Các tay đua F1 hàng đầu không ủng hộ quy định sử dụng lốp xe mới ở Imola

Các tay đua F1 hàng đầu không ủng hộ quy định sử dụng lốp xe mới ở Imola

Sergio Perez, Max Verstappen và Charles Leclerc ở GP Bahrain 2023

Như đã đưa tin, ban tổ chức F1 sẽ thử nghiệm quy định sử dụng lốp xe mới ở chặng đua GP Emilia Romagna 2023 ở trường đua Imola vào cuối tháng Năm.

Ở chặng đua này thì các tay đua chỉ được phát 11 bộ lốp thay vì 13 như ở các chặng đua bình thường khác, bao gồm 3 bộ lốp Cứng, 4 bộ lốp Trung bình và 4 bộ lốp Mềm.  Và ở cuộc đua phân hạng, các tay đua bắt buộc phải sử dụng lốp Cứng ở Q1, lốp Trung bình ở Q2 và lốp Mềm ở Q3.

Bên cạnh lý do kinh tế (tiết kiệm được 2 bộ lốp) thì ban tổ chức hi vọng quy định này sẽ giúp các cuộc đua phân hạng, đặc biệt là cuộc đua chính trở nên khó lường hơn. Bởi vì các tay đua nào bị loại từ Q2 sẽ có lợi thế về lốp xe một cách rõ ràng hơn các tay đua vào đến Q3.

Ngoài ra thì việc chỉ được cấp 11 bộ lốp xe sẽ khiến các tay đua sẽ chạy Practice ít vòng hơn, dữ liệu thu được sẽ ít hơn, tính toán chiến thuật vì thế dễ có sai sót hơn. Nếu điều đó xảy ra sẽ làm xáo trộn thứ tự của cuộc đua.

Chưa rõ các tay đua top dưới (nhóm không vào được Q3) có ủng hộ ý tưởng này không, chứ đã có những tay đua top trên (thường vào Q3) tỏ ra miễn cưỡng.

Tay đua giành pole và chiến thắng chặng đua mở màn Max Verstappen nói anh không thấy lợi ích nào từ cách tổ chức này:

‘Tôi hi vọng đến thời điểm đó thì nhiệt độ ở Imola không quá lạnh. Nếu không thì mọi thứ sẽ rất phức tạp.’

‘Mặc dù quy định được áp dụng chung cho tất cả mọi người nhưng tôi không nghĩ chúng tôi cần tổ chức đua phân hạng theo cách đó. Tôi không thấy có lợi ích nào cả.’

‘Sẽ tốt hơn nếu họ tìm ra cách giúp cho những chiếc xe có tốc độ suýt soát nhau hơn và cạnh tranh hơn, thay vì cố xáo trộn mọi thứ theo những cách như vậy.’

Suy nghĩ của Verstappen được người đồng đội Sergio Perez tán đồng:

‘Tôi không nghĩ chúng ta cần làm như vậy. Các bạn hãy nhìn vào buổi đua phân hạng GP Bahrain vừa rồi, kết quả cũng rất suýt soát. Nên chúng ta chẳng cần thay đổi làm gì nữa.’

‘Nhưng chúng ta hãy chờ xem thế nào.’

Không chỉ có các tay đua Red Bull Racing, đến cả Charles Leclerc cũng cho rằng không cần phải thay đổi:

‘Tôi không cảm thấy cần phải thay đổi. Nhưng chúng ta hãy chờ xem.’

#Nguồn: Motorsport

>>Chủ đề: Charles Leclerc, F1 2023, GP Emilia Romagna, lốp xe, Max Verstappen, Sergio Perez, trường đua imola, gp emilia romagna 2023

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Các tay đua F1 hàng đầu không ủng hộ quy định sử dụng lốp xe mới ở Imola". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....