Chủ đề: gp nga     Lewis Hamilton     Sebastian Vettel     Valtteri Bottas

GP nước Nga 2018-Họp báo sau phân hạng

icon

hamilton bottas vettel russian gp 2018

Tay đua tham gia họp báo: Valtteri Bottas, Lewis Hamilton và Sebastian Vettel
Phỏng vấn trên đường đua (thực hiện bởi Paul Di Resta)

Di Resta: Valtteri, tôi phải nói rằng, anh đã có một vòng chạy kinh khủng. Đồng đội của anh đang có phong độ phi thường, nhưng anh đã làm rất tốt và đã giành pole ở trường đua mà anh giành chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp hồi năm ngoái.

Bottas: Cám ơn. Yeah, đó là vòng chạy tốt. Cuối cùng thì tôi có thể nhanh hơn một chút. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với anh ta (Lewis Hamilton), tôi nghĩ anh ấy đã bỏ vòng. Bây giờ tôi có cảm giác rất tuyệt. Tôi vẫn còn hơi bị lắc lư. Tôi cần tĩnh tâm một chút, nhưng dù sao tôi đang rất vui.

Di Resta: Có phải do anh quá tập trung để giành pole này hay không? Tôi vẫn thấy anh hơi run, đó là cảm xúc khi ai đó cố gắng giành lấy thứ hạng đầu. Hiện giờ Lewis đang có phong độ phi thường nhưng hôm nay phải xếp sau anh. Chúc mừng anh.

Bottas: Yeah, tôi không thích cảm giác này (run). Nhưng tôi thực sự hài lòng. Dù sao thì đây mới chỉ là bước đầu tiên. Vẫn còn pha xuất phát rất dài đang chờ ở ngày mai. Do đó, điều quan trọng là phải giữ được vị trí này sau pha xuất phát.

Di Resta: Hôm nay anh là người hạnh phúc nhất đấy, làm tốt lắm. Giờ đến Lewis, một lần nữa Mercedes đoạt cả hai vị trí xuất phát đầu tiên. Hình như anh đã có sector một rất tốt nhưng lại bị mất lái ở Turn-7 đúng không?

Hamilton: Yeah, đầu tiên xin chúc mừng Valtteri, cậu ấy đã rất nhanh suốt mấy phiên chạy vừa qua, hôm nay cậu ấy đã làm tốt hơn tôi. Đây là một trường đua tuyệt vời. Thời tiết thì quá đẹp và nhiều người đến đây xem. Cuộc đua hôm nay rất căng thẳng, phiên phân hạng nào cũng như thế. Có điều là hai vòng cuối cùng của tôi thì không ổn chút nào.  Nhưng bạn không thể luôn luôn hoàn hảo được. Dù sao thì tôi vẫn có được vị trí có thể cạnh tranh vào ngày mai. Nói chung, đội đua đã có được kết quả kỳ diệu. Tôi thực sự hài lòng với vị trí 1-2 này.

Di Resta: Anh đã đua rất tốt ở Singapore. Anh đã giành pole và kiểm soát cuộc đua. Các anh mang theo những nâng cấp đến đây và chiếc xe đã hoạt động rất tốt. Anh có cảm thấy mình nợ đội đua hay không? Họ đã giúp anh giữ được đà tiến trong cuộc cạnh trang với Sebastian…

Hamilton: Chúng tôi hoàn toàn phải phụ thuộc vào đội đua, cả những người ở xưởng và những người ở đây. Họ đã thực hiện một công việc hoàn hảo. Tôi luôn có động lực mỗi khi đội đua có nâng cấp mới. Hãy nhìn vào sự tiến hóa của chiếc xe ở mùa giải năm nay. Bởi vì tôi là người sử dụng nó. Và như tôi đã nói, tôi xin gửi lời cám ơn đến tất cả mọi người đã đến đây cổ vũ cho chúng tôi. Đây là một thành phố rất đẹp.

Di Resta: Sebastian, hôm nay anh xếp thứ 3. Tôi nghĩ câu chuyện vẫn chưa kết thúc. Nhưng có vẻ cuộc đua ngày mai sẽ rất khó cho Ferrari. Mercedes có vài nâng cấp, còn anh thì thiếu tốc độ, có đúng vậy không?

Vettel: Không hẳn. Chúng ta hãy chờ xem ngày mai thế nào. Hiển nhiên là chúng tôi phải cố bám sát họ, sau đó hãy chờ xem. Nhưng sự thật là họ rất nhanh, vì thế hãy chờ xem. Cuộc đua ngày mai rất dài, chúng ta đều biết lốp xe quan trọng như thế nào. Hôm nay tôi nghĩ khoảng cách lẽ ra phải gần hơn. Nhưng dù sao thì cũng không thể đe dọa họ. Tôi phạm một lỗi nhở ở sector cuối. Nhưng tôi biết mình phải nhanh hơn nửa giây nữa. Tôi đã cố gắng nhưng không thành công. Dù sao thì tôi cũng khá hài lòng. Chiếc xe rất ổn, điều đó giúp tôi an tâm cho cuộc đua ngày mai.

Di Resta: Đoạn thẳng xuất phát sẽ rất dài.   Anh có nghĩ mình sẽ có được thêm sức mạnh (nhờ việc núp gió) so với bình thường? Và đó sẽ là cơ hội tốt nhất để vươn lên dẫn đầu?

Vettel: Hi vọng như vậy. Tôi chỉ muốn nói với Valtteri là hãy nhớ những gì năm ngoái (Vettel giành pole nhưng bị Bottas vượt khi xuất phát). Có lẽ ngày mai chúng tôi sẽ ‘phục thù’. Như vậy sẽ rất tuyệt. Tôi nghĩ, nó (núp gió) phụ thuộc vào việc bạn đề pa thế nào. Điều đó rất quan trọng. Sau đó bạn phải biết bạn đang ở đâu và có thể làm gì ở góc cua thứ nhất. Nhưng như tôi vừa nói, mai là cuộc đua rất dài. Sẽ rất khó lường. Nhưng chắn chắn rằng chúng tôi phải cố thu hẹp khoảng cách.

Hai tay đua Mercedes chúc mừng nhau ở Phân hạng GP nước Nga 2018

Hai tay đua Mercedes chúc mừng nhau ở Phân hạng GP nước Nga 2018

Họp báo chính thức

Hỏi: Valtteri, sau một chuỗi phong độ nghèo nàn, anh đã nói rằng anh muốn có một kết quả mỹ mãn. Vậy pole này ngọt ngào như thế nào?

Bottas: Chắc chắn là nó có cảm giác rất tuyệt. Năm nay tôi chỉ có một lần giành pole, ở Áo. Đã rất lâu rồi. Do đó tôi cảm thấy tuyệt vời. Khi đến với chặng đua này, tôi biết rằng đây là trường đua phù hợp đối với tôi. Và tôi đã xoay sở được vài vòng chạy tốt ở buổi phân hạng này. Chiếc xe của tôi rất mạnh mẽ, thời gian đã chứng minh điều đó. Tôi nghĩ đội đua đã hoàn thành xuất sắc công việc. Họ đã có vài nâng cấp. Chúng tôi từ từ cải tiến chiếc xe. Điều đó rất quan trọng đối với phần còn lại của mùa giải. Bởi vì chúng tôi vẫn phải cạnh tranh danh hiệu (đội đua).

Hỏi: Chúc mừng Lewis. Anh nhanh nhất ở Q1 và Q2. Cuối cùng Mercedes đã 1-2. Hãy kể lại phiên chạy của anh, anh có hài lòng với P2 hay không?

Hamilton: Wow, xin chúc mừng Valtteri, cậu ấy là đua rất tốt ở Q3. Thành thật mà nói thì cho tới giờ chúng tôi đã đua rất tốt. Tôi không có gì phải phàn nàn. Tôi không biết mình bị gì ở Q3. Nhưng tôi đã gặp khó khăn, còn Valtteri lại có thể tăng tốc. Ở sector-2, tôi không ổn lắm, có thể nói như vậy. Dù sao, 1-2 là kết quả tuyệt vời. Đoạn xuất phát rất dài. Do đó ngày mai chúng tôi sẽ có cuộc cạnh tranh quyết liệt (khi xuất phát). Cuộc đua cũng sẽ rất dài, chắc chắn vậy.

Hỏi: Seb, P3 cho anh. Nếu so với tốc độ của Mercedes thì anh có nghĩ Ferrari đã sử dụng hết tiềm năng của mình hay chưa?

Vettel: Rồi.

Hỏi:…vậy ngày mai Ferrari còn gì nữa để khai thác?

Vettel: À, chúng tôi đang đua xe. Bạn không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi nghĩ… lúc nãy tôi có nói đùa với Valtteri rằng anh ấy hãy nhớ những gì xảy ra năm ngoái. Năm ngoái anh ấy xuất phát thứ 3, còn tôi giành pole. Bạn không thể biết được điều gì sẽ diễn ra. Cuộc đua phụ thuộc vào pha đề pa, phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Do đó, chúng ta hãy chờ xem. Nhưng tôi vừa nói, chúng tôi đang đua xe, chúng tôi cố gắng giành được kết quả tốt nhất. Chặng đua này khá khó khăn với chúng tôi. Chúng tôi không có tốc độ nên khoảng cách với họ khá lớn. Tôi cũng hơi ngạc nhiên. Nhưng nó đã như vậy. NGày mai chúng tôi sẽ chiến đấu hết sức có thể.

bottas hamilton russian gp 2018

Phỏng vấn hậu trường

Hỏi: Lewis, anh nói rằng mình bị mất thời gian ở sector-2. Anh có thể nói chi tiết là mình bị mất thời gian ở đâu? Và việc đó có ảnh hưởng gì đến sai lầm ở lượt chạy thứ 2 của anh không (mất lái ở góc cua thứ 7)? Vì anh biết rằng mình có thể nhanh thêm ở sector đó…

Hamilton: Thực sự hôm nay tôi đua sector-2 cũng không quá tồi. Q1 tôi đua rất tốt. Q2 thì không tuyệt lắm. Nói chung là lúc này lúc kia. Nhưng ở sector-1 và sector-3 thì tôi luôn rất nhanh. Yeah, vòng đầu tiên ở Q3, tôi nghĩ mình chậm 0,3 giây ở sector-2 nhưng tôi là người nhanh nhất sector-1 và sector-3. Do đó tôi biết mình phải tăng tốc nhiều hơn. Bởi vì tôi biết cậu ấy cũng sẽ rút thêm thời gian. Do đó tôi không chỉ phải nhanh hơn 0,3 giây mà phải nhanh hơn 0,5 giây. Bạn phải trừ hao một chút. Tôi nghĩ ở lượt thứ hai thì lốp xe của tôi đã bị dính bẩn nên hơi mất đi độ bám ở các góc cua.

Hỏi: Sebastian, chiếc xe của anh bị gì vậy? Do lốp xe không đủ nhiệt? Hay bị quá nhiệt? Hay nó bị understeer? Hay oversteer?

Vettel: Thành thật mà nói thì tôi hài lòng với chiếc xe. Chiếc xe rất tốt. Rất cân bằng. Tôi nghĩ nó đã đạt đỉnh ở Q3 đúng với khả năng. Do đó tôi nghĩ chúng tôi đã có kết quả tối đa. Tôi phạm một chút sai lầm bởi vì tôi ép mình phải nhanh hơn 0,5 giây, chứ không phải là vài phần trăm giây, dù cho khả năng là chỉ nhanh hơn được có 0,2 giây. Nhưng yeah, tôi hài lòng với chiếc xe. Chiếc xe không bị gì với độ cân bằng. Tôi nghĩ hôm nay chúng tôi đã khai thác hết tiềm năng của nó.

Hỏi: Câu hỏi cho cả ba tay đua. Trường đua này đã trải lại nhựa ở góc cua số 1. Ngày mai, hai chiếc xe xuất phát đầu tiên sẽ nằm ở phần đường mới. Tôi không rõ các xe ở hàng thứ hai có bị hay không. Vậy các anh có thảo luận với đội đua về vấn đề này hay chưa? Và các anh có nghĩ điều đó có gây ảnh hưởng đến pha xuất phát hay không?

Bottas: Tôi cũng không biết nữa. Không thể biết được chính xác sự khác biệt độ bám giữa lới nhựa cũ và mới là bao nhiêu. Nếu có thì lớp nhựa mới thường sẽ có độ bám tốt hơn. Nhưng còn phụ thuộc vào vật liệu. Ở các phiên chạy trước, chúng tôi chỉ chạy trên phần đường nhỏ, độ bám rất giới hạn. Do đó, ngày mai chúng tối sẽ biết nó có gây ảnh hưởng gì hay không.

Hỏi: Lewis, anh có nghĩ nó sẽ gây ảnh hưởng đến pha xuất phát hay không?

Hamilton: Tôi cũng không biết. Tôi nghĩ giống như những gì Valtteri vừa nói. Các lớp nhựa khác nhau thì có tính chất khác nhau. Nhưng chúng tôi lại không xuất phát chung trong một lớp nhựa. Do đó tôi nghĩ sẽ có sự khác biệt. Còn khác biệt tốt hay tệ thì ngày mai chúng ta sẽ biết. Hi vọng là sẽ tốt hơn.

Hỏi: Seb, anh nghĩ sao?

Vettel: Tôi không biết, tôi nghĩ vị trí thứ 3 cũng nằm trong phần đường mới. Nếu không thì tôi sẽ gặp bất lợi. Tôi nghĩ phần đường mới có độ bám tốt hơn. Tôi nghĩ họ đã sai khi trải nhựa nửa vời như vậy. Vấn đề không phải là vị trí 1-2-3, 4-5-6, 8-9-10… có nằm trong phần đường mới hay không. Nếu đã trải lại mặt đường thì nên trải lại hết. Nhưng việc đã rồi.

Hỏi: Câu hỏi cho hai tay đua Mercedes-Tất nhiên là còn cuộc đua danh hiệu vô địch. Vậy chiến thuật ngày mai của các anh sẽ thế nào? Valtteri có được tự do thi đấu hoặc sẽ phải nhìn vào người đồng đội của mình? Còn Sebastian, tôi muốn biết anh giải thích kỹ hơn, điều gì đã xảy ra sau GP Singapore, do vài bộ phận mới không hiệu quả hay là có gì đó sai sót?

Bottas: Tất nhiên là tôi sẽ cố gắng chiến thắng cuộc đua ngày mai. Bạn không thể đặt mục tiêu khác khi xuất phát từ vị trí pole. Tất nhiên, chúng tôi là đồng đội. Chúng tôi còn phải chiến đấu vì cả hai chức vô địch. Hiển nhiên là Lewis đang dẫn đầu với khoảng cách khá lớn so với Sebastian và tôi. Chúng tôi luôn phải lưu ý điều đó. Nhưng cách tiếp cận của tôi là tôi sẽ cố gắng chiến thắng. Sau đó hãy xem thế nào.

Hamilton: Tôi nghĩ mục tiêu của chúng tôi luôn là cố gắng chiến thắng. Đây là một trường đua khó vượt. Do đó pha xuất phát sẽ rất thú vị. Sau đó thì hầu như sẽ phụ thuộc vào chiến thuật, nhưng có vẻ nhưng chúng tôi sẽ sử dụng chiến thuật giống nhau. Do đó thì nhiệm vụ của chúng tôi là có được kết quả tốt nhất có thể.

Hỏi: Seb, anh có thể so sánh phong độ của Ferrari ở Singapore và ở đây?

Vettel: Tôi không nghĩ có gì quá khác biệt. Rõ ràng là ở Singapore, nhìn có vẻ chúng tôi phân hạng mạnh mẽ hơn. Sau đó thì vì nhiều lý do mà chúng tôi không có được buổi chạy suôn sẻ nhất. Còn hôm Chủ Nhật thì đúng là chúng tôi không có đủ tốc độ. Thành thật mà nói, tôi không nghĩ đã xảy ra chuyện gì. Ở cuộc đua đó chúng tôi đã bị bỏ xa. Tôi không nghĩ chúng tôi có tốc độ vượt trội. Dù sao, tôi luôn nghĩ rằng chúng tôi luôn có một cuộc đua thật sự vào Chủ Nhật. Hôm nay tôi nghĩ cuộc đua đã diễn ra một chiều (Mercedes chiếm ưu thế hoàn toàn). Hôm qua (Thứ Sáu) thì tôi không có cảm giác tốt lắm. Nhưng hôm nay chiếc xe thật sự tốt. Tôi khá hài lòng với kết quả phân hạng này. Tôi không có phàn nàn gì. Nhưng chúng tôi vẫn chưa đủ nhanh. Tôi nghĩ ai cũng nhận ra điều đó. Còn cuộc đua ngày mai, chúng tôi sẽ chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Hỏi: Câu hỏi này của tôi không hỏi về phân hạng. Anh biết là hiện tại F1 chỉ còn hai xuất đua còn trống, có nhiều tay đua trẻ muôn trở thành tay đua F1 nhưng không còn cơ hội. Hôm qua Lando Norrris nói rằng lái xe F2 cũng khá vui. Do đó có lẽ họ (các tay đua trẻ) sẽ tiếp tục đua F2 hoặc GP3. Nhưng đó chỉ là một vấn đề. Vấn đề nữa là không có nhiều người xem các giải đua đó. Vậy các anh-thay vì tham gia họp báo hôm Thứ Năm thì có thể tham gia một cuộc đua F2 vào hôm Thứ Năm để giúp họ thu hút khán giả và để cho các tay đua trẻ học hỏi thêm kinh nghiệm hay không?

Vettel: Yeah, với tôi thì làm cái gì cũng tốt hơn các buổi phỏng vấn. Tôi nghĩ như vậy cũng rất thú vị. Trong quá khứ, các tay đua thường tham gia nhiều giải đua khác nhau, sử dụng nhiều xe khác nhau. Còn bây giờ thì đã thay đổi. Môn thể thao này đã trở nên chuyên nghiệp hơn, nghiêm túc hơn. Do đó các tay đua không còn nhiều thời gian (để đua giải khác) nhưng tôi nghĩ hãy đua nhiều lên và nói (phỏng vấn) ít lại.

Hỏi: Lewis, anh từng vô địch GP2 (tiền thân của F2), vậy anh có sẵn sàng trở lại với xe F2 hay không?

Hamilton: Tôi thì thực sự cảm thấy không sẵn sàng làm việc đó. Theo ý tôi thì chúng tôi cũng đã phải đua rất nhiều rồi, do đó tôi không muốn lái một chiếc xe chậm hơn. GP2 là sự chuẩn bị tốt nhất cho F1. Tôi chắc rằng sẽ không có tay đua F1 nào nói rằng họ muôn trở lại GP2. Thành thật mà nói tôi thấy làm như vậy cũng không có lợi gì. GP2 không phải để thu hút khán giải. Đó là một ngôi trường để cung cấp tay đua cho F1. Do đó tôi thực sự không có câu trả lời.

Hỏi: Và Valtteri, anh có muốn đua F2 hơn là tham gia buổi họp báo hôm Thứ Năm hay không?

Bottas: Nếu được làm vậy thì tôi sẽ tham gia. Nhưng nói thật là tôi không hào hứng đua ở đó. Giống như Seb vừa nói, bây giờ chúng tôi đã phát triển đến độ chuyên nghiệm. Chúng tôi không còn nhiều thời gian. Chúng tôi phải sử dụng thời gian để chuẩn bị cho môn thể thao này (F1) nếu bạn muốn có kết quả cao.

#khampha

 

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "GP nước Nga 2018-Họp báo sau phân hạng". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin