Chủ đề: Aleix Espargaro     cal crutchlow     christophe ponsson     đề xuất phản biện motogp     Marc Marquez

Các tay đua MotoGP muốn giảm mức 107%

icon
Tranh cãi về Christophe Ponsson khiến cho giới MotoGP phải tìm cách đặt ra những quy định ràng buộc trình độ của các tay đua muốn tham gia MotoGP.

motogp 2018

Việc đội đua Avintia vì một lý do nào đó đã trao suất đua MotoGP cho một tay đua ‘nghiệp dư’ như Christophe Ponsson đã làm cho nhiều tay đua hết sức bất bình.

Để tránh các tranh cãi trong tương lai,  các tay đua cho rằng phải có một cơ chế sàng lọc tay đua gắt gao hơn nữa. Đó là siết chặt (bằng cách giảm) luật 107%.

Hiện ở MotoGP, chỉ cần tay đua có thành tích tốt hơn 107% so với tay đua nhanh nhất ở ít nhất một phiên chạy thử (FP1 đến FP4) thì sẽ được tham gia Phân hạng và Cuộc đua chính.

(Ví dụ về quy tắc 107%: nếu tay đua nhanh nhất phiên chạy có thành tích 1m40s thì tay đua nào có thành tích từ 1m47s trở lên sẽ phạm luật 107% vì 1m47/1m40=107%.)

Ponsson được tham gia cuộc đua chính ở Misano vì anh đáp ứng điều kiện này ở FP2 và FP4. Chính vì điều này là các tay đua đề xuất hạ mức 107% xuống. Song họ không nói rõ cụ thể sẽ giảm bao nhiêu.

“Chúng tôi đang bàn cách giảm mức này một chút. Chúng tôi đang dự tính giảm mức 107%”-Aleix Espargaro tiết lộ.

“Cách đây 10 năm, vị trí thứ 15 chỉ kém pole 3,5 giây. Còn bây giờ có chặng đua vị trí thứ 15 kém pole tới 8 giây.”

“Nếu có người mới tham gia, mà anh ta chậm hơn 7 giây thì không thể cho phép đua. MotoGP đã thay đổi nhiều, do đó chúng ta cũng phải thay đổi luật cho tương ứng.”

Cal Crutchlow cũng đồng tình với Espargaro:

“Tôi tin rằng đã đến lúc phải xem lại luật 107%. Không thể để cho ai có tiền mua suất đua có thể dễ dàng tham gia cuộc đua.”

“Điều khiển chiếc MotoGP là rất khó. MotoGP là một lớp học chuyên. Bạn phải học về lốp xe, học về khung xe, học về động cơ v.v… Do đó tôi nghĩ cần phải thay đổi.”

Marc Marquez cũng đồng tình với việc giảm 107% nhưng đề nghị phải có những ngoại lệ cho các tay đua không thể đáp ứng vì lý do khách quan :

“Về quy định 107%, ok, chúng ta có thể hạ nó xuống. Nhưng chúng ta cần phải linh hoạt vì thỉnh thoảng sẽ có trời mưa nên thành tích của các tay đua lúc đó sẽ rất khó đoán.”

“Ngoài ra, tôi nghĩ có thể có cách khác, đó là nên có một buổi test các tay đua mới, trước khi họ tham gia các phiên đua chính thức.”

#khampha

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Các tay đua MotoGP muốn giảm mức 107%". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin