Trường đua Jeddah Corniche điều chỉnh DRS để ngăn chặn hiện tượng phanh gấp ở Turn-27

Trường đua Jeddah Corniche điều chỉnh DRS để ngăn chặn hiện tượng phanh gấp ở Turn-27

Bản đồ DRS năm 2023 của trường đua Jeddah Corniche

Như đã đưa tin, cả 5 trường đua tổ chức những chặng đua F1 đầu tiên của mùa giải 2023 đều nằm trong danh sách bị điều chỉnh đoạn đường DRS.

Trường đua đầu tiên là Bahrain thì đã bị rút ngắn đoạn DRS ở đoạn thẳng chính. Trường đua thứ hai, Jeddah Corniche sẽ tổ chức GP Ả Rập Saudi 2023 vào cuối tuần này không bị rút ngắn DRS như Bahrain, nhưng bị thay đổi một điểm phát hiện DRS (DRS detection point).

DRS detection point là điểm đo chênh lệch thời gian giữa hai xe. Nếu đến điểm này mà xe phía sau có khoảng cách ít hơn 1 giây so với xe phía trước thì nó được phép kích hoạt DRS trên đoạn đường DRS đặt ở phía sau đó.

Cụ thể thì điểm DRS detection point của đoạn DRS số 3 của trường đua Jeddah Corniche, những năm trước đặt ở trước Turn-27, thì bây giờ được dời ra phía sau Turn-27 khoảng 170m.

Lý do của việc này là vì FIA muốn ngăn chặn hiện tượng phanh gấp, có thể gây ra tai nạn ở Turn-27.

Số là các năm trước, vì Detection Point số 3 nằm trước Turn-27, cũng trùng với đoạn DRS số 2. Thế nên các tay đua tấn công ở đoạn DRS số 2 có tâm lý không muốn vượt, để đợi đến DRS số 3 vượt cho chắc ăn.

Tất nhiên là các tay đua phòng thủ cũng có chiến thuật đối phó lại, bằng cách cố ý phanh gấp mời đối phương vượt. Hoán đổi vị trí xong thì các tay đua phòng thủ ở Turn-27 lại có cơ hội phản công ở đoạn DRS số 3.

Thế là ở Turn-27 xảy ra tình huống hơi ngược đời trong môn đua xe là một người mời đối phương vượt nhưng đối phương lại không muốn vượt. Thực ra chiến thuật này cũng không có gì đáng bị chê trách bởi rõ ràng mục đích cuối cùng của các tay đua là ăn thua đủ ở đoạn DRS sau đó.

Vấn đề là để thực hiện chiến thuật này thì các tay đua, đặc biệt là tay đua chạy sau, sẽ phải phanh rất gấp. Có thể ẩn chứa những nguy hiểm như vụ Lewis Hamilton tông vào đuôi xe của Max Verstappen ở chặng đua năm 2021. Vì vậy FIA mới ra tay ngăn chặn.

#Nguồn: Motorsport

>>Chủ đề: drs, F1 2023, GP Ả Rập Saudi, gp ả rập saudi 2023

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Trường đua Jeddah Corniche điều chỉnh DRS để ngăn chặn hiện tượng phanh gấp ở Turn-27". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....