Chủ đề: Daniel Ricciardo     Red Bull

Phỏng vấn Daniel Ricciardo: Redbull chưa mất kiểm soát

icon

Hỏi: Sau khi giành 3 chiến thắng vào năm ngoái và chứng kiến chiếc xe tiến bộ nhảy vọt vào cuối mùa giải, điều đó tưởng chừng dẫn tới kết luận là đội đua sẽ có một mùa giải 2015 mạnh mẽ. Nhưng nó đã không xảy ra. Anh đã đương đầu với những điều kỳ vọng lệch lạc này như thế nào?

Ricciardo: Tất nhiên vào cuối mùa giải năm ngoái chúng tôi đã nghĩ năm 2015 chúng tôi sẽ có vài chiến thắng. Nếu chúng tôi đã giành 3 chiến thắng trong năm 2014 thì chúng tôi có lẽ sẽ giành 6 chiến thắng trong năm 2015. Tất nhiên chúng tôi đã bị vỡ mộng…

Hỏi: Điều đó khó khăn như thế nào?

Ricciardo: Khá là khó khăn. Đặc biệt cuối năm ngoái tôi đã tận hưởng thành công và tôi nhận ra tôi thích thú điều đó như thế nào; thích thú tất cả các cuộc đấu với những tay đua xuất sắc nhất. Vì thế nó thất khá đau đớn vì tình trạng hiện tại, nhưng những thời điểm khó khăn sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn và nếu chúng tôi có được thành tích tốt trở lại chúng tôi sẽ rất cám ơn điều đó.

Hỏi: 3 chiến thắnng này mang lại điều gì cho anh? Có phải anh trở nên bình tĩnh hơn bởi vì anh biết bây giờ anh có thể chiến thắng? hay là anh có thể ném các gánh nặng khỏi lưng cho những người khác?

Ricciardo: Những chiến thắng đó rất có ý nghĩa với tôi. Nó giúp tôi được đánh giá cao hơn và nhận được sự tôn trọng nhiều hơn từ những người khác. Đúng là chiếc xe của chúng tôi bây giờ không có sự cạnh tranh, vì thế đội đua biết rằng tôi về đích thứ 6 hay 7 là vì chiếc xe không thể về thứ 3. Bây  giờ họ đã hiểu tiềm năng của tôi. Điều này phần nào giúp giải tỏa tâm trạng của tôi. Chắc chắn là họ cũng sẽ trông đợi nhiều hơn ở bạn vì bạn đã từng chiến thắng- nhưng điều đó tốt- tôi thích như thế. Khi tôi nói với họ rằng tôi đã có một chặng đua tốt, hay chạy phân hạng tốt- dù cho nó không gần với bục podium- thì họ đã tin tôi.

Hỏi: 2014 được xem là mùa giải tồi tệ nhất của Sebastian Vettel trong khi anh có mùa giải xuất sắc nhất cho đến giờ dù cả 2 chạy cùng một chiếc xe. Anh nghĩ gì về điều đó? Hay là anh ấy đã 2 chân mặc một ống quần vào lúc đó?

Ricciardo: Đúng, tất nhiên (cười). Khi bạn bước chân vào F1 và đột nhiên gặp tất cả các con người mà bạn thấy trên TV, thỉnh thoảng bạn sẽ nghĩ “wow, họ là những siêu anh hùng”. Sau đó bạn đua với họ và chiến thắng. Xuất sắc. Xếp trên Seb mùa giải năm ngoái thật sự là một kết quả tuyệt vời đối với tôi.

Hỏi: Nếu anh phân tích lại tình hình hiện tại của mình. Anh rút ra điều gì?

Ricciardo: Khó khăn nhưng không phải là bi kịch.

Hỏi: Động cơ thiếu bao nhiêu mã lực?

Ricciardo: Tôi không có con số cụ thể. Nhưng tôi nghĩ nó rất nhiều. Hiển nhiên nếu chúng tôi có được số mã lực như động cơ Mercedes, tình thế sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nó giống với năm ngoái. Nhưng chúng tôi đang cố gắng.

Hỏi: RB10 là một chiếc xe  khó lái. Nhưng còn chiếc RB11?

Ricciardo: Đến giờ thì tôi cho rằng chúng tương tự nhau. Những nâng cấp cuối tuần này chắc chắn giúp ích cho chúng tôi, nhưng sau khi đã chạy tập vẫn rất khó để biết chúng tôi đang ở đâu. Thật sự chúng tôi đã trông đợi rằng ngày hôm nay chúng tôi đã tới giới hạn và chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi phải sử dụng động cơ thứ 4 ở FP2. Thực hiện thêm vài vòng đua là khá tuyệt nhưng chúng tôi đã thu thập đủ dữ liệu để phân tích. Tôi đoán rằng chúng tôi có nhiều tiềm năng cho phần phân hạng vào ngày mai. Nhưng, trở lại với câu hỏi của anh: Nó (RB11) vẫn là một chiếc xe khó lái.

Hỏi: Đội đua hoạt động như thế nào dưới những  áp lực? Quan sát từ bên ngoài dường như tình thế đang ở mức “phát khóc” nếu so với giai đoạn 2010-2013…

Ricciardo: Đây là thời điểm mà một đội top trên thể hiện sự tự tôn của mình, trong những thời điểm thế này. Và đây là nơi tôi hiểu rằng họ có thật sự là một đội hàng top hay không. Nếu bạn là một đội hàng top bạn sẽ trải qua những ngày tháng khó khăn một cách chuyên nghiệp. Đúng, trên các phương tiện truyền thông, họ nó nhiều điều, nhưng đằng sau đó- khi tôi chiến thắng- tất cả họ vẫn sẽ có một mục tiêu mới- đó là một chiến thắng lần nữa. Nó chưa vượt quá tầm kiểm soát của chúng tôi.

Hỏi: Các đội đua có lịch sử lâu dài biết rawng thành công ở F1 mang tính xoay vòng. Chúng ta đã thấy điều đó với Williams và Ferrari, chúng ta chứng kiến điều đó với Mclaren mùa giải này. Trước khi anh gia nhập Redbull, đường đi của họ chưa bao giờ trệch khỏi hướng Bắc (ý là hướng lên trên). Và bây giờ nó đang hướng về hướng đối diện. Điều đó gây khó khăn như thế nào với 2 tay đua của đội khi phải trải qua giai đoạn xuống dốc đầu tiên của đội?

Ricciardo: Hãy bắt đầu với điều tích cực: không ai thích thua cuộc ở đây. Đó là một dấu hiệu khác của một đội top trên. Họ không bao giờ thỏa mãn với vị trí thứ 5. Nếu họ thỏa mãn thì tôi sẽ rung chiếc chuông báo động của mình. Họ muốn từ hàng sau tiến lên đỉnh cao. Nhưng nó sẽ mất thời gian hơn chúng ta tưởng.

Hỏi: Nhưng nếu như, như trường hợp của Williams, phải mất tới 10 năm để trở lại? Điều đó là tất cả trong đội đua?

Ricciardo: Rất khó để phân biệt sư kiên nhẫn và sự tăng tốc trong một vài trường hợp. Bây giờ là lúc phải kiên nhẫn-vì thế họ đang làm những điều có thể. Nhưng nếu có những giảp pháp cho năm tới, họ sẽ thực hiện nó với thời gian ngắn nhất có thể.

Hỏi: Đồng đội của anh Daniil Kvyat đang như thế nào? Anh ấy gặp khá nhiều xui xẻo…

Ricciardo: Anh ấy ổn. Anh ấy không nói chuyện nhiều lắm. Nhưng chúng tôi đã biết nhau từ trước, vì thế, đúng, anh ấy ổn.

Hỏi: Điều gì khác biệt giữa Seb và Daniil?

Ricciardo: Tôi nghĩ mùa này việc Daniil gia nhập đội đua sau khi đội đua đã giành 3 chiến thắng ở năm ngoái thì anh ấy đã trông đợi nhiều hơn. Có lẽ điều khó khăn nhất đối với Daniil là chứng kiến Toro Rosso nhanh hơn chúng tôi ở một vài chặng đua, bời vì anh ấy mơ tới podium khi anh ấy gia nhập Rèdbull. Vì thế, đây là giai đoạn thách thức cho anh ấy. Có lẽ anh ấy phải thư giãn và phân tích tình hình.

Hỏi: Từ tình hình này mà nói, anh trông đợi gì ở các chặng đua tiếp theo? Anh có bí kíp gì không để giúp anh trở lại hàng top một lần nữa?

Ricciardo: Những nâng cấp chúng tôi thực hiện trong các chặng tới sẽ giúp chúng tôi.

Hỏi: Nhưng anh đang nói về khung gầm chứ không phải là động cơ phải không?

Ricciardo: Đúng vậy, chỉ có khung gầm. Động cơ chúng tôi đang có rất ít, nhưng có dấu hỏi về sự ổn định. Tuần này sẽ là chặng đầu tiên chúng tôi sẽ đua với khung gấm được thiết kế theo cách chúng tôi muốn. Và sau đo hãy xem chúng tôi ở đâu. Chúng tôi có thu hẹp khoảng cách hay không.

Hỏi: Helmut Marko đã nói anh đã có thương hiệu riêng: Ricciardo tươi cười. Chúng tôi phải làm gì để thấy anh cười theo kiểu khác?

Ricciardo: Ha ha, nếu chúng tôi trải qua một mùa giải mà không có podium nào cả!

-lược dịch-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Phỏng vấn Daniel Ricciardo: Redbull chưa mất kiểm soát". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin