GP nước Úc 2019-Họp báo trước chặng đua (P1)

Tay đua tham gia họp báo: Lewis Hamilton, Sebastian Vettel, Robert Kubica, Max Versteppen và Daniel Ricciardo

Phần 1-Họp báo chính thức

Hỏi: Chúng ta đều đang rất buồn vì sự ra đi đột ngột của Charlie Whiting hồi sáng nay. Các anh có suy nghĩ và kỷ niệm gì với ông ấy không?

Hamilton: Tôi biết Charlie từ năm 2007. Sáng nay tôi có vài comment trên Instagram của mình. Có lẽ nó không có ích nữa. Tôi đã gỡ chúng xuống.

Tôi thật sự sốc khi nghe thông tin này. Tôi xin chia buồn với gia đình của ông ấy. Những gì ông ấy làm cho môn thể thao này… sự cống hiến của ông ấy… ông ấy thực sự là một cột trụ. Như Toto đã nói, ông ấy là biểu tượng của môn thể thao này. Ông ấy đã đóng góp rất nhiều cho chúng tôi. Cầu cho linh hồn ông ấy được an nghỉ.

Vettel: Tôi nghĩ cho tới giờ thì tất cả chúng tôi vẫn còn bị sốc. Tôi cũng nghe thông tin này hồi sáng. Mới hôm qua thôi tôi còn tản bộ với ông ấy trên đường đua. Vậy mà bây giờ ông ấy đã không còn nữa.

Tôi xin bổ sung thêm cho những gì Lewis vừa nói. Tôi cũng đã biết ông ấy từ lâu. Ông ấy giống như một người thân của chúng tôi, một người thân thiết của các tay đua. Ông ấy là người đứng giữ luật FIA và chúng tôi. Chúng tôi có thể hỏi ông ấy bất cứ gì, bất cứ khi nào. Ông ấy luôn rất sẵn sàng lắng nghe. Phòng của ông ấy luôn luôn mở cửa. Ông ấy chính là một tay đua. Ông ấy rất hiền.

Thật sự là tôi rất sốc. Tôi nghĩ vẫn còn nhiều điều để nói. Bây giờ, tất cả chúng tôi đều hướng về gia đình của ông ấy trong giai đoạn khó khăn này.

Kubica: Yeah, tôi cũng giống như Seb và Lewis. Đây là một thời khắc khó khăn. Hôm qua tôi thấy Seb đi chung với Charlie. Tôi nghĩ mình không nên làm gián đoạn cuộc trò chuyện của họ bởi vì tôi sẽ gặp ông ấy ở buổi họp thứ Sáu (tức là ngày mai) mà thôi. Thật không may là tôi không còn cơ hội gặp lại ông ấy. Thật là buồn.

Ông ấy là một trong những biểu tượng của làng F1. Như Seb vừa nói, ông ấy chính là một tay đua. Ông ấy hiểu mọi luật lệ. Chúng tôi luôn tin tưởng ông ấy. Tôi xin chia buồn với gia đình ông ấy.

Verstappen: Giống như mọi người, tôi cũng rất sốc. Cách đây vài tuần tôi có gặp ông ấy ở Geneva. Chúng tôi đã nói chuyện rất vui vẻ về nhiều chủ đề. Lúc đó chúng tôi đã nói ‘hẹn gặp lại ở Australia’. Thế nên khi nghe tin này, tôi không tin vào tai mình. Ông ấy mới chỉ 66 tuổi.
Tôi nghĩ chúng ta nên trân trọng mỗi ngày mình sống, yêu cuộc sống của mình. Không chỉ ở F1 mà còn ở các mặt khác của cuộc sống. F1 chỉ là một phần của cuộc sống. Yeah, tôi xin chia buồn với gia đình và bạn bè của ông ấy.

Ricciardo: Tôi cũng nghĩ những gì như họ vừa nói. Đây rõ ràng không phải là tin vui để bắt đầu mùa giải mới. Có lẽ tôi xin bổ sung những thông tin tích cực hơn một chút. Như Seb nói, ông ấy luôn giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi luôn gây phiền toái cho ông ấy. Chúng tôi luôn thúc ép ông ấy làm việc. Nhưng ông ấy luôn luôn đón nhận. Chúng tôi luôn cảm thấy ông ấy có mặt ở bên cạnh.

Tôi nghĩ về khoản phàn nàn, hỏi han ông ấy thì các tay đua chúng tôi luôn phá kỷ lục. Thế nhưng ông ấy không bao giờ từ chối. Ông ấy luôn lắng nghe. Ông ấy đã đóng góp rất nhiều cho môn thể thao này.

Chúng tôi có nhiều kỷ niệm đẹp với ông ấy. Tôi nhớ ở GP nước Úc đầu tiên của mình hồi năm 2012. Lúc đó tôi được Franz Tost (đội trưởng của đội Toro Rosso mà Ricciardo thi đấu hồi năm 2012) giới thiệu cho Charlie. Chúng tôi đã quen nhau từ thời điểm đó. Một khởi đầu hết sức tốt đẹp.

Thời gian trôi nhanh quá. Như Max nói, chúng ta hãy quý trọng từng phút giây có mặt trên đời. Cuộc sống là ân huệ của chúng ta. Chúng ta cần biết rằng chúng ta rất may mắn vì còn có mặt ở đây. Chặng này, chúng tôi sẽ đua bằng tất cả niềm đam mê.

Hỏi: Cám ơn tất cả. Daniel, đây là sân nhà của anh nên có lẽ anh rất bận rộn. Mấy ngày vừa qua thế nào?

Ricciardo: Đúng là tôi rất bận. Nhưng ổn cả. Bây giờ tôi cũng đã quen rồi. Tôi đã lường trước.

Nhưng bận rộn cũng tốt. Điều đó có nghĩa là chúng tôi đều háo hức, đón chờ mùa giải mới. Nhiều thứ đã thay đổi. Tôi đã đổi đội. Bây giờ, khu paddock của tôi đã khác. Các tay đua khác cũng vậy.

Tôi cảm thấy mừng vì mình bận rộn suốt. Tôi đã tham gia nhiều hoạt động. Hôm qua tôi đã lái thử chiếc V8 Supercar. Max nói rằng hôm nay đến phiên cậu ấy lái thử chiếc xe này. Vậy chắc chúng tôi sẽ nói chuyện với nhau về giải V8.

Tôi cảm thấy vui vì mình có thể cân bằng giữa những hoạt động thú vị như thế với các hoạt động truyền thông không quá thú vị.

Nhưng mùa giải mới đã sắp rồi. Chúng tôi sẽ lại được đua xe trong 24 giờ tới. Tôi đang rất háo hức. Tôi đang muốn biết trật tự mùa giải này sẽ như thế nào. Chúng tôi có vài đúc kết sau các buổi test nhưng cũng không nhiều. Chỉ vài ngày nữa, chúng tôi sẽ biết mình đứng đâu.

Hỏi: Vậy anh đã đúc kết được gì từ các buổi test trước mùa giải? Renault đã tiệm cận ba đội đua hàng đầu chưa?

Ricciardo: Tôi không chắc… Hãy chờ xem. Ở đợt test thứ 2, chúng tôi có vài thử nghiệm mới trong mấy ngày cuối cùng. Chúng đều khá hiệu quả. Chúng tôi cảm thấy khích lệ. Tôi nghĩ chúng tôi đã hoàn thành đợt test với sự hài lòng. Hãy chờ xem. Còn về 3 đội hàng đầu, tôi không biết họ như thế nào. Yeah, vài ngày nữa chúng ta sẽ biết.

Hỏi: Robert, đây là chặng đua đầu tiên của anh kể từ năm 2010. Hãy chia sẻ cảm xúc của mình?

Kubica: Yeah, tôi đã không đua lâu lắm rồi. Cảm xúc thì… Thành thật mà nói, bây giờ tôi không nghĩ gì về nó. Chúng tôi chỉ tập trung vào công việc của mình. Cố gắng học hỏi nhiều nhất về các xe F1 mới này. Mọi thứ đã thay đổi quá nhiều kể từ hồi năm 2010.

Tôi đang chuẩn bị cho cuộc đua. Chúng tôi không có quá trình chuẩn bị trước mùa giải suôn sẻ. Chúng tôi vẫn đang phải kiểm tra nhiều thứ để xem chúng đã sẵn sàng chưa. Yeah, hãy chờ xem.

Hỏi: Anh vừa nói Williams gặp khó khăn ở các đợt test mùa đông. Vậy mục tiêu thực tế của anh và của Williams ở mùa giải này là gì?

Kubica: Không may chúng tôi đang là đội đua bét bảng. Không thể có bước đột phá chỉ sau một tuần. Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm. Tất cả đều đang rất nỗ lực. Không chỉ trên trường đua mà còn ở xưởng. Đây là giai đoạn khó khăn nhưng chúng tôi phải bảo đảm rằng chúng tôi đã thực hiện những gì có thể ở trong tình huống này. Chúng tôi không thể thay đổi chúng. Chúng tôi chỉ có thể tập trung vào những gì mình có. Chúng tôi không được lãng phí thời gian mà chìm trong những khó khăn. Đây là cách nghĩ của các thành viên trong đội. Chúng tôi phải chắn chắn rằng mình đã làm hết sức.

Hỏi Max, các thành viên của Redbull đều rất lạc quan về các gói kỹ thuật của mình. Anh nghĩ sao?

Verstappen: Chúng ta hãy chờ xem, không phải sao? Tôi nghĩ chúng tôi đã hoàn thành tốt đợt test mùa đông. Chúng tôi không gặp vấn đề nghiêm trọng. Tôi rất hài lòng vì đội đua đã phối hợp tốt với nhau. Đó là điều quan trọng nhất.

Tất nhiên, năm nay chúng tôi có động cơ mới. Nhưng có vẻ chúng tôi chưa gặp vấn đề gì với động cơ. Tôi rất vui vì điều đó. Tôi có thể hoàn tất hầu hết các đợt chạy của mình, cảm giác rất tích cực.

Còn về sức mạnh của chiếc xe thì bây giờ vẫn khó biết được chúng tôi đang đứng đâu. Tôi không có thời gian để đo tốc độ thật sự. Nhưng yeah, chúng tôi hài lòng với những gì mình đã làm. Tất nhiên, mọi thứ có thể sẽ còn tốt hơn. Ai cũng nghĩ như thế.

Tôi nghĩ phải qua mấy chặng đua đầu tiên, chứ không chỉ ở Melbourne này, chúng ta mới biết được mọi người đang đứng ở đâu.

Hỏi: Hợp tác với Honda thì bầu không khí bên trong đội đua như thế nào. Anh có cảm thấy lạc quan sơ với thời điểm này ở các mùa giải trước hay không?

Verstappen: Tôi nghĩ mọi người đều đang có nhiều động lực. Đều tích cực và tập trung vào công việc của mình.

Hỏi: Sebastian, anh là người nhanh nhất ở đợt thử xe trước mùa giải. Anh có cảm thấy mình mạnh hơn thời điểm này năm ngoái?

Vettel: Yeah, thẳng thắn mà nói thì tôi nghĩ năm ngoái đợt test mùa đông diễn ra không suôn sẻ. Chiếc xe gặp vài vấn đề và chúng tôi gặp may trong cuộc đua (GP nước Úc 2018), nhờ xe an toàn, nên mới giành được chiến thắng.

Yeah, năm nay thì chúng tôi sẵn sàng hơn. Chiếc xe đang rất ổn. Chưa gặp vấn đề gì cả. Dù sao thì ở cuộc đua sắp tới thì rõ ràng chúng tôi không thể có kết quả tốt hơn năm ngoái được. Đây sẽ là một tuần lễ rất khó khăn. Ở chặng đua đầu tiên, bạn luôn có chút lo lắng vì không biết mình đứng ở đâu. Bạn không biết điều gì sẽ xảy ra.

Yeah, nhưng tôi nghĩ chúng tôi đang có tinh thần tốt. Bầu không khí của đội đua cũng đang rất tốt. Chúng tôi vui vì đã có mặt ở đây và sắp được đua xe.

Hỏi: Anh hãy nhận xét nhanh về các thay đổi luật lệ trong mùa giải này. Anh có nghĩ năm nay việc bám theo chiếc xe khác sẽ dễ dàng hơn không?

Vettel: À, khi thử xe thì bạn không có chạy sau xe khác và cố vượt để làm gì. Do đó tôi cũng không có thể nhận xét gì nhiều. Nhưng có vẻ nhưng sẽ không có gì khác biệt. Hi vọng là năm nay sẽ dễ dàng hơn. Chúng ta hãy chờ xem.

Nhưng DRS thì sẽ khác biệt nhiều đấy. Nói chung là ở các đợt test tôi không có thử vượt ai nên không có kết luận gì.

Hỏi: Lewis, rất khó nhận xét về kết quả test của Mercedes. Anh có ý kiến gì không?

Hamilton: Tôi không nghĩ có quá nhiều điều để… Ý tôi là không quá khó như vậy đâu. Tôi nghĩ tình trạng (của chúng tôi) khá rõ ràng.

Với tôi thì biết các đội khác như thế nào mới là việc khó khăn. Nói chung, chúng ta chưa thể biết được chính xác cho đến khi chính thức bước vào chiếc xe. Ngày mai, sau đó là buổi phân hạng sẽ cho chúng ta bức tranh rõ ràng hơn. Thêm vài chặng đua nữa thì chúng ta mới thực sự biết mọi người đứng đâu.

Nhưng chúng tôi luôn phải làm việc. Chúng tôi không có nói về BS (không rõ BS mà Hamilton nói có nghĩa gì).

Hỏi: Vậy làm thế nào để giữ được sự ổn định cả về đội hình lẫn công nghệ dẫn đầu của Mercedes, quan trọng như thế nào?

Hamilton: Về đội hình… chúng tôi tiếp tục giữ lại những gì đang hiệu quả. Đội đua có 2 tay đua rất tốt. Tôi nghĩ tôi và Valtteri Bottas đã đóng góp nhiều cho đội trong những năm vừa qua. Nên không cần phải thay đổi gì cả. Nếu mọi thứ vẫn bình thường thì đừng có cố sửa chữa làm gì.

Còn về đội đua, đội đua có nhiều người rất giỏi, có tinh thần rất cao. Tôi rất vui khi thấy họ làm việc hăng say. Phối hợp và thúc đẩy lẫn nhau. Bầu không khí trong đội đang tốt hơn bao giờ hết.

Sau đợt test, khi tôi trở lại đội đua. Tôi thấy Toto đang khích lệ mọi người. Chúng tôi ngồi họp với nhau và tôi cảm thấy ai cũng rất đam mê công việc của họ, và đam mê đua xe. Ai cũng muốn làm tốt hơn nữa. Tôi cảm thấy rất kích thích. Tôi biết họ chỉ là nhân viên. Nhưng họ thực sự là những chiến binh. Tôi biết họ luôn cố gắng giúp cho đội đua mạnh lên.

#small0

Chủ đề:                    

Slogan Thể thao tốc độ

Chiếc cúp bạc, rượu sâm banh
Để thưởng cho kẻ sẽ giành podi
Tử vong cũng chẳng tiếc gì
Một đời tốc độ mấy khi an toàn

---Lương Châu Từ---
---Phiên bản Thể thao tốc độ---

>>Đua xe >>Xe đạp >>Video >>Thư viện tốc độ >>Fan tốc độ