Aston Martin nâng cấp giống Red Bull, FIA nói hợp lệ

Aston Martin nâng cấp giống Red Bull, FIA nói hợp lệ

Đội đua Aston Martin mang đến chặng đua GP Tây Ban Nha 2022 một gói nâng cấp khí động học khá lớn, điều chỉnh lại sườn xe (sidepode), gầm xe, halo và cánh sau.

Tuy nhiên, giới quan sát ngay lập tức phát hiện ra nhiều điểm tương đồng giữa những chỉnh sửa của Aston Martin với chiếc xe Red Bull RB18. Thậm chí những người thích troll đã bắt đầu gọi Aston Martin là ‘Green Red Bull’.

Nhưng chưa cần ‘Red Bull gốc’ lên tiếng thì các trọng tài FIA đã tổ chức một cuộc kiểm tra nhanh. Tạm thời thì họ chưa phát hiện vi phạm nào nên vẫn cho phép Aston Martin được sử dụng gói khí động học này:

‘Chúng tôi đã điều tra quá trình phát triển chiếc xe của Aston Martin, có thực hiện cả việc kiểm tra CAD và phân tích chi tiết. Chúng tôi xác nhận rằng không phát hiện hành vi sai trái nào. Do đó FIA coi những nâng cấp khí động học của Aston Martin là hợp lệ.’

‘Điều khoản 17.3 đã quy định cụ thể và nghiêm cấm hành vi ‘kỹ nghệ đảo ngược (reverse engineering)’ ví dụ như quá trình chuyển đổi số từ hình ảnh sang mô hình CAD và nghiêm cấm giao dịch IP giữa các đội đua.’

‘Nhưng đồng thời, điều khoản này cũng cho phép các thiết kế xe có thể chịu ảnh hưởng từ các đối thủ cạnh tranh, đây là điều luôn tồn tại ở F1.’

‘Và sau khi thực hiện phân tích, chúng tôi khẳng định, quá trình nâng cấp chiếc xe của Aston Martin đáp ứng yêu cầu của điều khoản này.’

Trong ngày đua hôm qua, kết quả của hai tay đua Aston Martin vẫn chỉ nằm trong nhóm trung bình. Sebastian Vettel (P16 ở FP1, P8 ở FP2) còn Lance Stroll (P12 ở FP1 và P13 ở FP2).

Vụ việc này làm các fan F1 nhớ đến vụ việc tương tự hồi đầu năm 2020, Racing Point, tiền thân của Aston Martin, được đặt cho biệt danh là Pink Mercedes vì có những thiết kế giống với chiếc xe Mercedes 2019. Khi đó thì mặc dù không bị Mercedes kiện, nhưng Racing Point lại bị Renault (tiền thân của Alpine) kiện và bị phạt trừ 15 điểm đội đua.

#Nguồn: Motorsport

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Aston Martin nâng cấp giống Red Bull, FIA nói hợp lệ". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên Thethaotocdo:

Chủ đề: đội đua aston martin     f1 2022     fia     GP Tây Ban Nha     tin đua xe     tin nổi bật

Tìm hiểu Đua xe (chuyên mục đang xây dựng)

Valentino Rossi giao lưu với Lewis Hamilton hồi cuối năm 2020

Valentino Rossi giao lưu với Lewis Hamilton hồi cuối năm 2020

  • Racing line
  • Apex
  • Turn in Point
  • Braking zone
  • Cờ hiệu
  • Format
  • Tổ chức
  • An toàn
  • Lương thưởng
  • Án phạt