F1 lại muốn thay đổi thể thức Sprint Race, có thể tổ chức giải vô địch riêng

Tăng tiền thưởng, đảo thứ tự xuất phát hay tổ chức giải vô địch riêng là những giải pháp thay đổi thể thức Sprint race đang được ban tổ chức F1 tính đến.

F1 lại muốn thay đổi thể thức Sprint Race, có thể tổ chức giải vô địch riêng

Ảnh: Cuộc đua Sprint race ở GP Mỹ 2023

Cuộc đua ngắn Sprint race bắt đầu được tổ chức từ mùa giải 2021 với kỳ vọng sẽ mang đến một nguồn sinh khí mới cho giải đua F1, giúp cho giải đua thu hút thêm nhiều đối tượng khán giả mới. Đến thời điểm hiện tại, sau gần 3 năm triển khai thì hiệu quả của cuộc đua Sprint Race vẫn chưa thực sự rõ ràng. Bằng chứng là ban tổ chức F1 vẫn chưa dám áp dụng đại trà ở tất cả các Grand Prix và họ vẫn đang loay hoay điều chỉnh cách thức tổ chức.

Ở mùa giải 2023 này thì Sprint race đã được tách ra thành một cuộc đua độc lập với cuộc đua chính. Song dường như điều đó vẫn chưa đủ. Giới thạo tin cho biết giới lãnh đạo F1 vẫn đang cố gắng tìm kiếm cách thức tổ chức cuộc đua Sprint race tối ưu hơn.

Giải pháp thực dụng nhất là tăng tiền thưởng để kích thích tinh thần thi đấu của các tay đua. Chỉ cần chiến thắng cuộc đua Sprint race thì tay đua sẽ nhận được số tiền lên tới 1 triệu USD. Và để tăng quỹ giải thưởng thì ban tổ chức F1 sẽ có những giải pháp gắn tên nhà tài trợ vào.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng đang tính đến phương án tổ chức một giải vô địch Sprint race riêng. Việc Max Verstappen vô địch mùa giải F1 2023 ở cuộc đua Sprint race GP Qatar vừa rồi là chất xúc tác cho ý tưởng này vì nó vô tình ‘hạ giá’ cuộc đua chính. Ban tổ chức F1 vẫn muốn chức vô địch cá nhân truyền thống được quyết định ở một cuộc đua chính thức hơn.

Nói cách khác, nếu ý tưởng này được thông qua thì từ mùa giải 2024 giải đua F1 sẽ có 3 giải thưởng lớn. Đó là vô địch tay đua ở cuộc đua chính (truyền thống), vô địch đội đua và vô địch tay đua Sprint race.

Ngoài ra thì ban tổ chức F1 vẫn chưa loại bỏ ý tưởng ‘xưa như trái đất’ là tổ chức một cuộc đua xuất phát đảo thứ tự phân hạng. Vì những tay đua mạnh bị ép xuất phát từ phía sau nên chúng ta dễ dàng hình dung cuộc đua này sẽ có rất nhiều pha vượt mặt.

Tất nhiên đây chỉ là những cú vượt theo kiểu ‘ỷ mạnh hiếp yếu’, không đúng tinh thần đua xe thể thao. Đó là lý do mà ý tưởng ‘đảo thứ tự xuất phát’ luôn bị ‘kỳ thị’ từ bao năm nay.

Tóm lại thì F1 nói riêng và các môn thể thao khác nói chung đang trong thời đại cạnh tranh toàn cầu. Những giải đấu luôn phải cải tiến cách thức tổ chức để ít nhất là giữ được khán giả cho mình. Chúng ta hãy cùng chờ xem, giải đua hấp dẫn nhất hành tinh có những thay đổi nào trong thời gian sắp tới.

#Nguồn: Motorsport

>>Chủ đề: F1 2023, f1 2024, sprint race,

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "F1 lại muốn thay đổi thể thức Sprint Race, có thể tổ chức giải vô địch riêng". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....