Xuất phát

Xuất phát là giai đoạn bắt đầu một cuộc đua.

Xuất phát

Pha xuất phát chỉ có mỗi một mình Lewis Hamilton ở chặng đua GP Hungary 2021, tất cả các tay đua còn lại đều vào pit thay lốp

Một số thông tin về pha xuất phát

Pha xuất phát vừa là cơ hội đầu tiên để các tay đua giành giật vị trí. Nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro tai nạn bởi xung quanh các tay đua có rất nhiều xe khác.

Các tay đua chỉ được xuất phát khi đèn tín hiệu tắt. Nếu không thì họ sẽ bị phạt nếu xuất phát sớm (jump start).

Các tay đua phải đứng ngay ngắn trong ô xuất phát, nếu không cũng sẽ bị phạt.

Tay đua có quyền vào pit thay lốp trước khi thực hiện pha xuất phát, khi đó thì họ sẽ phải xuất phát trong pit lane.

Trước khi thực hiện pha xuất phát thì các tay đua sẽ chạy một vòng xếp hàng (formation-lap). Thỉnh thoảng vì sự cố nào đó mà ban tổ chức sẽ yêu cầu các tay đua chạy thêm 1 vòng formation-lap, đổi lại thì số vòng đua chính sẽ giảm 1 vòng vì nếu giữ nguyên số vòng chạy thì sợ rằng các tay đua không có đủ nhiên liệu.

Một cuộc đua có thể có nhiều pha xuất phát. Có hai kiểu xuất phát là xuất phát tĩnh (xếp hàng xuất phát) và xuất phát động.

Ở môn F1 thì các tay đua không được phép sử dụng DRS trong pha xuất phát.

Những pha xuất phát đáng nhớ:

GP Canada 1989: Hai tay đua vào thay lốp ngay trước khi xuất phát là Nigel Manssell và Alessandro Nannini không chờ tín hiệu xuất phát trong pit lane mà chạy thẳng ra đường đua, trước khi đoàn đua thực hiện pha xuất phát. Nên họ chạy trước đoàn đua gần nửa vòng. Cả hai sau đó đều bị loại khỏi cuộc đua.

GP Châu Âu 1999: Đèn tín hiệu bị lỗi nên các tay đua phải thực hiện lại pha xuất phát. Các tay đua mắc lỗi xuất phát sớm đều không bị phạt.

GP Mỹ 2005: Chỉ có 6 tay đua sử dụng lốp Bridgestone tham gia pha xuất phát do các tay đua sử dụng lốp Michelin đồng loạt rút lui do lo ngại vấn đề an toàn

MotoGP Argentina 2018: Jack Miller xuất phát ở vị trí pole, các tay đua còn lại bị lùi 3 hàng do vào pit thay lốp. Đáng lý ra họ phải xuất phát từ trong pitlane, nhưng do có quá đông tay đua nên ban tổ chức dời vị trí ra ngoài đường đua cho an toàn, đổi lại là họ bị lùi 3 hàng.

GP Monaco 2021: Charles Leclerc giành pole nhưng bị hư xe ngay trước giờ đua chính nên ô xuất phát pole bị bỏ trống

GP Hungary 2021: Lewis Hamilton chỉ xuất phát một mình do tất cả các tay đua khác vào pit thay lốp.

GP Úc 2023: Pha xuất phát lần 3 xảy ra nhiều vụ va chạm khiến ban tổ chức phải tạm dừng cuộc đua. Ban tổ chức cũng quyết định trả lại vị trí xuất phát.

#Nguồn: Thể thao tốc độ tổng hợp

>>Chủ đề: Thuật ngữ,

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Xuất phát". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

>>Mới hơn:
Chặng đua F1
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....