Chủ đề: F1 2023     fia

FIA yêu cầu các tay đua phải xin phép trước khi phát đi thông điệp chính trị

icon

Từ mùa giải F1 2023, tay đua nào đề cập đến chủ đề chính trị mà không xin phép FIA sẽ bị cấm thi đấu

Từ năm 2023, nếu muốn mặc những chiếc áo chính trị như vầy thì Lewis Hamilton phải xin phép FIA trước

Từ năm 2023, nếu muốn mặc những chiếc áo chính trị như vầy thì Lewis Hamilton phải xin phép FIA trước

FIA đã cập nhật Đạo luật thể thao quốc tế của FIA (FIA International Sporting Code), trong đó yêu cầu các tay đua phải xin phép trước khi phát đi thông điệp chính trị. Nếu không thực hiện thì họ có thể bị cấm thi đấu.

Trong những năm gần đây, F1 không còn là một giải đấu thể thao đơn thuần, mà giống như một phong trào chính trị.

Ở các mùa giải 2020 và 2021 thì họ tổ chức nghi lễ quỳ gối để phản đối nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Đầu năm 2022, họ lại hưởng ứng phong trào phản đối chiến tranh ở Ucraina (thực tế là tẩy chay nước Nga), cho dù phong trào này khiến cho một đồng nghiệp F1 (là Nikita Mazepin) bị mất việc.

Đó là câu chuyện tập thể. Còn ở khía cạnh cá nhân, cho dù ông chủ tịch FIA (Ben Sulayem) là một người Ả Rập nhưng Lewis Hamilton luôn thẳng thừng chê bai tình trạng nhân quyền ở các quốc gia Ả Rập mỗi khi đến đây thi đấu.

Đồng minh đắc lực nhất của Hamilton là Sebastian Vettel. Hai trong số những tay đua thành công nhất lịch sử F1, cứ hễ không hài lòng về vấn đề nhân quyền nào (theo quan điểm của họ), là họ sẽ mặc một chiếc áo đặc biệt để phát đi thông điệp về vấn đề đó.

Nhưng trong cuộc sống phàm chuyện gì làm lố quá cũng không tốt, thậm chí phản tác dụng. Gần đây nổi lên phong trào trả lại sự trong sạch cho thể thao.

Điển hình là câu chuyện ở World Cup 2022 vừa rồi, có đội tuyển Đức rất thích nói chuyện chính trị. Nếu Cỗ xe tăng thi đấu thành công thì không biết thế nào, nhưng tiếc là họ đã bị loại ngay từ vòng bảng, thành ra thông điệp chính trị mà họ muốn truyền đạt lại trở thành một đống gạch đá ném ngược về phía họ.

Ở F1 cũng vậy, Hamilton bây giờ không còn ở vị thế có thể hô phong hoán vũ như cách đây vài năm. Sebastian Vettel thì cũng đã giải nghệ. Cho nên đây là lúc chủ tịch FIA Ben Sulayem lấy lại quyền lực của mình.

#Nguồn: Motorsport

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "FIA yêu cầu các tay đua phải xin phép trước khi phát đi thông điệp chính trị". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin