Chủ đề: Lewis Hamilton     Mercedes     tài chính     Toto Wolff

Toto Wolff ủng hộ áp mức lương trần cho các tay đua… sau khi Hamilton giải nghệ

icon

F1 phải mất rất nhiều năm để thuyết phục các bên (đặc biệt là các đội đua lớn) chấp nhận luật trần ngân sách từ năm 2021. Đại dịch covid-19 còn ép nó xuống thấp hơn kế hoạch ban đầu. Cụ thể thì năm sau (2021) các đội chỉ được chi tiêu tối đa 145 triệu USD, năm 2022 là 140 triệu USD và năm 2013 là 135 triệu USD.

Có điều các con số trên không bao gồm lương của hai tay đua chính (và một vài nhân sự chủ chốt khác). Cho nên chỉ riêng Lewis Hamilton-đang nhận lương hơn 40 triệu USD- đã bằng gần 1/3 ngân sách hoạt động 2021 của Mercedes.

Và nhiều khả năng, lương tay đua sẽ là mục tiêu cắt giảm tiếp theo, nghĩa rộng hơn là cắt giảm lương của các tay đua hàng đầu và tìm cách tăng lương cho các tay đua top dưới.

Cuối tuần trước, Romain Grosjean-chủ tịch hiệp hội các tay đua Grand Prix (GPDA)-nói rằng lương 40 triệu USD của Hamilton là không thể chấp nhận được, trong khi có tay đua chỉ nhận được 150 ngàn USD. Và GPDA cũng đã bàn đến việc giới hạn lương song chưa nhận được sự đồng thuận.

Bất ngờ là Toto Wolff-ông chủ của Mercedes lại là một trong những người đầu tiên ủng hộ áp trần lương tay đua:

‘Tôi ủng hộ áp mức lương trần đối với các tay đua. Tôi tin rằng các giải đua ở Mỹ cũng đã thực hiện điều này.’

‘Nếu mà đội đua bị áp mức ngân sách 145 triệu USD một năm và tiếp tục giảm ở các năm sau, thì chắc chắn là sẽ đến lúc nào đó bạn sẽ tính đến việc áp lương trần cho các tay đua.’

‘Tôi nghĩ các tay đua (nói chung) cần được truyền cảm hứng (bằng lương). Các bạn cũng biết là ở Mỹ, các cầu thủ bóng rổ hoặc bóng bầu dục hàng đầu đều là những người có nhiều cảm hứng thi đấu (vì nhận lương cao).’

‘Các tay đua xứng đáng nhận mức lương cao bởi vì họ là các ngôi sao toàn cầu. Họ là những người xuất sắc nhất của giải đấu của họ.’ 

Tuy nhiên, Wolff đề xuất rằng F1 chỉ nên áp lương trần từ năm 2024 trở đi. Đó là thời điểm mà các triệu phú F1 hiện tại (Lewis Hamilton, Sebastian Vettel) có thể giải nghệ. Vì nếu thực hiện ngay từ năm sau thì nguy cơ các siêu sao này sẽ nghỉ đua hoặc tệ hơn là chuyển sang giải đua khác. Khi đó thì F1 sẽ đánh mất sức hút của mình:

‘Nhưng ở thời điểm này tôi không nghĩ là chúng ta nên để mất các siêu sao.’

‘Chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta không muốn các siêu sao bỏ đi. Do đó tôi nghĩ chúng ta cần một lộ trình từ từ-từ năm 2024 trở đi để các tay đua thế hệ mới nhận được sự đối xử hợp lý hơn, so với mức trần ngân sách đội đua mà chúng ta đang thực hiện. Tôi nghĩ đó là bước đi hợp lý cho F1.’

Vũ Quang Cường
Nguồn: Motorsport

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Toto Wolff ủng hộ áp mức lương trần cho các tay đua… sau khi Hamilton giải nghệ". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin