Valentino Rossi nói quy định 18 tuổi là hơi cao, còn Marc Marquez hoàn toàn đồng tình

Marc Marquez trước chặng đua MotoGP Emilia Romagna 2021

Như tin đã đưa, liên đoàn đua xe mô tô quốc tế FIM đã quyết định nâng độ tuổi tối thiểu tham gia các giải Grand Prix (MotoGP, Moto2 và Moto3) lên 18. Tăng 2 tuổi so với quy định hiện nay, quy định được thực hiện từ năm 2023 (do năm 2022 nhiều đội đã chốt đội hình). Các giải đấu ở cấp độ thấp hơn cũng có sự điều chỉnh tương ứng. Đây là một trong những biện pháp để ngăn chặn những vụ tai nạn nguy hiểm gây bởi sự liều lĩnh thường thấy ở các tay đua ít kinh nghiệm.

Riêng ở giải Moto3, có ngoại lệ dành cho các tay đua vô địch giải đua FIM Moto3 Junior World Championship và Red Bull MotoGP Rookies Cup. Có thể coi đây là các tay đua ‘thần đồng’ nên họ được đặc cách đua Moto3 ở tuổi 17.

Tay đua sắp giải nghệ Valentino Rossi đua Grand Prix 125cc từ khi anh 17 tuổi. Khi được hỏi về tiêu chuẩn 18 tuổi thì Rossi cho rằng nó hơi cao. Một lần nữa, anh nhấn mạnh trách nhiệm của các trọng tài trong việc giáo dục ý thức đua xe cho các tay đua trẻ:

‘Đối với Moto3, việc nâng độ tuổi tham gia từ 16 lên 18 là một thay đổi lớn. Bởi mọi tay đua đều muốn tham gia giải đấu càng sớm càng tốt. Khoảng thời gian 2 năm đó có thể học hỏi rất nhiều kinh nghiệm.’

‘Bản thân tôi thì bắt đầu đua giải 125cc ở tuổi 17. Cho nên tôi nghĩ mức tuổi 18 là hơi cao.’

‘Tôi nghĩ giải pháp này sẽ tăng độ an toàn nhưng nó không giải quyết được mọi vấn đề. Tôi vẫn nghĩ vấn đề cốt lõi vẫn là hành vi của các tay đua trên đường đua. Họ cần chấp hành chỉ thị của các trọng tài. Còn các trọng tài thì cần phải nghiêm khắc hơn.’

Marc Marquez còn đua chuyên nghiệp sớm hơn (từ tuổi 15). Nếu thời của Marquez mà áp dụng quy định này thì anh sẽ không thể tham gia, để rồi vô địch giải 125cc năm 2010, năm mà con kiến Cervera chỉ mới 17 tuổi. Tuy nhiên Marquez lại ủng hộ tuyệt đối quy định mới này:

‘Tôi nghĩ thay đổi như thế là tốt. Sau những bi kịch đã xảy ra trong năm nay thì đây là lúc cần phải thay đổi.’

‘Có lẽ tôi không phải là tay đua nên ủng hộ thay đổi này, bởi tôi tham gia từ năm 15 tuổi, sau đó lên MotoGP năm 20 tuổi. Bây giờ có nhiều người cho rằng nếu không đua MotoGP từ năm 20 tuổi thì nghĩa là bạn chưa đủ trình. Nhưng thực ra không phải như vậy.’

‘Có những tay đua cần nhiều thời gian để phát triển hơn các tay đua khác. Và tôi nghĩ rằng việc nâng số tuổi sẽ cho phép tất cả các tay đua đều sẵn sàng, khi đó họ sẽ đủ trưởng thành.’

‘Tôi nghĩ ở độ tuổi 15, con người ta sẽ phạm sai lầm của tuổi 15. Ở tuổi 18 con người sẽ phạm sai lầm ở tuổi 18. Nhưng nếu chúng ta có thêm kinh nghiệm, chúng ta trưởng thành hơn thì chúng ta có thể sẽ tránh được những sai lầm đó. Tôi nghĩ như thế sẽ tốt hơn.

Nguồn: Crash

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài Valentino Rossi nói quy định 18 tuổi là hơi cao, còn Marc Marquez hoàn toàn đồng tình, mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên Thể thao tốc độ:

Chủ đề:                
>>Để xem lại video các chặng đua chính, hãy truy cập website Đua xe .vn (duaxe.vn)