Lewis Hamilton bị nghi lén sử dụng DAS ở Brasil

Lewis Hamilton ở chặng đua GP Qatar 2021

Chiếc vô lăng ‘thò thụt’ DAS là một sáng tạo công nghệ của Mercedes ở đầu mùa giải 2020. Đáng tiếc là nó lại xuất hiện đúng ngay thời điểm đại dịch COVID-19, là thời kỳ mà các đội đua phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng.

Vì thế mà FIA đã cấm sử dụng chiếc vô lăng này để không gây ra một cuộc đua công nghệ tốn kém (để nghiên cứu phát triển thiết bị này) giữa các đội.

Nhưng sau chặng đua GP Sao Paulo 2021, cụm từ DAS lại được nhắc đến. Những ‘thánh soi’ trên mạng đã phát hiện chiếc vô lăng của Lewis Hamilton- trong lúc anh đội chiếc nón bảo hiểm mới (là bằng chứng đoạn video ở chặng đua GP Sao Paulo)-có chuyển động kỳ lạ.

Vụ việc này làm dày thêm những nghi ngờ về việc Mercedes đã gian lận một cách có hệ thống, để giúp cho Hamilton có được sức mạnh áp đảo ở Interlagos.

Tạm thời chưa bàn đến chiếc động cơ mới của Hamilton vì không ai (trừ các trọng tài) biết được nó hoạt động như thế nào, thì đã có tới 3 thiết bị trên chiếc xe W12 Sao Paulo của Hamilton đã và đang bị xăm soi. Đó là DRS (đã bị trọng tài xử phạt), cánh sau (đang bị Red Bull dọa kiện) và bây giờ đến chiếc vô lăng.

Tất nhiên là Hamilton đã bị cánh báo chí truy hỏi về chiếc vô lăng. Và anh đã phủ nhận đó là vô lăng DAS:

‘Vô lăng của tôi không thể chuyển động theo hướng trước-sau. Nó chỉ có thể chuyển động phải trái (khi đánh lái). Năm ngoái thì chúng tôi có DAS, còn bây giờ thì không.’

‘Tôi không thực sự chắc chắn các bạn đã thấy cái gì (qua đoạn video đó). Hôm thứ bảy ở Sao Paulo, tôi nghĩ chiếc vô lăng nó hơi dở chứng, nhưng có lẽ nó chỉ chệnh ra ngoài chưa tới 1 milimet mà thôi. Tôi cũng không thích việc đó. Và sau đó thì nó không còn dở chứng nữa.’

Việc Mercedes và Hamilton có thực sự gian lận hay không thì chúng ta hãy chờ kết luận của các trọng tài. Còn trước mắt thì so với cách đây một tuần, nhà đương kim vô địch đang có khởi đầu khá chậm chạp. Anh chỉ là người nhanh thứ tư ở cả 2 phiên chạy đầu tiên:

‘Tôi không biết làm thế nào mà khoảng cách lại lớn như vậy. Nhưng tôi đang bị tụt lại. Tôi không có tốc độ bằng họ.’

‘Đúng là tôi đang chạy hơi chậm. Cho nên tối nay tôi cần tìm hiểu lý do.’

Nguồn: Motorsport

2021-11-20
>>Để xem lại video các chặng đua chính, hãy truy cập website Đua xe .vn (duaxe.vn)
Chủ đề:                    
Tiêu điểm:    
Thể thao tốc độ trên các nền tảng khác:

>>Google News

>>Facebook

>>Instagram

>>Twitter

>>Youtube
Thể thao tốc độ Tuần 1 tháng 12 2022