Tay đua tham gia họp báo-Maverick Vinales, Andrea Dovizioso, Marc Marquez, Marcel Schrotter (Pole Moto2), Aron Canet (Pole Moto3). Phần 1-Họp báo chính thức (chỉ dịch phần họp báo của các tay đua MotoGP) Hỏi: Maverick, anh đã vượt lên ngay từ đầu và khá ‘cô đơn’ ở vị trí dẫn đầu. Anh đã không […]

Ảnh Thể thao tốc độ.
Ảnh: Ảnh Thể thao tốc độ.

Tay đua tham gia họp báo-Maverick Vinales, Andrea Dovizioso, Marc Marquez, Marcel Schrotter (Pole Moto2), Aron Canet (Pole Moto3).

Phần 1-Họp báo chính thức (chỉ dịch phần họp báo của các tay đua MotoGP)

Hỏi: Maverick, anh đã vượt lên ngay từ đầu và khá ‘cô đơn’ ở vị trí dẫn đầu. Anh đã không lãng phí một phút nào để có được thành tích 1m53s. Nhưng hôm nay trời khá lạnh. Có lẽ anh đã hơi liều lĩnh đúng không? Anh có cảm thấy khó khăn để giành được cú pole này hay không?

Vinales: Thực ra thì chúng tôi đã tập chạy phân hạng từ ngày hôm qua (FP2). Hôm qua tôi cảm thấy chiếc xe rất tốt. Nhưng tôi không trông đợi sẽ chạy nhanh như vậy trong ngày hôm nay. Hôm nay gió rất nhiều, đường đua cũng rất trơn, đặc biệt là ở thân trước. Nhưng chúng tôi đã có sự chuẩn bị tốt.

Chúng tôi đã rất nỗ lực ở FP4, chúng tôi tìm được những làn đường có thể tăng tốc, đặc biệt ở khu vực sector-2. Đó là một bước tiến so với ngày hôm qua.

Chúng tôi đang đi đúng hướng. Tôi nghĩ Yamaha đã hiểu rõ cách lái của tôi. Bây giờ tôi có thể ‘tăng tốc’ theo ý muốn. Đó là điều rất quan trọng nhất.

Tôi không có kết quả tốt ở những vòng đầu tiên nhưng tôi biết mình có thể tăng tốc hơn nữa. Cố gắng giành được kết quả tốt nhất. Đó là những gì tôi đã làm.

Hỏi: Hai câu hỏi nữa cho anh. Anh dự đoán ai sẽ là đối thủ chính trong cuộc đua ngày mai? Và đâu là nguyên nhân chính cho kết quả hôm nay của anh? Do chiếc xe? Do bản thân anh? Hay yếu tố nào khác?

Vinales: Thành thật mà nói ngày mai tôi dự đoán sẽ là một cuộc đua ‘đông đúc’. Đặc biệt là trong khoảng 10 vòng đua đầu tiên. Bởi vì đây là một đường đua đặc biệt. Thường có một nhóm đông chạy với nhau. Chúng tôi cần phải đua một cách ‘thông minh’ để sẵn sàng cho cuộc chiến ở cuối cuộc đua.

Còn về thành tích hôm nay, đó là một sự kết hợp của nhiều yếu tố. Tôi đã có đội ngũ kỹ thuật mới, ở trong đội thì tôi đã cảm thấy thoải mái hơn, đội đua đã có kế hoạch cụ thể cho chặng đua này. Nói chung, đó là sự tổng hòa. Khi tôi cảm thấy thoải mái thì tôi có thể ‘tăng tốc’ để tìm về kết quả tốt nhất.

Hỏi: Dovi, anh đã nói rằng anh không hoàn toàn hài lòng với các đợt test trước mùa giải. Còn hôm qua thì anh nói rằng anh ‘chỉ hơi’ hài lòng. Có lẽ hôm nay anh đã hài lòng hơn vì đã giành được vị trí xuất phát trong hàng đầu. Có đúng không?

Dovizioso: Đúng vậy. Ở các đợt test thì tôi có cảm giác không tốt. Chúng tôi đã thử nghiệm nhiều thứ ở Malaysia và ở đây nhưng cuối cùng thì chúng đều không hiệu quả.

Nhưng ở chặng đua này thì chúng tôi đã có nhiều thông tin hơn. Nhưng ở trường đua này, để ‘tăng tốc’ được thì không phải là chuyện dễ dàng. Qua mỗi ngày thì điều kiện thi đấu lại khác nhau. Lúc thì có gió, lúc thì rất lạnh giống như ngày hôm nay. Do đó hoàn toàn không dễ dàng gì.

Dù sao tôi cũng rất hài lòng với quá trình chạy thử ở đây. Chúng tôi đã cải thiện được tốc độ của mình. Đó là một cách để giữ nhiệt cho lốp và có thể chạy ở top đầu trong cuộc đua ngày mai. Các tay đua khác đều rất là nhanh. Nhưng để vừa nhanh, vừa giữ được lốp lại là một câu chuyện khác.

Hãy chờ xem ngày mai thế nào. Tôi không biết mình có thể đạt được kết quả gì bởi vì tôi không có đủ tốc độ ở các buổi chạy thử. Maverick và Marc lại rất nhanh.

Nhưng chúng ta không biết ở 10 vòng cuối cùng thì ai sẽ giữ được tốc độ. Tôi không biết nên đặt mục tiêu gì ở cuộc đua ngày mai nhưng tôi hài lòng vì đã giành được vị trí xuất phát ở hàng đầu. Tôi không kỳ vọng điều này.

Nói chung tôi hài lòng với những gì chúng tôi đã làm. Tôi hài lòng với cách tiếp cận cuộc đua của mình. Bởi vì tôi cảm thấy mình chưa đủ tốc độ. Do đó tôi cảm thấy rất thoải mái và bình tĩnh. Chúng tôi (Dovi và Ducati) đã hiểu rõ nhau. Do đó rất dễ ‘thông cảm’ ở tình huống này (Ducati chưa đủ mạnh).

Hỏi: Ở Q2 thì nhiệt độ rất thấp. Chúng ta đã chứng kiến nhiều cú ngã ở FP4 và Q1, đặc biệt ở ở Turn 2. Vậy điều đó có ảnh hưởng gì đến tâm lý thi đấu của anh hay không?

Dovizioso: Không hề. May mắn là chiếc xe của tôi vẫn có thể hoạt động tốt ở điều kiện thế này. Tất nhiên là chúng tôi phải cẩn thận ở một vài khúc cua. Chúng tôi không thể chạy hết tốc lực ở Turn-2. Nhưng nếu bạn đã quen đường thì bạn có thể tăng tốc ở các đoạn đường khác. Làm như thế bạn cũng có thể có được thành tích tốt. Điều đó có nghĩa là đường đua này rất nhanh.

Hỏi: Marc, ở vòng đua cuối cùng anh đã chạy rất tốt phía sau Danilo Petrucci để giành lấy vị trí P3 này. Nhưng hôm nay anh bị ngã (FP4). Anh cảm thấy thế nào? Vai của anh vẫn ổn chứ? Hãy kể lại vòng đua cuối cùng đó? Anh đã hơi liều lĩnh đúng không?

Marquez: Yeah, về sức khỏe thì tôi cảm thấy mình đã đạt 100%. Đó là một điều tích cực. Tôi rất hài lòng với kết quả này bởi vì đây luôn là một trong những trường đua khó nhằn nhất của chúng tôi. Bây giờ tôi ở rất gần các tay đua đứng top. Hôm qua thì tôi cảm thấy rất ổn. Hôm nay, gió nhiều hơn nên cuộc đua khó khăn hơn.

Tôi đã chơi hết con bài của mình. Tôi đã chuyển sang dùng chiến thuật khác (chạy núp gió Petrucci). Và tôi đã có mặt ở đây.

Còn về cuộc đua ngày mai, chúng ta hãy chờ xem. Hai người ngồi cạnh đây rất là nhanh. Một yếu tố quan trọng khác là nhiệt độ. Hôm nay chúng tôi giống như chạy trên băng vậy. Đường đua rất trơn. Tôi có cảm giác rất lạ ở các góc cua trái. Tôi đã phải rất cẩn thận.
Nhưng nói chung là tôi đã sẵn sàng.

Hỏi: Hôm nay anh chọn lốp xe khác với 2 người kia. Anh sử dụng lốp trước Trung Bình và Cứng? Đó có phải là lốp xe anh sẽ sử dụng ở cuộc đua chính hay không? Một vấn đề nữa là có phải ở cú ngã (FP4) anh đã không cố gắng cứu xe vì chấn thương đúng không?

Marquez: Không. Ý tôi là hiện giờ vai trái của tôi vẫn còn hơi yếu. Do đó nếu ngã về phía bên trái thì tôi khó mà cứu xe được.

Còn về lốp xe thì chúng ta hãy chờ xem. Chúng tôi cũng đang chọn lốp sau. Nhưng lốp trước ‘quan trọng’ hơn. Tất cả sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ. Nếu nhiệt độ tốt hơn, có thể chúng tôi sẽ sử dụng lốp Cứng. Ở Q2 vừa rồi thì lốp Trung bình cũng hoạt động rất tốt. Nói chung là chúng tôi sẽ chờ xem nhiệt độ đường đua thế nào rồi mới quyết định.

#curtis

Tin tức Tin tức trước đó:

Tin tức Tin tức trước đó: