P4 trong khi Zarco xếp P6 (Sau Aleix Espargaro – Aprilia Gresini).
Bước sang vòng 5, đoàn đua dẫn đầu vẫn rất đông khi có đến 6 tay đua bám đuổi nhau. Jack Miller sau khi dẫn đầu từ vòng 1 đã bắt đầu hụt hơi trước khi rơi xuống P4 trong vòng 6. Ba tay đua dẫn đầu lúc này là Rossi, Vinales và Marquez. Và thêm một vòng đua nữa, vị trí trong tốp đầu lại có sự thay đổi khi Marquez vượt qua Vinales để giữ P2. Trong lúc này, Andrea Dovizioso vẫn đang bị bỏ lại rất xa và anh chỉ xếp thứ 14.
Ở vòng đua thứ 8, không khí của cuộc đua tiếp tục được đẩy lên cao. Aleix Espargaro trở thành tay đua đầu tiên phải bỏ cuộc sau khi mắc lỗi và ngã ở góc cua đầu tiên. Johann Zarco với cặp lốp mềm nhất cũng mở ra một cuộc tấn công mới và nhảy lên chiếm lấy vị trí dẫn đầu. Các vị trí xếp sau cũng có xáo trộn khi Marquez, Miller, Rossi và Vinales đua ở các vị trí tiếp theo trong vòng 9.
Sau hai vòng kế tiếp khá im ắng, các pha vượt lại tiếp tục được các tay đua thực hiện. Valentino Rossi đã đòi lại P3 từ Jack Miller ở vòng 13 sau một loạt các pha tranh chấp diễn ra từ vòng đua trước đó. Không chỉ có vậy, The Doctor còn liên tục vượt qua cả Marquez rồi Zarco để dẫn đầu khi cuộc đua diễn ra đến vòng 14. Trong hai vòng đua tiếp theo, vị trí thứ hai của cuộc đua đã trở thành ‘điểm nóng’ khi Zarco, Marquez và Vinales liên tục so tài với nhau. Và sang vòng 17, thứ tự đoàn đua dẫn đầu lúc này là Zarco, Rossi, Vinales, Andrea Iannone cũng tiến lên từ phía sau để xếp P4 và đẩy Marquez xuống P5.
Đến vòng 19, vị trí số 1 lại tiếp tục có ‘chủ nhân mới’ là Maverick Vinales, ttay đua mang số 25 ở thời điểm này đang dẫn trước đồng đội Rossi, Marquez trở lại P3 và hai tay đua Zarco và Iannone cũng bám sát phía sau.
Ở vòng đua sau đó, Marc Marquez trong nỗ lực bứt lên đã có một pha va chạm với Valentino Rossi. Bánh xe trước của Marquez đã chạm vào vùng vai trái và để lại một vệt đen trên đồ bảo hộ của The Doctor. Sau tình huống này, Marquez đã chiếm được P2 và Iannone cũng leo lên P3 trong khi Rossi bị rơi xuống P4.
Bước sang vòng 21/27, Marc Marquez sau khi đã kiên nhẫn ‘chờ đợi’ từ đầu cuộc đua đã bắt đầu ‘mở máy’. Ngôi sao mang số 93 từ thời điểm này đã tăng tốc một cách mạnh mẽ để chiếm lấy vị trí số 1 và sau đó cố gắng mở rộng khoảng cách với các tay đua phía sau.
Trong những vòng đua tiếp theo, vị trí dẫn đầu đã hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Marc Marquez cho đến khi cuộc đua khép lại. Nhưng những diễn biến hấp dẫn của cuộc đua ở Úc thì vẫn còn. Andrea Iannone cùng với ba tay đua của Yamaha (Rossi, Vinales, Zarco) đã tung ra tất cả sức mạnh của mình để cạnh tranh cho hai suất cuối trên Podium. Cuối cùng, bộ đôi tay đua Factory của Yamaha là Rossi và Vinales đã là những người về đích trước với cách biệt rất sít sao. Johann Zarco (P4) dù không thể có Podium nhưng anh cũng đã có được một màn thể hiện rất ấn tượng khi đã liên tục tạo ra khó khăn cho các tay đua danh tiếng hơn mình rất nhiều. Andrea Iannone cũng cho thấy một điểm sáng nữa cùng Suzuki Ecstar khi về đích ở P5 bằng một màn trình diễn tích cực.
Với Ducati Team, cuộc đua tại Phillip Island thực sự là một ‘cơn ác mộng’. Jorge Lorenzo chỉ có thêm đúng 1 điểm khi về đích thứ 15. Và đặc biệt, Andrea Dovizioso cũng gần như đã ném đi cơ hội cạnh tranh chức vô địch trong năm nay với vị trí về đích thứ 13 đầy tai hại.
Như vậy, chiến thắng tại Úc đã giúp cho Marc Marquez chạm một tay vào danh hiệu MotoGP 2017 khi anh đã có được 269 điểm. Lúc này, Marquez đã dẫn trước đối thủ chính Andrea Dovizioso đến 33 điểm khi mà mùa giải năm nay chỉ còn lại hai chặng đua mà thôi. Maverick Vinales tiếp tục xếp thứ ba trên bảng xếp hạng với 219 điểm và Valentino Rossi (188 điểm) đòi lại vị trí thứ Tư từ Dani Pedrosa (174 điểm), người chỉ về đích thứ 12 tại Phillip Island.
Vào tuần tới, chặng đua áp chót của mùa giải MotoGP 2017 sẽ được diễn ra tại trường đua Quốc tế Sepang, Malaysia vào ngày 27 đến 29 tháng Mười.
Pos | Tay đua | Đội đua | Gap |
1 | Marc Marquez | Repsol Honda Team | 40:49.772s |
2 | Valentino Rossi | Movistar Yamaha MotoGP | +1.799 |
3 | Maverick Vinales | Movistar Yamaha MotoGP | +1.826 |
4 | Johann Zarco | Monster Yamaha Tech 3 | +1.842 |
5 | Cal Crutchlow | LCR Honda | +3.845 |
6 | Andrea Iannone | Team Suzuki Ecstar | +3.871 |
7 | Jack Miller | Estrella Galicia 0,0 Marc VDS | +5.619 |
8 | Alex Rins | Team Suzuki Ecstar | +12.208 |
9 | Pol Espargaro | Red Bull KTM Factory Racing | +16.251 |
10 | Bradley Smith | Red Bull KTM Factory Racing | +16.262 |
11 | Scott Redding | OCTO Pramac Yakhnich | +21.652 |
12 | Dani Pedrosa | Repsol Honda Team | +21.668 |
13 | Andrea Dovizioso | Ducati Team | +21.692 |
14 | Karel Abraham | Pull&Bear Aspar Team | +26.110 |
15 | Jorge Lorenzo | Ducati Team | +26.168 |
16 | Tito Rabat | Estrella Galicia 0,0 Marc VDS | +26.252 |
17 | Alvaro Bautista | Pull & Bear Aspar Team | +36.377 |
18 | Loris Baz | Avintia Racing | +39.654 |
19 | Sam Lowes | Aprilia Racing Team Gresini | +40.400 |
20 | Hector Barbera | Reale Avintia Racing | +45.901 |
21 | Danilo Petrucci | OCTO Pramac Yakhnich | +48.768 |
22 | Broc Parkes | Monster Yamaha Tech 3 | +57.711 |
NC | Aleix Espargaro | Aprilia Racing Team Gresini | +20 Laps |
Pos | Tay đua | Đội đua | Điểm |
1 | Marc Marquez | Repsol Honda Team | 269 |
2 | Andrea Dovizioso | Ducati Team | 236 |
3 | Maverick Vinales | Movistar Yamaha MotoGP | 219 |
4 | Valentino Rossi | Movistar Yamaha MotoGP | 188 |
5 | Dani Pedrosa | Repsol Honda Team | 174 |
6 | Johann Zarco | Monster Yamaha Tech 3 | 138 |
7 | Jorge Lorenzo | Ducati Team | 117 |
8 | Danilo Petrucci | OCTO Pramac Yakhnich | 111 |
9 | Cal Crutchlow | LCR Honda | 103 |
10 | Jonas Folger | Monster Yamaha Tech 3 | 84 |
11 | Alvaro Bautista | Pull & Bear Aspar Team | 70 |
12 | Jack Miller | Estrella Galicia 0,0 Marc VDS | 65 |
13 | Aleix Espargaro | Aprilia Racing Team Gresini | 62 |
14 | Scott Redding | OCTO Pramac Yakhnich | 61 |
15 | Andrea Iannone | Team Suzuki Ecstar | 60 |
16 | Pol Espargaro | Red Bull KTM Factory Racing | 49 |
17 | Alex Rins | Team Suzuki Ecstar | 46 |
18 | Loris Baz | Avintia Racing | 45 |
19 | Karel Abraham | Pull & Bear Aspar Team | 30 |
20 | Tito Rabat | Estrella Galicia 0,0 Marc VDS | 29 |
21 | Hector Barbera | Reale Avintia Racing | 25 |
22 | Bradley Smith | Red Bull KTM Factory Racing | 20 |
23 | Michele Pirro | Ducati Team | 18 |
24 | Mika Kallio | Red Bull KTM Factory Racing | 11 |
25 | Sam Lowes | Aprilia Racing Team Gresini | 5 |
26 | Katsuyuki Nakasuga | Yamalube Yamaha Factory Racing | 4 |
27 | Sylvain Guintoli | Team Suzuki Ecstar | 1 |
28 | Takuya Tsuda | Team Suzuki Ecstar | – |
29 | Hiroshi Aoyama | Estrella Galicia 0,0 Marc VDS | – |
30 | Broc Parkes | Monster Yamaha Tech 3 | – |
-iker-