Chủ đề: kỹ thuật     Renault

Thiết kế ống xả đặc biệt của Renault

icon
So sánh ống xả của Renault (bên trái) và Redbull (bên phải)

So sánh ống xả của Renault (bên trái) và Redbull (bên phải)

Renault là đội gây tranh cãi về kỹ thuật nhất kỳ đua thử sau khi trình làng thiết kế ống xả nhổng thẳng lên cánh sau. Nhưng có vẻ các chuyên gia kỹ thuật của FIA cho rằng đây là giải pháp kỹ thuật hợp lệ và họ đã giới thiệu nó trên trang chủ của mình.

Ở các mùa giải trước, các đội còn được đặt một chiếc “ghế khỉ” (monkey seat-tên chính thức là cánh Y100) ở ngay sau ống xả. Mục đích là hướng dòng khí thải lên phía trên-tăng tốc dòng khí chảy qua mặt dưới của cánh sau. Qua đó tạo chênh lệch áp suất giữa mặt trên và dưới, kết quả là tăng lực nén (downforce) ở thân sau.

Đến năm nay, FIA đã quy định lại chiều dài của ống xả, nó phải dài  235mm tính từ trục bánh sau. Tức là dài hơn năm ngoái tới 50mm. Các đội vẫn được đặt “ghế khỉ” nếu muốn nhưng vị trí của nó bây giờ chỉ cách trục bánh sau 200mm. Tức là năm nay “ghế khỉ” sẽ được đặt trước lỗ thoát ống xả. (năm ngoái ghế khỉ nằm sau tới 500mm).

Quy định này gián tiếp loại bỏ “ghế khỉ” khỏi các xe F1, vì nếu đặt trước ống xả thì nó chẳng mang lại hiệu quả gì.

Nhưng không vì thế mà các đội không tìm được các làm cho dòng khí thổi lên cánh sau. Renault là đội đầu tiên giới thiệu một thiết kế đột phá mà họ tự tin là sẽ bị các đội khác bắt chước.

Cách của đội đua này là họ đặt ống xả cao hết mức cho phép (nghiêng lên tối đa 5 độ) và đặt 2 ống xả thải con nằm phía dưới ống xả chính thay vì ở 2 bên như các đội khác (từ năm 2016 FIA quy định hệ thống xả của xe F1 phải bao gồm 1 ống xả chính để xả khí từ tua bin của bộ phận tăng áp và 1 hoặc 2 ống xả khí thải). Thiết kế này được cho là để khí thải thoát ra từ 2 ống xả con “nâng” dòng khí thoát ra từ ống xả chính từ đó tác động lên mặt dưới của cánh sau và tạo ưu thế về khí động học.

Hãy cùng chờ xem Renault có được kết quả nổi trội gì từ thiết kế đặc biệt này ở chặng đua sắp tới hay không.

#cungtuy

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Thiết kế ống xả đặc biệt của Renault". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin