Chủ đề: Daniel Ricciardo     GP Úc     Lewis Hamilton     Sebastian Vettel

Họp báo trước GP Australia 2018 (Phần 2)

icon
australia gp conferrence 1
Tay đua tham gia họp báo: Lewis Hamilton (Mercedes), Sebastian Vettel (Ferrari), Daniel Ricciardo (Redbull)

Hỏi: Lewis, một trong những đồng đội cũ của anh (Nico Rosberg) nói rằng điểm yếu của anh là sự không thống nhất. Tôi tự hỏi rằng anh nghĩ thế nào về nhận xét này. Và Seb, kế hoạch đánh bại Lewis của anh là gì? Trong thời gian nghỉ đông anh có nghĩ ra cách nào tốt nhất để đánh bại anh ta?

Hamilton: Tôi nghĩ năm ngoái tôi đã chứng mình là mình không phải người như vậy. Tôi nghĩ có nhiều người muốn lên trang nhất của các báo, vì vậy họ phát ngôn như vậy. Mục tiêu năm nay của tôi là phải nhất quán còn hơn năm ngoái. Tôi nghĩ sự nhất quán là lý do tôi đoạt chức vô địch năm 2017.

Hỏi: Seb, anh có kế hoạch hoàn hảo nào không?

Vettel: Yeah, tôi đã vẽ ra tất cả, nhưng tôi không mang nó đến đây. Nó còn ở trong phòng của tôi, tất nhiên, đó là bí mật nên tôi không thể kể cho anh.

Hỏi: Sebastian, anh có thấy Lewis có điểm yếu nào không? Anh có thể mô tả nó ra? Đó là gì?

Vettel: À, không có nhiều lắm. Tôi nghĩ anh ấy đã đua rất tốt trong nhiều năm. Tôi nghĩ câu hỏi này là hơi là lạ, đặc biệt đối tượng đang ngồi bên cạnh tôi đây. Nhưng như tôi vừa nói, anh ấy không có nhiều điểm yếu. Tôi chắc rằng tất cả chúng tôi đều có điểm yếu. Đó có thể là một phần tính cách, có thể là do cách lái. Nhưng nói thật là tôi không nghĩ quá nhiều về việc đó. Tôi nghĩ về mình và cố gắng làm tốt hơn. Còn việc của người khác không phải trong tầm tay tôi. Vì thế tôi chỉ cố ăn hết ‘phần cơm’ của mình.

Hamilton: Tôi nghĩ chúng ta có thể chia sẻ điểm yếu chung của mình cho mọi người ở đây. Đó là chúng tôi đều thích ăn bánh pancakes. Đó thực sự là điểm yếu của tôi.

Hỏi: Còn anh thì sau Daniels?

Ricciardo: Đúng vậy, pancake.

Hỏi: Lewis, năm nay anh đã sẵn sàng chưa? Trông anh có vẻ mỏi mệt. Tôi không biết đó là do ngồi máy bay quá lâu hay gì nhưng nói chung anh đã sẵn sàng cho chặng đua chưa?

Hamilton: Tôi hoàn toàn không có mệt. Đây là mùa thứ 12 mà tôi phải làm nghĩa vụ họp báo. Tôi không quá hào hứng với thủ tục này và các hoạt động bên lề của chặng đua-nhưng tôi muốn leo vào chiếc xe.

Hỏi: Vậy anh đã sẵn sàng chiến chưa?

Hamilton: Tất nhiên là có.

Hỏi: Sebastian, anh có ngạc nhiên vì Kimi bắt đầu dùng Instagram không? Và anh có định dùng không?

Vettel: Có và Không là câu trả lời của tôi. Kết thúc câu trả lời. Ngắn gọn.

Hamilton:… tôi nghĩ rằng anh có mạng xã hội chứ?

Vettel: Không hề.

Hamilton: Tôi nghĩ tôi có follow…một ai đó

Vettel: Vậy à. Chúc mừng nhé, không phải tôi đâu

Hỏi: Sebastian, tôi có thể trở lại câu hỏi lúc này, anh đã nói rằng anh có thể đánh bại Lewis nếu mùa giải chỉ có 1 cuộc đua nhưng mùa giải có nhiều cuộc đua… Có phải anh không tự tin rằng Ferrrari sẽ làm nên chuyện cuối tuần này?

Vettel: … không phải nhưng tôi nghĩ ý câu hỏi là ai trong chúng tôi sẽ đến đỉnh, đại loại thế. Tôi nghĩ Mercedes và Lewis là những ứng cử viên thực sự. Nhưng đây là một mùa giải dài, vì thế tôi nghĩ, đây là một cuộc đua, ở Melbourne có nhiều khả năng xảy ra. Tôi nghĩ chúng tôi đều đã sẵn sàng bước vào chiếc xe và đua. Chúng tôi đang rất tự tin. Chiếc xe rất tuyệt. Vì thế tôi trông đợi nhiều điều. Nhưng thường thì vào lúc này, bạn chưa biết được đối thủ đang ở đâu. Vì thế, đó là lý do tại sao sẽ rất vô nghĩa khi vừa đến đây rồi tuyên bố thẳng là bạn sẽ thổi bay đối thủ. Căn cứ vào kết quả thử nghiệm thì chúng tôi đang có phong độ khá tốt. Chúng tôi có thể tốt hơn nữa và luôn luôn như thế.

Hỏi: Sebastian, sánh ngang với Fangio (vô địch lần thứ 5) có ý nghĩa thế nào với anh?

Vettel: Tôi nghĩ câu trả lời của tôi khá giống với Lewis lúc nãy. Rõ ràng rằng, tôi có nhiều thời gian suy nghĩ việc này hơn là Lewis, nhiều hơn cả một mùa đông. Nhưng tôi không biết. Tôi không có đặt ra những con số và chờ xem nó có xảy ra hay không. Chắc chắn rằng, nếu nó xảy ra thì sẽ rất có ý nghĩa- Nhưng bây giờ tôi không nghĩ đến giả thiết “có thể” hay không. Đĩa thức ăn của tôi đã đầy món (danh hiệu) và tôi rất vui khi hướng đến những người đứng trước tôi. Có thể là một lúc nào đó trong tương lai, lý tưởng nhất là khoảng 12 tháng nữa. Nói chung là còn rất lâu. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết rằng để cạnh tranh danh hiệu cần rất nhiều yếu tố. Tôi nghĩ thời đại ngày nay đã khác. Đây là thời điểm khác với thời của Fangio. Mỗi thời kỳ có những thách thức riêng. Vì thế, tôi không có nghĩ về chuyện đó.

Hỏi: Câu hỏi cho cả ba, anh cảm thấy F1 như thế nào dưới thời Liberty Media?

Hamilton: Tôi không biết phải nói sao. Tôi vừa mới được nghe nhạc nền mới. Nó làm tôi nhớ đến chương trình Gladiators. Anh có biết chương trình Gladiators ở Anh không? Tôi từng xem nó vào một buổi tối Thứ bảy. Chúng tôi đang là những Gladiator (võ sỹ giác đấu) mới. Tôi nghĩ đã có nhiều tiến bộ trong năm vừa qua về khía cạnh kết nối chúng tôi với mọi người, với cổ động viên. Nhưng tôi nghĩ đây mới chỉ là một phần của một quá trình dài mà F1 đang đi. Tôi không nghĩ bất cứ ai trong căn phòng này biết chính xác đâu là chìa khóa đem đến thành công cho F1. Đó là câu hỏi rất khó nhưng tôi nghĩ họ (Liberty) đang là những gì tốt nhất và tôi ủng hộ họ hết mình.

Hỏi: Daniel thì thế nào?

Ricciardo: Tôi đồng ý với Lewis. Tôi nghĩ đã có vài sáng kiến hay cho khu paddock. Rất nhiều chặng đua ở Châu Âu đã sửa lại các điểm trú quân của đội đua. Có cảm giác trước đây, từ tuần này sang tuần khác, chúng tôi chỉ làm những công việc giống nhau, rồi về thẳng moto-home để nghỉ ngơi. Nhưng có nhiều người bạn và cả người hâm mộ họ cũng ra vào khu paddock nhưng hoàn toàn cô đơn. Họ (Liberty) đã xây dựng các quán bar và các khu giải trí trong khu paddocke để tạo thêm không khí cho nơi này. Đối với chúng tôi, việc chính là đua xe, điều đó là không thay đổi, nhưng ít nhất với các fan, điều đó tạo cho họ có một ngày cuối tuần hoàn hảo. Tôi nghĩ Melbourne luôn luôn làm tốt nhiệm vụ của mình. Có rất nhiều hoạt động và các giải đua khác diễn ra trong cả tuần. Vì thế tôi nghĩ họ (Liberty) đang tìm cách thêm nhiều hoạt động bên lề vào các chặng đua, để người xem không chỉ đến vì cuộc đua vào chiều chủ nhật, họ đến vì có nhiều điều hay sẽ diễn ra ở đây.

Hỏi: Seb?

Vettel: Tôi có thể nói gì bây giờ. Àh, về việc đua xe thì rõ ràng không có thay đổi gì nhiều. Những luật lệ đã được đặt ra trước khi người mới bước vào. Tôi nghĩ chúng ta nên chờ xem. Năm ngoái tôi đã nghe tin rằng F1 sẽ tiếp tục ở các trường đua có nhiều người ủng hộ. Vẫn còn nhiều việc phải làm cho nó vui hơn. Nếu được thì sẽ rất tuyệt. Nói chung tôi nghĩ mình là một người khá truyền thống nên thích giữ lại những gì đã quen thuộc. Có lẽ có nhiều điều do tôi không phải chuyên gia nên không hiểu được. Tôi khá bối rối không hiểu tại sao cuộc đua lại diễn ra chậm hơn, và khá buồn vì không còn mấy grid girl nữa. Nhưng ngoài những cái đó ra thì không có thay đổi gì nhiều, tôi nghĩ chúng ta nên đợi xem.

Hỏi: Trong bất cứ môn thể thao nào, rất hiếm khi có 2 nhà vô địch “nhiều lần” mà cùng ở đỉnh cao phong độ như hai anh-Lewis và Sebastian. Nhìn lại sự nghiệp của mình, các anh có cảm thấy điều đặc biệt khi bước vào mùa giải quyết định này? Và có đặc biệt không nếu các anh vô địch khi người kia vẫn đang quá giỏi?

Hamilton: Trên hết, đây là một đặc ân của tôi khi được đua F1. Đây là đặc ân cho tôi vì được đua cho đội đua của mình-Mercedes-vì những di sản mà họ có được. Tôi vinh dự được thi đấu ở môn thể thao luôn phát triển và thay đổi theo thời gian, được thi đấu đỉnh cao với các tay đua xuất sắc nhất mà bạn có thể đối mặt. Tôi nghĩ khi kết thúc sự nghiệp, bạn muốn nhớ rằng bạn đã thi tài với những người xuất sắc nhất. Có những người phải rời cuộc chơi sớm, có những người đã lên ngôi vô địch dù không phải là người xuất sắc nhất…để trở thành người xuất sắc nhất.  Tôi nghĩ bạn phải sẵn sàng đối mặt với người xuất sắc nhất. Đó là kinh nghiệm tốt để tôi đua với Sebastian, anh ấy có 4 danh hiệu, nhiều nhất trong số các tay đua hiện tại và tôi nghĩ đây sẽ là một năm sôi động cho các fan F1, được chứng kiến 2 tay đua 4 lần vô địch so tài với nhau. Nhưng Daniel đang cười rất nhiều vì thế tôi nghĩ các bạn sẽ ngạc nhiên vì Redbull. Có rất nhiều cường điệu về đội đua chúng tôi. Ví dụ như ở đợt test vừa rồi tôi nghĩ rất khó để đưa ra dự đoán do đường đua, do nhiên liệu… Vì thế tôi đang chờ xem ở các buổi đua thử ngày mai sẽ diễn ra như thế nào.

Vettel: Yeah, tôi đồng ý với Lewis. Rõ ràng, được đua F1 và có cơ hội chứng tỏ bản thân là một đặc ân. Và khi được đua F1 thì tất cả những gì bạn làm là để chiến thắng. Bạn muốn chiến thắng, bạn không cần biết điều gì khác. Rồi khi bạn có được một ít chiến thắng, bạn bắt đầu bộc lộ quan điểm, khai phá tầm nhìn mới. Và tôi nghĩ rằng sẽ rất tuyệt nếu chiến thắng người giỏi nhất. Đối với tôi, khi nhìn lại các đối thủ trong sự nghiệp của mình, tôi rất chú ý vài người trong cùng độ tuổi đua kart với tôi, trong đó có Lewis, dù anh ấy chưa từng đua kart với tôi. Sau đó chúng tôi lên đua các giải cao hơn, gặp nhau ở giải F3, anh ấy đua tốt hơn tôi ở giải đó. Rồi đến F1. Bạn sẽ phải để ý đến việc bạn đua với ai và điều đó có ý nghĩa gì với bạn, nó giúp bạn thỏa mãn hơn. Bây giờ tôi tìm kiếm sự thỏa mãn nhất bằng việc giành chiến thắng với Ferrari-đội đua vĩ đại nhất trong lịch sử. Đó là mục tiêu tối thượng của chúng tôi, chiến thắng những đối thủ xuất sắc nhất. Tôi chắc rằng có nhiều tay đua mà tôi phải chú ý, Lewis là một trong số đó.

Hỏi: Lewis và Sebastian, Daniel chưa có bến đỗ cho năm 2019. Các anh có muốn anh ấy trở thành đồng đội của mình hay không?

Vettel: Tôi không biết, tôi chắc rằng cậu ấy sẽ tìm được chỗ cho mình. Tôi không biết cậu ấy có mục tiêu và mong muốn gì. Tôi không biết cậu ấy yêu cầu lương bao nhiêu nhưng như tôi vừa nói tôi chắc rằng cậu ấy sẽ tìm được bến đỗ. Chúng tôi đã đua với nhau 1 năm, nhưng tôi biết cậu ấy từ trước đó. Đó là mùa giải thành công của cậu ấy, còn tôi thì không. Nhưng dù sao, tôi nghĩ chúng tôi cũng đã biết nhau vì thế tôi không ngại nếu chúng tôi tái hợp trong tương lai. Nhưng bây giờ tôi không biết dự định của cậu ấy là gì… Tôi nghĩ cậu ấy đang có vài lựa chọn và cậu ấy không có gì vội vã.

Hỏi: Lewis, anh có nghĩ như Seb không?

Hamilton: Tôi chỉ muốn nói rằng là hãy nhìn vào tiểu sử của tay đua, xem tay đua đó đã nói gì trong quá khứ và đừng có xa lánh đội đua mà bạn đang thi đấu. Nếu bạn muốn trải nghiệm ở một đội đua mới thì sẽ rất là tốt nhưng có nhiều người ở đội đua hiện tại của bạn, điều quan trọng là phải giữ động lực cho họ và tập trung vào nhiệm vụ đua xe của mình. Như vậy mới giúp bạn đạt được mục tiêu. Những năm gần đây, có vài tay đua có những lựa chọn tồi tệ, trong lúc nôn nóng họ đã chuyển sang thuyền khác ngay. Câu ấy (Ricciardo) vẫn đang ở chỗ tốt. Tôi nghĩ Redbull năm nay thực sự có cơ hội cạnh tranh danh hiệu. Và cho ý kiến về việc cậu ấy sẽ đi đâu, nếu như không đúng ý cậu ấy, thì thật vô nghĩa.

Hỏi: Anh có gì phản bác không Daniel?

Ricciardo: Cả 2 đều phát biểu rất hay. Tôi nghĩ rằng mình đã trả lời câu hỏi về hợp đồng nhiều lầ rồi và giờ thì chúng ta còn chưa bắt đầu chặng đua đầu tiên. Tôi chỉ muốn giữ các cuộc đàm phán hợp đồng chậm lại một chút. Đúng là năm nay chúng tôi có sự chuẩn bị rất tốt và tôi hi vọng Lewis nói đúng-chúng tôi sẽ có cơ hội cạnh tranh chức vô địch. Tôi sẽ rất vui nếu điều đó xảy ra, chúng ta hãy chờ xem. Như Seb nói, tôi không có vội vã, hãy hỏi lại tôi câu này sau khoảng sáu tháng nữa.

Hỏi: Năm ngoái luật bắt phải in số xe lên xe, cả tên tay đua. Năm nay có thêm Halo, rất khó để nhận ra nón bảo hiểu của tay đua. Vậy các anh có quan tâm đến việc nhận diện không, đối với khán giả truyền hình và cả người xem trực tiếp. Các anh có ý kiến gì về việc này?

Vettel: Chúng ta nên cho phép vẽ lên Halo.

Hamilton: Tôi không có đề xuất gì nhưng tôi để ý thấy rằng ngày nay vẽ lên nón bảo hiểm hòan toàn vô ích, vì thế tôi đã bỏ cái việc vẽ lên nón bảo hiểm của mình. Tiết kiệm 1 chút kí lô nhưng nói chung tôi không có đề xuất gì. Tôi chắc rằng họ sẽ tự quen.

Hỏi: Đối với các anh và cả các fan, giây phút được thấy người đội nón bảo hiểm bước ra khỏi xe có ý nghĩa gì không?

Vettel: Tất nhiên có ý nghĩa. Rõ ràng chúng tôi không có quyền đặt vị trí Halo ở chỗ này hay chỗ kia. Chúng tôi không thể gắn nó ở phía sau xe được. Tôi không biết nữa, có lẽ chúng ta nên sơn Halo theo màu của mỗi tay đua. Đó là một đề xuất. Làm cho nó khác với người khác.

Ricciardo: Yeah, điều duy nhất mà tôi có thể nghĩ là làm gì đó với Halo để phân biệt với người đồng đội. Tôi nghĩ có thể sơn lỗ hút gió (airbox) màu vàng cho các fan biết người ngồi sau tay lái là ai. Bây giờ thì bạn khó mà thấy được nón bảo hiểm, chúng tôi gần như nấp kín (sau Halo). Đó là các giải pháp ngắn hạn mà tôi có thể nêu ra.

#cungtuy

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Họp báo trước GP Australia 2018 (Phần 2)". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin