Chủ đề: đội đua yamaha     MotoGP 2023     Yamaha

Yamaha muốn được ‘ưu tiên’ trong mùa giải MotoGP 2024

icon

Yamaha có thể được ưu tiên phát triển xe ở mùa giải 2024 nếu MotoGP thay đổi luật ưu tiên.

Ảnh: Đội đua Yamaha ở chặng đua Thái Lan 2023

Ảnh: Đội đua Yamaha ở chặng đua Thái Lan 2023

Năm nay tất cả 5 hãng xe tranh tài MotoGP đều đã có podium. Theo quy định hiện tại thì không có hãng nào bị xếp vào nhóm cần được ưu tiên ở mùa giải năm sau.

Chính sách ưu tiên (concession) để hỗ trợ cho các hãng xe yếu. Nói nôm na là các đội đua được ưu tiên sẽ được phép thử nghiệm nhiều hơn, nhờ thế có thể mau chóng thu hẹp khoảng cách với các hãng xe top đầu. Trong những năm gần đây, chính sách này của ban tổ chức MotoGP đã rất thành công, bằng chứng là các hãng xe KTM và Aprilia đã cạnh tranh sòng phẳng với các đội đua hàng đầu.

Trái lại, các hãng xe Nhật Bản, những ông lớn một thời là Repsol Honda và Yamaha lại đang sa sút không phanh, đến mức độ mà họ muốn được ‘ưu tiên’, một điều không tưởng cách đây 5 năm.

Giới thạo tin cho biết đã có những cuộc đàm phán giữa các đội đua với Dorna để thay đổi quy định. Trong những cuộc đàm phán này thì các hãng xe châu Âu có vẻ như không muốn thay đổi. Dễ hiểu họ không muốn làm lợi cho đối thủ trực tiếp.

Tuy nhiên Dorna có thể nghĩ khác. Tổ chức này không muốn có thêm một hãng xe Nhật Bản theo chân Suzuki nghỉ chơi MotoGP.

Và trong số 2 hãng xe Nhật Bản thì Yamaha đang ở vào tình thế nước sôi lửa bỏng hơn. Do không còn vệ tinh nào nên họ đang rất thiếu dữ liệu để phát triển chiếc xe. Chủ lực của hãng xe này, Fabio Quartararo kỳ vọng Yamaha sẽ sử dụng hiệu quả quyền ưu tiên để mau chóng thoát khỏi tình trạng được ưu tiên:

‘Nếu năm sau chúng tôi có suất ưu tiên thì chúng tôi phải cố gắng sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Cho dù quãng thời gian được ưu tiên chỉ là nửa năm hoặc một năm thì cũng rất quan trọng. Năm sau sẽ là một năm rất quan trọng đối với Yamaha.’

‘Nhưng tôi không nghĩ chúng tôi sẽ cần ưu tiên quá lâu.’

#Nguồn: Crash

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Yamaha muốn được ‘ưu tiên’ trong mùa giải MotoGP 2024". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin