Lewis Hamilton quan ngại vấn đề nhân quyền ở các nước Trung Đông

Lewis Hamilton đã có mặt ở trường đua Losail để chuẩn bị cho chặng đua GP Qatar 2021

Các tay đua F1, trong đó có Lewis Hamilton đang chuẩn bị tham gia ba chặng đua cuối cùng của mùa giải F1 2021, đều sẽ diễn ra ở các quốc gia giàu có ở khu vực Trung Đông. Trong đó hai quốc gia là Qatar và Ả Rập Saudi đang vướng phải những rắc rối về nhân quyền.

Qatar thì bị các tổ chức nhân quyền ở phương Tây cáo buộc ngược đãi lao động nhập cư ở các công trình phục vụ World Cup 2022. Còn vấn đề của nổi cộm nhất ở Ả Rập Saudi (trong mắt các tổ chức nhân quyền) là quyền bình đẳng giới.

Trong buổi họp báo trước chặng đua, các nhà báo phương Tây không bỏ qua cơ hội để khơi dậy chủ đề này. Và nhân vật để họ khai thác không ai khác chính là Lewis Hamilton, người luôn rất quan tâm đến các vấn đề nhân quyền.

Mặc dù Hamilton đã tế nhị không nhắc tên những quốc gia này, nhưng những câu trả lời của anh chắc chắn sẽ khiến cho các ông chủ dầu mỏ giàu có ở Trung Đông cảm thấy nhột nhạo:

‘Đây là một vấn đề khó nói. Là một tay đua thì chúng tôi không được chọn sẽ thi đấu ở đâu.’

‘Tôi cảm thấy chúng ta (F1) biết được những vấn đề của các quốc gia mà chúng ta sẽ đến nhưng chắc chắn đây là một trong những nơi tệ hại nhất trên thế giới.’

‘Tôi nghĩ khi môn thể thao này (F1) đến các quốc gia này thì họ phải có trách nhiệm nâng cao nhận thức về những vấn đề này. Chúng ta cần phải cùng giới truyền thông để nói lên những vấn đề này. Quyền bình đẳng luôn là một vấn đề nghiêm túc.’

‘Tất nhiên tôi cũng biết rằng các quốc gia này cũng đang cố gắng cải thiện tình hình. Nhưng vấn đề sẽ không thể thay đổi chỉ sau một đêm.’

Trở lại với chủ đề đua xe, Lewis Hamilton đến Qatar với khoảng cách (ít hơn) Max Verstappen 14 điểm. Nó có thể được rút ngắn một chút, nếu đội đua Mercedes của anh khiếu nại thành công tình huống hai người tranh chấp ở vòng 48 của GP Sao Paulo hồi tuần trước.

Nguồn: Motorsport

2021-11-19
>>Để xem lại video các chặng đua chính, hãy truy cập website Đua xe .vn (duaxe.vn)
Chủ đề:                    
Tiêu điểm:    
Thể thao tốc độ trên các nền tảng khác:

>>Google News

>>Facebook

>>Instagram

>>Twitter

>>Youtube
Thể thao tốc độ Tuần 1 tháng 12 2022