Sau tai nạn của Charles Leclerc-Các tay đua ca ngợi Halo nhưng FIA chưa dám nhận công

halo leclerc belgian gp 2018

Rất nhiều tay đua đã lên tiếng tán dương quyết định sử dụng Halo của FIA nhưng Charlie Whiting tỏ ra khá khiêm tốn.

Halo là bộ phận duy nhất trên xe F1 bị dè bỉu ở mùa giải này. Những người phản đối cho rằng nó làm biến chất xe F1 (từ khoang lái hở sang khoang lái bán hở) cũng như làm biến chất bản chất của đua xe (giảm sự nguy hiểm).

Song có lẽ đều phải thay đổi ý kiến sau khi chứng kiến cách Halo đã bảo vệ tính mạng của Charles Leclerc như thế nào.

Chiếc xe của Alonso đã va chạm vào Halo của Leclerc sau đó bay qua đầu anh. Tuy nhiên khung kim loại siêu bền này chỉ bị tróc sơn chứ hoàn toàn không bị biến dạng.

‘Nạn nhân’ Leclerc thừa nhận anh từng là một anti-fan của Halo, nhưng bây giờ anh phải cảm ơn thiết bị này.

“Tôi không biết mình sẽ như thế nào nếu không có Halo, hãy nhìn nó kìa. Tôi hạnh phúc vì còn được đứng ở đây. Tôi đã rất may mắn.”

“Tôi chưa bao giờ là fan của Halo nhưng tôi phải nói rằng hôm nay tôi rất vui vì nó đã bảo vệ đầu của tôi.”

Trong khi đó ‘thủ phạm bất đắc dĩ’ Alonso, người cũng từng rơi vào tình huống tương tự ở GP nước Bỉ 2012 (bị xe của Grosjean bay ngang mặt) nên luôn ủng hộ Halo kể từ khi nó được khai sinh:

“Điều tích cực là cả ba chúng tôi đều Ok, cả Charles nữa. Tôi đã chồm qua chiếc xe của cậu ta. Hôm nay Halo là một vật rất hữu dụng.”

“Tôi nghĩ nó đã giúp cậu ta. Cứ xem lại pha quay lại là biết. Tôi luôn hài lòng vì chiếc xe được trang bị Halo. Chúng ta không cần phải chứng minh gì cả. Nó là một thiết bị hữu ích.”

Các cựu tay đua cũng hết lời ca ngợi thiết bị này.

“Chúng ta có thể kết thúc tranh cãi về Halo được rồi. Nó sẽ cứu thêm nhiều mạng sống nữa”-Nhà vô địch F1 2016-Nico Rosberg viết trên Twitter.

“Sau khi chứng kiến tai nạn này, chúng ta có thể nói rằng Halo đẹp làm sao”-Đó là ý kiến của Felipe Massa.

“Với những ai nghĩ rằng chiếc xe không cần Halo thì hôm nay chúng ta có thể đã mất đi một tài năng tuyệt vời nữa.”-Max Chilton vừa chỉ trích những người phản đối Halo, vừa tán dương Charles Leclerc.

Mặc dù vậy đại diện tiếng nói của FIA- Charlie Whiting lại tỏ ra thận trọng khi nhận xét về vai trò của Halo trong tai nạn vừa rồi:

“Còn quá sớm để kết luận (có phải Halo đã cứu Charles hay không). Những hình ảnh trên truyền hình quá nhanh, chúng không chỉ ra được gì. Camera onboard cũng không rõ ràng.”

“Điều rõ ràng là lốp xe (của Alonso) đã quệt vào thân xe và Halo của Charles.”

“Tôi nghĩ mọi người sẽ suy luận là nếu không có Halo thì nó sẽ va chạm vào đầu của Charles.”

“Nhưng rõ ràng là dấu bánh xe trên Halo rất là lớn, tất cả chúng ta đều thấy. Do đó khả năng cao là nó sẽ đụng vào đầu của cậu ta. Nhưng đó mới chỉ là suy đoán mà tôi.”

Như đã nói ở trên, Spa 2012, xe của Grosjean cũng đã bay ngang mặt của Alonso nhưng hoàn toàn không trúng. Có lẽ nó cũng sẽ chạm vào Halo nếu thiết bị này có mặt trên xe Alonso vào lúc đó.

#khampha

>>Chủ đề: Charles Leclerc, gp bỉ, kỹ thuật,

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Sau tai nạn của Charles Leclerc-Các tay đua ca ngợi Halo nhưng FIA chưa dám nhận công". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....