Chủ đề: Ả Rập Saudi     fia     liberty media     mohammed ben sulayem

Chủ tịch FIA Ben Sulayem lo lắng việc Ả Rập Saudi muốn mua F1 với giá 20 tỷ USD

icon

Bloomberg đưa tin, quỹ đầu tư Saudi Arabia Public Invesment Fund đã ra giá 20 tỷ đô la để mua bản quyền tổ chức giải đua xe F1, nhưng đã bị Liberty Media từ chối.

Chủ tịch FIA Mohamed Ben Sulayem (phải)

Chủ tịch FIA Mohamed Ben Sulayem (phải)

Hồi năm 2017, Liberty Media mua lại bản quyền tổ chức giải đua F1 từ CVC Capital Partners với giá 4,4 tỷ đô.  Nhưng họ vừa từ chối đề xuất mua lại trị giá 20 tỷ đô của quỹ Public Invesment Fund, trong khi giá trị thị trường của F1 hiện tại ‘chỉ’ khoảng 15,2 tỷ đô, tương ứng với giá trị cổ phiếu mà Liberty Media đầu tư vào F1.

Các bên liên quan chưa có bình luận nào về thông tin này. Song nguồn tin của Bloomberg cho biết quỹ Ả Rập Saudi rất nghiêm túc và sẽ theo đuổi thương vụ này.

Rất bất ngờ, người đầu tiên lên tiếng và bày tỏ sự lo lắng lại là chủ tịch FIA Ben Sulayem, một công dân Ả Rập (người UAE).

Trên cương vị người điều hành, Ben Sulayem lo ngại nếu F1 rơi vào tay chủ mới với giá cao, thì chủ mới sẽ tăng phí đăng cai, từ đó dẫn đến các hệ lụy khác.

‘Nó (F1) có đáng từng đó tiền (20 tỷ USD) không? Thành thật mà nói, tôi nghĩ giá trị của nó đã bị thổi phồng.’

‘Nhưng nếu thực sự họ giao dịch với số tiền đó, thì chúng ta sẽ phải làm gì? Chúng tôi sẽ phải tính lại phí đăng cai để thu hồi vốn (cho họ). Nhưng chúng tôi cần tính phí bao nhiêu cho những nhà tổ chức ở địa phương?’

‘Bây giờ thì đó mới chỉ là tin đồn. Nếu nó xảy ra thì FIA chắc chắn sẽ tham gia và có ý kiến. Bởi vì FIA mới chính là cơ quan sở hữu giải đua này. Chúng tôi chỉ đang ‘cho thuê’ nó. Sự thật là như vậy.’

Theo thông tin trên Motorsport thì FIA đang cho thuê bản quyền đăng cai F1 đến năm 2110. Cựu chủ tịch FIA Max Mosley đã đồng ý cho (CVC Capital Partners) thuê bản quyền F1 thời hạn 100 năm với giá thuê khi đó chỉ là 300 triệu USD. Như đã nêu ở trên, CVC Capital Partners sau đó bán lại cho Liberty Media.

#Nguồn: Motorsport

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Chủ tịch FIA Ben Sulayem lo lắng việc Ả Rập Saudi muốn mua F1 với giá 20 tỷ USD". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin