Chủ đề: GP Anh     Lewis Hamilton     Mercedes     Nico Rosberg     Sebastian Vettel

Họp báo sau chặng đua Vương quốc Anh

icon

Motor Racing - Formula One World Championship - British Grand Prix - Race Day - Silverstone, England

Phỏng vấn trên podium (phóng viên Frankia Dettori)

Hỏi: Làm tốt lắm Lewis, chiến thắng trên sân nhà có ý nghĩa thế nào với anh?

Hamilton: Đầu tiên, cảm ơn tất cả mọi người đã đến đây hôm nay và trải qua cuối tuần với tôi. Tôi như kẻ đi săn trong suốt cuộc đua và tôi muốn thực hiện điều đó vì các bạn. Chúng ta đã làm được. Tôi rất cám ơn tất cả sự ủng hộ của mọi người. Tôi không thể có được điều này nếu không có các bạn. Mỗi vòng đua tôi đều thấy các bạn sau mỗi góc cua và tôi cảm giác được sự động viên của các bạn. Vì vậy cám ơn rất nhiều.

Hỏi: Tôi cần hỏi anh: điều gì đã xảy ra khi xuất phát, một phản ứng hơi chậm chăng?

Hamilton: Thành thực mà nói thì ly hợp hoạt động tốt; chỉ là chúng tôi mất độ bám, tôi nghĩ là như thế. Tôi nghĩ Nico cũng gặp vấn đề tương tự. Nhưng điều đó làm cho chặng đua trở nên kịch tính hơn. Chúng tôi phải nỗ lực và tôi thật sự vui vì nó tạo thêm kịch tính cho người hâm mộ.

Hỏi: Anh có nghĩ những pha vào pit của anh chính là chìa khóa chiến thắng?

Hamilton:Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình tôi đã có sự lựa chọn lốp hoàn hảo vì thế tôi thực sự hạnh phúc vì điều đó. Tôi cố gắng điều khiển chiếc xe. Tôi nghĩ bộ lốp trơn bị mất nhiều nhiệt, vì thế… những kỹ sư của tôi là những người giỏi nhất. Tôi yêu quý các bạn.

Hỏi: Nico, vị trí thứ 2, lái xe dưới trời mưa trong những vòng cuối khó khăn như thế nào?

Rosberg: Đây là một chặng đua hay. Tôi tăng tốc tối đa và bắt kịp được Lewis trong điều kiện khó khăn nhưng sau đó anh ấy đã yêu cầu vào pit, một quyết định tốt, đó là lúc tôi thua cuộc. Chúng tôi đã thi đấu công bằng, anh ấy làm tốt trong cả chặng đua. Các fan ở đây cũng rất tuyệt vời, thật sự không thể tin được, một bầu không khí sôi sục ở đây, tôi thật sự thoải mái khi được thi đấu cho các bạn xem.

Hỏi: Sebastian, anh có nghĩ rằng trời mưa đã giúp anh có được vị trí thứ 3?

Vettel: Đúng vậy, không có cơn mưa thì chúng tôi không thể có mặt trên podium. Tôi nghĩ chúng tôi đã tập trung và kiên nhẫn để đợi cho cơn mưa đổ xuống. Cuối cùng, đây là đặc trưng của nước Anh, ngay sau đó trời lại nắng vì vậy điều đó đã giúp chúng tôi. Chúng tôi đã lựa chọn chiến thuật tốt, chúng tôi thực hiện vòng đua hoàn hảo và đội đua đã làm tốt công việc thông tin qua radio. Vì vậy cám ơn mọi người. Bầu không khí ở đây thật tuyệt vời.

Hỏi: Lewis: anh có thông điệp nào gửi các fan không, họ đang rất háo hức với thành tích của anh?

Hamilton: Mẹ tôi đang có mặt ở dưới kia. Và như tôi vừa nói, tôi rất phấn khởi: các bạn không thể tưởng tượng được tôi đang hạnh phúc thế nào đâu. Tôi đã khóc ở vòng cuối cùng, chỉ hi vọng mình có thể dâng tặng chiến thắng cho các bạn. Tôi luôn cảm giác được sự có mặt của các bạn. Tôi hi vọng chúng tôi có thể trở lại vào năm sau. Tôi sẽ chiến đấu mạnh mẽ hơn vì chức vô địch. Cám ơn sự ủng hộ của các bạn. Bây giờ, hãy bắt đầu cuộc vui nào.

Họp báo

Hỏi: Lewis, có lẽ một trong những chủ đề chính đó là tốc độ của bộ lốp trơn, anh nhanh hơn 1 giây 1 vòng so với các đối thủ của mình.

Hamilton: Đầu tiên, đây là một chặng đua đặc biệt của tôi. Được thấy rất nhiều người hâm mộ đến đây. Tôi đã nghĩ tôi chứng kiến điều này vào năm ngoái nhưng thật sự phải nói tôi yêu mến mọi người ở đây. Cám ơn các bạn vì đã đến đây. Đội đua cũng đã thực hiện tốt công việc của mình, rất nhiều con người đã làm ra chiếc xe mà tôi và Nico đang lái. Chặng đua này rất khó khăn. Khi xuất phát thì lốp rất trơn, tôi nghĩ cả 2 chúng tôi đều bị. Nhưng nó khiến cuộc đua hấp dẫn hơn. Tôi liên tục đuổi theo xe Williams. Rất khó để tiếp cận và vượt lên nhưng nó rất tuyệt. Tôi đủ gần để thực hiện lần pit đầu tiên. Sau đó tôi có một vòng out-lap hoàn hảo để có được vị trí dẫn đầu. Sau đó thì trời mưa và tôi nghĩ mình bị mất nhiệt ở lốp trước. Những người chạy trước đều gặp nhiều khó khăn hơn bởi vì họ là người đầu tiên đương đầu với vấn đề và câu hỏi đặt ra là bạn có thể chấp nhận rủi ro như thế nào. Nhưng đúng là đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình tôi đã có sự lựa chọn thay lốp hoàn hảo. Tôi thấy mưa ngày càng nhiều và tôi chưa từng có cảm giác này trước đó, tôi thực sự hạnh phúc vì điều này. Sau đó tôi chỉ quan sát đường đua. Góc cua số 7 và góc cua cuối cùng tôi có thể thấy cổ động viên đang ủng hộ tôi mỗi khi tôi đi qua và điều đó khích lệ tôi rất nhiều. Vì họ, tôi không muốn đánh mất chiến thắng. Tôi rất vinh hạnh khi được có mặt ở đây, nước Anh, người Anh, cờ Anh.

Hỏi: Nico, có lẽ đó không phải là pha xuất phát mà mọi người trông đợi. Williams 1-2 trong suốt 20 vòng đầu. Anh đã không thể vượt qua họ vào lúc đó bởi vì tôi nghĩ anh đã có chiến thuật B lúc vào pit lần đầu tiên. Chúng tôi đã nghe qua radio: Đúng vậy, chúng ta tiến hành kế hoạch B, hãy tích cực lên”. Anh hãy cho chúng tôi biết về tình hình lúc đó của chặng đua?

Rosberg: Đúng, đó không phải là thời điểm thuận lơiị bởi vì tôi có 2 chiếc Williams ở phía trước và hoàn toàn bị phong tỏa và không thể tiếp cận họ. Vì thế, nó thật sự rắc rối. Và sau đó rất may cho tôi vì trời đổ mưa. Tôi cảm thấy tuyệt khi trời bắt đầu mưa. Tôi đã có thể tấn công và vượt qua được cả 2 chiếc Williams và thu hẹp rất nhiều khoảng cách với Lewis. Tôi hi vọng mưa tiếp tục mật độ như thế và tôi nghĩ mình có thể tấn công Lewis vào một thời điểm thích hợp và sau đó Lewis đã vào pit. Tôi đã tin rằng đó là một quyết định sai bởi vì lúc đó thì quyết định thế là hơi liều mạng. Vì thế tôi đã rất hài lòng rằng anh ấy vào pit. Nhưng sau đó thì đó lại là một quyết định chính xác. Trời bắt đầu mưa nhiều hơn. Đó là như vậy. Dù sao tôi cũng phải nắm cơ hội của mình vì nếu lúc đó tôi vào pit cùng Lewis tôi chắc chắc sẽ thua, vì thế tôi ở ngoài và cố chạy một vòng nữa. Nhưng không hiệu quả. Tôi đã làm tất cả nhưng không hiệu quả.

Hỏi: Sebastian, có công bằng không khi nói rằng cuộc đua không quá thuận lợi cho đến khi trời đổ mưa. Anh đã thực hiện pit giống hết Lewis. Anh có cảm giác như Lewis? Nó là một điều gì đó để anh tạo động lực cho chính mình? Anh có ngạc nhiên không bời những gì đã xảy ra với những chiếc xe khác ở xung quanh? Anh có nghĩ nó là món quà sinh nhật của anh khi anh nhận ra mình đang ở vị trí thứ 3?

Vettel: Tôi không biết. Tôi có pha xuất phát tồi tệ nhưng sau đó chúng tôi đã lần lượt có lại được vị trí thứ 5 và 6. Nhưng rõ ràng là khoảng cách với những chiếc xe phía trước là quá lớn. Sau đó trời mưa nhỏ ở góc cua thứ 6, 7- khu vực Luffield. Chỉ mưa có chỗ đó nên sẽ chạy nhanh hơn với lốp khô. Nhưng sau đó tôi chú ý đến bầu trời. Đó là một quyết định khó khăn. Nếu trời mưa, đúng là đã có vài xe vào pit trước đó rồi, tôi nghĩ về điều đó nhưng nếu như phần lớn đường đua khô ráo thì tôi sẽ không có lợi ích gì cả. Sau đó tôi chạy qua góc cua Chapel đến đoạn thẳng Hangar, tôi thấy trời mưa nhiều hơn. Tôi cố gắng quan sát những đám mây, và nghĩ “thực hiện hết vòng này”. Bởi vì mưa ngày càng nặng hạt. Nó không còn là mưa phùn mà là một cơn mưa thật sự nên tôi đã quyết định vào pit. Khi tôi vào pit tôi được thông báo rằng Lewis cũng đã vào pit nên tôi nghĩ rằng đó là một quyết định đúng. Sau đó tôi rắng ngạc nhiên bởi vì khi tôi vào pit thì Kvyat đang chạy sau tôi nhưng khi ra pit tôi ngay sau cậu ấy. Tôi không biết điều gì xảy ra với cậu ấy trong thời gian tôi vào pit. Nhưng tôi nghĩ rằng, lúc đó điều kiện đường đua rất là khó khăn.

Hỏi: Lewis, khi anh theo sau 2 chiếc Williams, anh có nghĩ rằng họ sẽ sử dụng chiến thuật để Massa tách khoải Bottas không?

Hamilton: Tôi không biết. Tôi nghĩ còn quá sớm để nói rằng họ có thoả hiệp với nhau hay không nhưng rõ ràng rằng đây là một cuộc đua. Đây là một cuộc đua của họ nhưng Valtteri nhanh hơn, nếu anh ấy ở vị trí thứ 2, nhưng tôi không nghĩ rằng… Giống như tôi và Nico. Không phải vì đội đua bảo anh làm điều này điều nọ, bởi vì anh đang đua. Vì vậy, tôi nghĩ Williams đã làm rất tốt ở thời điểm đó.

Hỏi: Lewis, sau một chặng đua đầy kịch tính, anh sẽ đáp trả những lời phê bình rằng F1 đăng trở nên nhàm chán như thế nào?

Hamilton: Trước tiên. Đây là chặng đua hấp dẫn đối với tôi. Tôi nghĩ pha xuất phát khiến nó trở nên kịch tính hơn. Tôi không biết phần còn lại của chặng đua như thế nào nhưng anh nói là nó cũng rất hấp dẫn. Tôi nghĩ thời tiết ở Anh cũng góp phần cho điều này. Tôi nghĩ vẫn có vài yếu tố khác… quan điểm của họ có lẽ vẫn đúng theo một nghĩa nào đó nhưng thỉnh thoảng tôi nghĩ đó lại là một thước đó để chúng tôi không vứt tất cả đi và nói rằng mọi thứ hoàn toàn sai, chúng tôi không bị chệch đi quá xa khỏi đường ray, và hi vọng tằng chúng tôi sẽ có được nhiều chặng đua như chặng này.

Hỏi: Sebastian, Anh có thể rút ra kết luận nào cho chặng đua này, bởi vì chúng ta thấy rằng xe Ferrari gặp nhiều vấn đề nhưng anh đã lên bục podium? Đây có giống như một món quà giáng sinh hay do các yếu tố nào khác, do tài năng của anh, hay từ thời tiết? Anh có thể cho chúng tôi một sự tổng kết?

Vettel: Thật không dễ dàng. Nó không phải là một món quà giáng sinh. Ông già Noel không tham dự chặng đua nên ông ấy không nói cho tôi biết khi nào phải vào pit. Đó là quyết định của chúng tôi và tất nhiên không phải anh cũng đúng nhưng chúng tôi đã làm thế bởi vì đó là lựa chọn của chúng tôi và chúng tôi đã thành công. Ngoài ra, hiển nhiên đây không phải là một chặng đua hoàn hảo của chúng tôi. Chúng tôi đã mong muốn mình mạnh mẽ hơn. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên vì tốc độ của chiếc Williams trong buổi phân hạng cũng như trong cuộc đua. Tôi nghĩ anh có thể thấy đây không phải là chặng đua tốt của chúng tôi bởi vì khoảng cách với 2 đội kia là lớn hơn so với các chặng đua trước. Dù cho tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang thụt lùinhưng tôi đã nghĩ chúng tôi không thể tìm được một thiết lập đúng cho chặng đua này và rõ ràng là nếu anh không ở vị trí thứ 1 hay thứ 2 thì như vậy sẽ rất khó khăn. Williams, Redbull đều rất nhanh. Tôi nghĩ họ đã tiến bộ nhanh và đó là những gì đã xảy ra.

Hỏi: Lewis, tôi biết chiếc cúp này có tuổi thọ khoảng 10 năm. Mẫu mã của nó hơi lỗi thời, tôi muốn nói rằng…

Hamilton: Nó không lỗi thời. Tôi chắc rằng chúng có một phiến đá ở bên dưới bởi vì chúng không còn không gian nên tôi nghĩ ở bên dưới. Ô không, nó không có ở đó nhưng dường nhưng nó ở đó, một cái trụ khác.

Hỏi: Nhưng chiếc cúp này so với chiếc cúp bằng nhựa vào năm ngoái thì thế nào?

Hamilton: Nó rất khác biệt.

Vettel: nhưng cậu cần phần đế.

Hamilton: Năm ngoái tôi không chú ý đến nó trên bục podium nhưng đó là một khoảnh khắc tự hào đối với tôi khi được nhận cúp một lần nữa. Tôi nhớ lần đầu tiên tôi có vinh dự này là vào năm 2008 và sự phấn khích của cổ động viên. Nhưng chỉ cần nhìn thấy một biển người hâm mộ Anh quốc cùng với cờ và nón… thật là một ngày vô cùng ý nghĩa đối với tôi, thực sự rất đặc biệt. Tôi không thể tỉm ra từ ngữ để diễn tả cảm giác hạnh phúc của mình. Hi vọng anh có thể nhận ra nó khi tôi cười.

Hỏi: Lewis, lần pit thứ 2 của anh, đó là quyết định của anh. Còn lần pit đần đầu tiên là do đội đua. Sau Monaco, tôi nghĩ rằng họ nợ anh chiến thắng này. Đúng hay không?

Hamilton: Tôi nghĩ đây là một tập thể tuyệt vời. Tôi nghĩ đội đua đã tiếp tục đối thoại với tôi, lốp xe rất tốt vì thế tôi có thể chạy lâu hơn. Nhưng lúc đó là thời điểm mà Williams chưa vào pit và tôi đã đủ gần họ. Tôi thực sự đã áp sát họ trong các vòng trước nhưng về khi tôi chạy qua góc cua cuối cùng và nói rằng “này các anh, các anh biết rằng lốp xe có lẽ đang mòn đi chút ít” và sau đó họ liền phải hồi “vào pít ngay” và tôi vào pit. Đó là một quyết định nhanh chóng. Sau đó tôi tăng tốc như điên và nó thật sự là một vòng đua ấn tượng. Trở lại vì trí dẫn đầu là một cảm giác tuyệt vời. Và sau đó tôi cố gắng để cân bằng… Tôi biết chặng đua còn dài. 20 hay 30 vòng ở đây là rất dài. Bạn thực hiện 10 vòng nhưng bạn nghĩ giống như đã thực hiện 13 vòng. Sau đó tôi thây thời tiết trở nên xấu và anh nghĩ rằng “làm ơn tách ra” bởi vì nếu trời không mưa thì chúng tôi rất nhanh. Nếu mưa thì mọi việc sẽ khó khăn hơn và tôi nói với anh rằng đây là một trong những chặng đua khó lường nhất mà tôi từng tham gia. Chặng đua năm 2008 cũng rất khó khăn và khó lường.

Hỏi: Có phải Williams có pha xuất phát hoàn hảo hay do các anh xuất phát quá tệ? Nếu là một pha xuất phát tệ thì điều gì đã xảy ra?

Rosberg: Không phải là tệ, không có lời giải thích nào cả. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ xem kỹ lại nó.

Hỏi: Lewis, anh để cập trên radio ở vòng diễu hành rằng anh có lực kéo kém do cháy lốp.

Hamilton: Đúng vậy, chỉ là độ bám khác nhau giữa các chặng đua nhưng đặc biệt với trường hợp của tôi. Khi tôi đề pha, các bánh xe đã trượt rất dễ dàng và ở một vài chỗ khác anh cố gắng đốt lốp và có thêm độ bám để anh không thực sự khiến bánh xe nóng lên. Lần này thì nó quá dễ bị như thế. Khi tôi thả ly hợp, thì bánh xe bị trượt, tôi nhìn vào kính chiếu hậu để thấy điều gì đã xảy ra nhưng bánh tiếp tục trượt vì thế tôi nghĩ mình sẽ mất vị trí vào tay ai đó và những chiếc Williams đã vượt lên. Tôi cố gắng phản ứng lại và đoạt lại vị trí thứ 2 nhưng khi cố gắng vượt qua Massa khi chặng đua trở lại thì pha đó quá rủi ro do quá sớm. Nhưng dù sao, tôi đã cố gắng.

-cungtuy-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Họp báo sau chặng đua Vương quốc Anh". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin