Chủ đề: F1 2023     khối lượng

F1 muốn tạm dừng kế hoạch giảm béo cho chiếc xe

icon
Chiếc xe F1 2023 của đội đua Haas

Chiếc xe F1 2023 của đội đua Haas

Bởi sở thích ăn những món ngon vật lạ, hay nói đúng hơn là thích áp dụng những công nghệ mới, nên chiếc xe F1 luôn tăng cân qua mỗi năm. Khi mới vào nghề (2007-2008) Lewis Hamilton chỉ lái chiếc xe nặng chưa tới 600kg thì đến mùa giải năm ngoái, cân nặng của nó lên đến 798kg, tức là tăng gần 200kg so với thời kỳ 2007-2008.

Chiếc xe nặng kéo theo kích thước cũng lớn hơn, mà chiều rộng của đường đua thì vẫn như cũ. Hệ quả là không gian vượt nhau sẽ bị hẹp lại, cộng thêm việc thời gian để các tay đua xử lý tình huống cũng ít đi (do tốc độ của chiếc xe cũng tăng lên) sẽ làm cho các cú vượt trở nên khó khăn hơn.

Nhưng vấn đề đáng lo ngại hơn là độ an toàn. Chắc ai trong chúng ta đều đã biết công thức tính lực Newton F=a.m. Chiếc xe nặng có gia tốc lớn, nếu xảy ra va chạm thì hậu quả sẽ rất khó lường. Mặc dù trong giai đoạn phát phì vừa qua F1 chưa xảy ra trường hợp đáng tiếc nào (trừ trường hợp hi hữu của Jules Bianchi) nhưng những lời cảnh báo không bao giờ là thừa.

Chính các tay đua cũng đã lên tiếng phàn nàn. George Russell, đang kiêm chức giám đốc (director) hiệp hội các tay đua Grand Prix nhận xét về khối lượng của chiếc xe 2022:

‘Có rất nhiều điều tích cực sau khi F1 áp dụng những điều luật mới. Nhưng kèm với đó, vấn đề lớn hiện nay là khối lượng của chiếc xe. Nó đang quá nặng. Cảm giác khi chạy ở tốc độ thấp không ổn một chút nào.’

‘Ngoài ra, chúng ta đang cố gắng chế tạo ra những chiếc xe ngày càng an toàn hơn. Nhưng rõ ràng, với một chiếc xe nặng, khi xảy ra va chạm thì không khác gì một vụ tông xe của một chiếc xe bus.’

‘Nếu chúng ta cứ chế tạo chiếc xe mạnh mẽ hơn theo cách khiến nó nặng nề hơn, thì sẽ đến một thời điểm nó sẽ quá nặng đến mức mất an toàn.’

Ban tổ chức F1 đã lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các tay đua. Ban đầu họ đã lên kế hoạch gọt bớt 2kg ở mùa giải 2023 này. Tuy nhiên, giới thạo tin tiết lộ, trong cuộc họp hồi giữa tháng 1 Ủy ban Tư vấn các vấn đề kỹ thuật (Techinal Advisory Committee-TAC) đã đề xuất nên giữ nguyên cân nặng xe F1 2023 là 798kg.

Đây mới chỉ là đề xuất của TAC, chúng ta hãy chờ xem nó có được FIA thông qua thành luật hay không.

#Nguồn: Crash

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "F1 muốn tạm dừng kế hoạch giảm béo cho chiếc xe". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin