Valtteri Bottas than mất pole vì má phanh bị trời mưa ‘đánh bóng’

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

13

Vị trí xuất phát thấp nhất có thể chiến thắng MotoGP Valencia. Sete Gibernau chiến thắng ở đây năm 2001.

Mới một tuần trước Valtteri Bottas còn hân hoan với chiến thắng ngày đua thứ Bảy, nên hôm qua vị trí thứ tư- sau cả một chiếc Mclaren rõ ràng là kết quả không thể chấp nhận được đối với tay đua đang dẫn đầu trên BXH tổng. Anh cho biết:

‘Tôi đang rất thất vọng.’

‘Đây không phải là một buổi đua dễ dàng và tôi không muốn vị trí thứ tư này. Tất nhiên thời tiết đã mang đến những thử thách mới (so với 1 tuần trước).’

Bottas cũng gặp tình trạng chung của các tay đua không thể cải thiện tốc độ. Đó là họ không đẩy lốp xe đến mức nhiệt hoạt động tối ưu. Tay đua người Phần Lan giải thích kỹ hơn nguyên nhân do phanh của chiếc xe số 77 gặp vấn đề:

‘Tôi không nghĩ là tôi đã gia cố nhiệt độ đầy đủ cho lốp.’

‘Một phần lý do là phanh-trước-phải của chiếc xe bị đánh bóng (glazing) nên tôi không thể phanh hết mức được. Mà trong điều kiện thi đấu ướt át như thế này thì nếu phanh hoạt động tốt thì bạn sẽ tự tin hơn. Do đó tôi đã gặp nhiều khó khăn. ‘

Thuật ngữ brake glazing để chỉ hiện tượng má phanh bị đánh bóng như kính nên nó không thể bám chắc ngay vào đĩa phanh như bình thường, làm chậm hiệu quả của phanh.

Bottas là mẫu tay đua thường chỉ tối đa hóa tốc độ của mình khi được chạy đầu. Anh gặp khó khăn nếu phải chạy sau một chiếc xe có sức mạnh tương đương. Nên anh chưa bao giờ có thể giành chiến thắng nếu phải xuất phát từ P4 trở xuống. Hãy cùng chờ xem, hôm nay số 77 có phá được cái dớp này để chứng minh anh đã hoàn thiện kỹ năng lái xe, cũng như khẳng định vị thế ứng cử viên vô địch của mình.

Vũ Quang Cường
Nguồn: Formula1

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

MotoGP Argentina 2018

" Trừ Jack Miller, tất cả các tay đua khác bị lùi 3 hàng xuất phát do thay lốp "