Cựu chủ tịch FIA Max Mosley qua đời ở tuổi 81

F1 thông báo cựu chủ tịch FIA-Max Mosley vừa qua đời hôm 23/05/2021-thọ 81 tuổi: ‘Chúng tôi rất đau buồn khi biết tin cựu chủ tịch FIA Max Mosley đã qua đời. Ông ấy là một tượng đài lớn trong sự phát triển của F1. Chúng tôi xin được chia buồn với gia đình và […]

F1 thông báo cựu chủ tịch FIA-Max Mosley vừa qua đời hôm 23/05/2021-thọ 81 tuổi: ‘Chúng tôi rất đau buồn khi biết tin cựu chủ tịch FIA Max Mosley đã qua đời. Ông ấy là một tượng đài lớn trong sự phát triển của F1. Chúng tôi xin được chia buồn với gia đình và bạn bè của ông trong giây phút đau đớn này.’

Max Rufus Mosley sinh ngày 13/04/1940 ở London, Vương quốc Anh.  Ông bắt đầu hứng thú với môn đua xe trong thời gian học đại học, sau một lần đến Silverstone xem đua xe. Sau đó ông bắt đầu tham gia các giải đua xe 4 bánh ở trong phạm vi nước Anh.

Năm 1968, Mosley hùn vốn với Chris Lambert thành lập đội đua London Racing để hai người trực tiếp tham gia giải đua F2 châu Âu 1968. Đây là một trong những mùa giải F2 thảm khốc nhất trong lịch sử.

Ngay ở chặng đua đầu tiên của mùa giải này –diễn ra ở Hockenheimring-đã xảy ra một tai nạn nghiêm trọng-khiến cho huyền thoại từng 2 lần vô địch F1 là Jim Clark tử vong. Sau đó vài tháng, đến lượt người bạn Chris Lambert cũng qua đời ở chặng đua F2 ở Zandvoort.

Mosley tiếp tục tham gia mùa giải F2 1969, nhưng kịp nhận ra ông không có đủ tốc độ để trở thành nhà vô địch nên quyết định giải nghệ để tập trung vào công việc quản lý đội đua và đã rất thành công trên vai trò này.

Ông tiếp tục là đồng sáng lập của đội đua March Engineering (hoạt động từ năm 1939-1992). Đội đua này tham gia nhiều giải đua trong đó có cả F1. March chính là đội đua F1 đầu tiên của huyền thoại Niki Lauda, mặc dù ông không ghi được điểm nào trong thời gian thi đấu ở đây.

Trong khoảng thời gian này, ông ‘kết liên minh’ với Bernie Ecclestone. Hai người thúc đẩy cho sự ra đời của bản thỏa thuận Concorde đầu tiên (1981) thay đổi hoàn toàn cách thức tổ chức và hoạt động của môn thể thao này.

Sau khi đội đua March giải thể, Max Mosley trở thành chủ tịch FIA từ năm 1993 đến năm 2009.

Nguồn: Tổng hợp, Formula1

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Cựu chủ tịch FIA Max Mosley qua đời ở tuổi 81", mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên Thể thao tốc độ:

Chủ đề:            
>>Mới hơn:
FIA
>>Để xem lại video các chặng đua chính, hãy truy cập website Đua xe .vn (duaxe.vn)