Chủ đề: GP Monaco

GP Monaco 2018-Họp báo trước chặng đua (P2)

icon
gp monaco 2018 hop bao truoc chang dua 2
Tay đua tham gia họp báo: Charles Leclerc; Sebastian Vettel; Lewis Hamilton; Romain Grosjean
Phỏng vấn hậu trường

Hỏi: Câu hỏi dành cho tất cả tay đua, Lần đầu tiên Pirelli sử dụng lốp Tuyệt mềm (hypersoft). Các anh dự đoán tuần này sẽ như thế nào-sẽ rất thú vị đúng không?

Leclerc: Yeah, chúng tôi đã có cơ hội thử lốp này ở kỳ thử nghiệm mùa đông. Có một bước nhảy lớn từ lốp Ultra sang lốp Hyper, lớn hơn khoảng cách giữa các loại lốp khác- nhưng nó cũng khá chắc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm ở các phiên đua thử, sau đó hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra trong cuộc đua chính.

Hỏi: Sebastian, anh có bổ sung thêm gì không?

Vettel: À, mùa này chúng tôi chưa dùng lốp này. Khi thử ở kỳ thử nghiệm mùa đông thì thời tiết lại quá lạnh. Nhưng tôi nhớ là cảm giác khi chạy thử sau GP Abu Dhabi năm ngoái khá là thú vị. Lốp này nhanh hơn. Chúng tôi luôn thấy vui khi chạy nhanh hơn. Tôi nghĩ tuổi thọ của lốp sẽ không cao nhưng ở Monaco-áp lực giành cho lốp rất thấp nếu so với các trường đua bình thường. Vì thế lốp này sẽ hoạt động ổn ở đây và sẽ nhanh hơn. Tôi nghĩ đó là lý do mọi người nhắc lến hypersoft.

Hỏi: Lewis, anh có nghĩ sẽ có vài kỷ lục tốc độ sắp bị phá hay không?

Hamilton: Tôi nghĩ vậy. Yeah. Họ đã trải lại nhựa ở một vài đoạn đường. Năm ngoái lốp rất bám đường . Còn lốp Tuyệt mềm thì… Tôi nhớ là tôi mới chỉ sử dụng nó ở Abu Dhabi năm ngoái. Tôi chỉ thực hiện một đợt chạy rất nhanh. Do đó tôi thực sự không biết rõ về nó. Vì thế tôi háo hức được đua với lốp này bởi vì tôi biết rằng cảm giác với nó sẽ tốt hơn qua mỗi vòng. Tôi hi vọng rằng lốp hyper sẽ tốt hơn tất cả các loại lốp mà chúng tôi đã đua.

Hỏi: Còn Romain?

Grosjean: Yeah, tôi đã thử lốp Tuyệt mềm ở kỳ thử nghiệm sau GP Tây Ban Nha. Chúng rất nhanh và tôi ngạc nhiên là trong một vài trường hợp thì chúng rất ổn định. Tôi trông đợi xem chúng sẽ như thế nào ở đây. Chắc chắn rằng đây là loại lốp mang đến cảm giác tốt nhất cho chúng tôi.

Hỏi: Lewis, anh đã nói rằng anh kỳ vọng một cuộc đua khó khăn. Hãy nói về quá trình thay đổi ở Tây Ban Nha và đợt test sau đó diễn ra thế nào. Có cách nào để chuyển hóa sức mạnh ở Barcelona sang đây cũng như các cuộc đua sắp tới không? Anh có tự tin rằng mình đã có được nền tảng vững chắc, hay anh đã tìm được thiết lập xe đúng như mong muốn hay chưa?

Hamilton: Tôi cảm thấy rằng ở suốc tuần đua vừa qua chúng tôi đã có được nhiều thông tin. Cả năm chặng đua đầu tiên chúng tôi đã rút được nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi biết được mục tiêu của mình. Chúng tôi hiểu rõ vấn đề của mình và chúng tôi nỗ lực xử lý chúng. Tôi nghĩ chúng tôi đang đi đúng hướng để giải quyết các vấn đề. Tôi đã có cảm giác tự tin hơn rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Còn việc chúng tôi đã khắc phục được tất cả chưa? Chúng ta hãy chờ xem. Tôi cảm thấy ổn. Chúng tôi đã làm rất nhiều việc, rất áp lực, mọi người đều căng thẳng. Mọi người đều cố gắng hết sức để kéo chúng tôi lên vị trí đầu tiên. Rõ ràng trong năm chặng đua vừa qua, các đối thủ của chúng tôi đều rất mạnh. Nhưng tương quan sức mạnh lên xuống qua từng chặng đua. Tôi nghĩ năm chặng đua đầu tiên luôn luôn khó khăn bởi vì đó là một đường cong học tập-một đoạn đường dốc xuống đúng thời điểm này trong năm, dù cho chúng tôi đã có kỳ thử nghiệm mùa đông. Tôi không thể kể cho anh biết chúng tôi đã làm gì nhưng tôi tự tin rằng chúng tôi đã làm những điều tốt nhất để tối đa hóa kết quả.

Hỏi: Có 2 câu hỏi cho cả 4 tay đua. Các nhà tổ chức nói rằng họ sẽ sử dụng grid girl cuối tuần này. Vì thế, đầu tiên, tôi muốn biết rằng các anh nghiêng về phía nào trong quyết đjnh ngừng sử dụng grid girl và các anh nghĩ gì về quyết định của ban tổ chức?

Grosjean: À, yeah. Khu vực xuất phát luôn rất náo nhiệt, bạn sẽ không thấy điều gì khác biệt. Khi họ bỏ luât này tôi nghĩ đó là một quyết định đúng cho các phụ nữ thế kỷ 21 bởi vì họ sẽ không còn bị thuê chỉ để cầm bảng. Monaco luôn đặc biệt, tại sao không làm điều gì khác biệt?

Hỏi: Lewis?

Hamilton: Tôi không biết. Tôi nghĩ phụ nữ là sinh vật đẹp nhất thế giới. Tôi nhớ rằng có vài chặng đua, chúng ta có mấy anh chàng (grid boy) đứng trước xe. Trong quá khứ còn có mấy chặng đua có cả nam và nữ. Tôi nghĩ Monaco là một sự kiện hoành tráng và tôi không biết phụ nữ nghĩ gì về nó. Tôi thực sự chưa từng trao đổi với người phụ nữ nào về cảm giác của họ về việc làm grid girl. Vì thế tôi không thể bình luận. Tôi không có cảm giác đặc biệt nào về chuyện này. Khi chúng ta xếp hàng, có những người đẹp đứng trước. Đó là GP Monaco, điều đó thật đáng yêu. Nhưng tôi thực sự không nghĩ rằng chúng ta nên làm cho phụ nữ cảm thấy không thoải mái. Nếu họ không thoải mái thì chúng ta không nên làm. Còn nếu họ thoải mái thì chúng ta có thể làm. Ý tôi là tôi không biết. nên tôi không có câu trả lời cho anh.

Hỏi: Sebastian?

Vettel: À, tôi nghĩ câu chuyện đã bị thổi phồng một cách không cần thiết. Bởi vì tôi không nghĩ các grid girl trong quá khứ bị ép cầm bảng như vậy. Tôi nghĩ họ thích làm việc đó. Tôi đồng ý với Lewis rằng-tôi yêu phụ nữ, họ rất đẹp. Vì thế nếu có mấy gã cầm bảng (grid boy) thì tôi sẽ không thích thú chút nào. Không phải tôi phản đối mấy gã này, chỉ là tôi không quan tâm. Tóm lại là tôi nghĩ ngày nay câu chuyện trở nên ồn ào. Tôi nghĩ tất cả những người đẹp làm grid girl trong quá khứ bởi vì họ muốn làm nghề này. Tôi chắc rằng nếu bạn hỏi bất cứ grid girl nào trong ngày Chủ nhật xem họ có vui không thì câu trả lời sẽ là có. Tôi không nghĩ có ai có thể ép họ làm việc đó. Vì thế, tôi nghĩ ở thời đại của chúng ta, thỉnh thoảng có những sự ồn ào vì những chuyện không đâu.

Hỏi: Charles?

Leclerc: Tôi nghĩ khá giống Seb. Tôi nghĩ có vài cô gái đứng trước xe cũng khá là hay. Nhưng tôi đang có một người bạn gái do đó có lẽ tôi không nên nói như vậy, vì tôi sẽ gặp rắc rối. Nhưng mấy cậu nhóc cũng được. Monaco rất nhỏ nên có thể sẽ có vài “đàn em” của tôi đứng cạnh tôi. Nhưng vậy sẽ rất vui. Tôi sẽ thấy được chúng nó vui như thế nào khi được chọn là grid kid. Sẽ rất thú vị. Ý tưởng để cho mấy đứa bé làm grid kid rất là hay.

Hỏi: Lewis, câu hỏi có liên quan một chút. Tuần qua nước Anh có một lễ hội lớn. Tôi tự hỏi anh đã làm gì khi diễn ra đám cưới hoàng gia? Và nếu gia đình hoàng gia có thể trở nên “đa dạng”, liệu anh có tin rằng F1 cũng “đa dạng” giống như vậy?

Hamilton: Tôi thực sự không có gì để nói về câu hỏi thứ hai. Nhưng tôi đã xem đám cưới từ nơi đây cuối tuần trước. Tôi đã cười suốt. Tôi nghĩ rằng thật tuyệt vì thấy được những đổi thay tích cực. Tôi vui vì họ đều rất hạnh phúc. Tôi nghĩ ngày hôm đó thật đáng tự hào… cho tôi, cho gia đình tôi và cho cả thế giới. Việc gia đình hoàng gia “đa dạng” như bây giờ là một sự kiện trọng đại. Mọi người có lẽ không nhận ra tầm quan trọng của nó. Khi chứng kiến hôn lễ ở nhà thờ, bạn có một cảm giác lẫn lộn khi thấy các vị mục sư, dàn hợp xướng, dàn nhạc. Hôn lễ rất đẹp. Tôi đã có một ngày cuối tuần tuyệt vời, ngồi ở nhà và xem các tài năng nói chuyện, chơi nhạc. Rồi chứng kiến cặp đôi uyên ương bước đi. Đó là đám cưới tuyệt nhất mà tôi từng xem. Tôi không muốn một đám cưới quá lớn. Tôi cố gắng tránh dự các đám cưới như vậy nhưng với đám cưới này tôi ước gì mình chứng kiến nó ở ước Anh-một nước Anh vào một ngày nắng đẹp, đứng trong lâu đài, thật tuyệt vời. Nó giống như một câu chuyện cổ tích. Tôi nghĩ mọi đứa trẻ và cả những người chưa cưới đều mơ có một đám cưới như vậy.

Hỏi: Seb và Lewis, Charles đang ngồi cạnh các anh. Anh ấy gia nhập F1 với kỳ vọng lớn lao dựa vào những thành tích ở các giải trẻ. Các anh cũng từng như vậy khi các anh mới đua F1. Các anh có lời khuyên gì cho anh ta để chống chọi với các áp lực kỳ vọng. Các anh có biết gì về cách lái của anh ta không?

Vettel: Tôi nghĩ rằng tôi không được nhiều kỳ vọng khi mới tham gia F1. Vì tôi không chiến thắng GP2 và tôi nghĩ sự kỳ vọng là hợp lý. Nếu không kỳ vọng vào cậu ấy thì tôi không hiểu nên kỳ vọng vào ai bởi vì cậu ấy đã đi qua tất cả các giải đua trẻ mới đến đây. Nhưng tôi nghĩ lời khuyên cho cậu ấy là đừng nghe gì, hãy cứ tiếp tục và trải nghiệm. Tôi nghĩ chúng tôi đang lái những chiếc xe nhanh nhất thế giới, đó là những gì mà chúng tôi tìm kiếm, không phải là những ồn ào xung quanh. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất khi câu ấy ở đây là việc cậu ấy biết tại sao cậu ấy muốn đươc ở đây. Bạn luôn tim kiếm điều quan trọng đối với bạn. Những việc còn lại thì không đáng quan tâm.

Hỏi: Anh có trông đợi anh ấy sẽ trở thàh đồng đội của anh trong mùa giải tới hay không?

Vettel: À, tôi không biết. Tôi không có quyền ký hợp đồng với người ngồi cạnh mình. Anh nên đi hỏi Maurizio. Yeah, nhưng tôi không hiểu tại sao lại không. Rõ ràng là cậu ấy còn rất nhiều năm phía trước so với chúng tôi ở đây nếu anh nhìn vào hộ chiếu. Tôi nghĩ ở các chặng đua vừa qua, cậu ấy đã tận dụng được các cơ hội và ghi được điểm với chiếc xe khó ghi điểm. Lúc này cậu ấy đã làm tất cả những gì có thể.

Leclerc: Cám ơn.

Hamilton: Charles, cậu lớn lên ở Monaco luôn à?

Leclerc: Đúng vậy.

Hamilton: Ok, cậu trưởng thành ở đây. Tôi đã xem vài cuộc đua của cậu. Tôi đã quan sát cậu ấy tiến bộ trong mấy năm vừa qua. Rất là tuyệt. Tôi thường ngồi xem các giải đua trẻ với ông chủ và các kỹ sư và luôn chú ý đến các tài năng trẻ có thể bước lên F1, môn thể thao được cho là tốc độ đỉnh cao, có những tay đua được cho là xuất sắc nhất thế giới. Nhưng thành thật mà nói, không thể nói rằng F1 có các tay đua xuất sắc nhất, 100% xuất sắc nhất từ tất cả các quốc gia. Do đó tôi thật sự vui vì có được một tài năng thật sự bước lên. Đó thực sự là con đường của cậu ấy. Cậu ấy thật sự có khả năng làm những điều lớn lao. Anh không thể nhận xét như vậy cho mọi tay đua giam gia F1 trong những năm qua bởi vì đây là môn thể thao rất khó, rất đắt đỏ. Vì thế bạn không luôn luôn có được người tài năng nhất mà có đủ tài chính để theo đuổi. Nhưng thật vui vì được thấy một tài năng thật sự. Vì thế tôi chúc cho cậu ấy những điều tốt nhất. Và hãy giữ cho đôi chân trên mặt đất. Hãy luôn gắn kết với gia đình và thưởng thức các cuộc đua. Đừng quá áp lực. Mỗi trải nghiệm là một quá trình học hỏi. Dù tốt hay xấu đều trở thành một phần của bạn. Tôi thực sự không có gì để nói thêm.

Leclerc: Cám ơn.

Hỏi: Sebastian, Lewis chưa ký hợp đồng mới dù cho Mercedes tuyên bố là anh ấy sắp ký. Nhưng anh có chào mừng nếu anh ấy đến Ferrari năm sau hay không?

Vettel: Tôi không biết. Anh ta chưa nói với tôi về chuyện đó.

Hamilton: Anh ta có quyền phủ quyết nên chuyện đó sẽ không xảy ra đâu.

Vettel: Không có. Mà tôi không quan tâm. Tôi đang rất thành thật đấy. Tôi hài lòng với mối quan hệ với Kimi.

Hamilton: Tôi nghĩ chúng ta thân nhau hơn chứ, anh không nghĩ vậy à?

Vettel: Tôi không biết. Có lẽ thế nếu chúng ta tiếp xúc nhiều hơn. Tôi không biết. Với lại, chúng ta đang nói về Charles. Tôi không biết, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi chắc rằng Lewis ưu tiên Mercedes. Các việc khác nếu xảy ra thì sẽ gây ngạc nhiên lớn nhưng bạn không thể biết được. Chúng ta hãy chờ xem. Có lẽ vào một ngày nào đó. Tôi không biết, khi chúng tôi già chúng tôi sẽ phải tìm chỗ khác. Tôi không biết, đừng bao giờ nói không bao giờ. Đối với tôi, thời điểm này, điều đó không quan trọng. Tôi hài lòng với vị trí của mình, mọi người đều biết. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Hỏi: Lewis, chúng tôi thường nghe các tay đua nói rằng họ muốn đua cặp với anh. Liệu anh có muốn đua với Sebastian ở đội của anh ta?

Hamilton: Tôi sẵn sàng đua với bất kỳ ai. Nói chung tôi đua với anh ta bằng một chiếc xe cạnh tranh luôn rất thú vị nhưng tôi nghĩ tất cả tay đua đều muốn đua với người giỏi nhất. Tôi nghĩ, nếu nhìn lại lịch sử rất hiếm khi có hai cá tính cực mạnh ở trong cùng một đội đua. Nhưng anh có thể thấy anh ta lại rất hợp với Kimi. Nhưng nếu anh nhìn lại… anh có thể thấy rằng Kimi không quá hài lòng bởi vì có vài trường hợp không thật sự hiệu quả với anh ấy. Vì vậy, luôn rất khó khăn. Nhưng tôi thích đua với những người giỏi nhất bởi vì nó buộc bạn phải tiến đến giới hạn. Tôi đã đua với Fernando, với Jenson và vài tay đua top đầu khác… có thể kết quả tốt hay xấu nhưng nó đẩy bạn đến giới hạn. Nhưng tôi cảm thấy đội hình mà chúng tôi đang có… Valtteri đang đua rất tốt, cậu ấy cũng đẩy tôi đến giới hạn. Tôi sẵn sàng như thế nhưng không khí của đội đua rất tốt. Chúng tôi tôn trọng lẫn nhau khi người này đua tốt hơn người kia. KHông cần thiết lúc nào cũng giống nhau vì chúng tôi có cá tính khác nhau. Vì thế nó còn phụ thuộc vào cá tính của bạn. Nhưng tôi không dự đoán rằng chúng tôi sẽ đua chung trừ phi chúng tôi chuyển sang đua Le Mans làm sát thủ một ngày nào đó, đúng không?

Hỏi: Lewis, hãy nói về hợp đồng của anh. Tại sao nó chưa được ký mới? Tôi nghĩ Mercedes đã sẵn sàng. Anh có thể tiết lộ còn trở ngại gì không?

Hamilton: Không có bất cứ trở ngại này. Chỉ là tôi không có gì phải vội. Tôi đã nói với các anh ngay từ đầu rằng tôi không có vội và tôi muốn việc ký kết diễn ra theo kế hoạch của mình. Tôi không có đàm phán với đội nào khác, tôi chỉ đang tận hưởng thời gian của mình. Tôi không cảm thấy vội vã. Tôi vẫn trong hạn hợp đồng, tôi thích đua xe. Thật thú vị khi thấy các anh đồn đoán điều gì xảy ra. Tôi thực sự không có gì để nói thêm. Đàm phán hợp đồng là một quá trình thú vị nhưng tôi đã nói với đại diện của mình là không có gì vội vã. Nếu tuần này không xong, tuần sau không xong thì cũng không có gì phải áp lực. Tôi không có áp lực gì cả.

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "GP Monaco 2018-Họp báo trước chặng đua (P2)". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin