Chủ đề: Marc Marquez     tai nạn     TT Assen     Valentino Rossi

Rossi Vs Marquez: Cơn cuồng phong tại Assen GP 2015

icon

1962684_987217041309742_8729030012323572425_n

Với mười chín năm kinh nghiệm làm báo về MotoGP cho trang Motorcycle News, phóng viên Matthew Birt chia sẻ ý kiến của ông về các sự kiện hấp dẫn của giải đua này.

Kể từ khi cuộc đua tại Hà Lan kết thúc vào thứ Bảy tuần trước, tôi đã cố gắng để nhớ lại về pha va chạm ở góc cua cuối cùng giữa Valentino Rossi và Marc Marquez để chia sẻ quan điểm của mình về những gì đã diễn ra vào lúc đó.

Tôi biết rằng đã có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau về pha va chạm này. Rossi đã có chiến thắng thứ 111 trong sự nghiệp bằng việc về đích trước Marquez 1.242s tại Assen. Nhưng điều đó không có gì đáng nói so với một cuộc đua mà nó chắc chắn sẽ được ghi nhớ như là một trong những cuộc đua gay cấn nhất trong lịch sử của MotoGP.

Không ngạc nhiên khi biết rằng, Rossi và Marquez đã có những quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau về cuốn phim hay đã diễn ra ở Hà Lan. Rossi cảm thấy rằng anh đang là người dẫn đầu trên đường đua và có quyền chiếm lấy làn di chuyển và Rossi đã buộc phải bỏ qua góc cua cuối do pha va chạm từ Marquez.

Trong khi đó Marquez tin rằng anh đã thực hiện đúng kế hoạch của mình bằng cách chiếm lấy làn đi bên trong Rossi. Với việc chạy ra khỏi đường đua và bỏ qua góc cua cuối cùng, Marquez tin rằng tay đua 36 tuổi đã có được một lợi thế không công bằng và nên phải bị phạt.

Phải chăng, Marquez đã liều lĩnh khi tạo ra pha va chạm với Rossi?

Tôi không nghĩ vậy. Rossi đã đi trước, nhưng đây là góc cuối cùng và vào vòng cuối cùng, Marquez có quyền thử và tiến lên ở phía bên trong. Về cú va chạm, nhưng đây là nỗ lực trong tuyệt vọng của một tay đua (Marquez) để cố gắng giành chiến thắng cuộc đua hơn là một pha cố tình gây ra nguy hiểm. Đây là điều mà chúng ta đã thấy hàng trăm lần trong các cuộc đua khác, thậm chí là từ chính Rossi. Và chúng ta cũng thấy rằng, Rossi chưa bao giờ lên tiếng đòi trừng phạt Marquez sau khi tay đua trẻ người Tây Ban Nha tạo ra pha va chạm này.

Trước khi cuộc đua chính diễn ra, Marquez nói rằng anh đã luyện tập với đường di chuyển như trong pha va chạm với Rossi. Tuy nhiên đó chỉ là các bài đua FP một mình, Marquez đã không thể lường trước được khi có có một tay đua chạy cùng với mình, mọi chuyện sẽ rất khác.

Phải chăng Rossi đã cố tình va chạm để chạy ra ngoài sỏi để bỏ qua góc cua cuối?

Nếu không có pha va chạm, Rossi sẽ tiếp tục trên đường đua bình thường của mình. Anh chỉ phải chạy ra ngoài sỏi do hệ quả trực tiếp của lực đẩy. Với việc phải chạy vào sỏi, Rossi không có lựa nào khác ngoài việc phải bỏ qua góc cua cuối.

Rossi là tay đua thông minh nhất mà tôi đã từng được chứng kiến. Tuy nhiên, việc cố tình tạo ra một pha va chạm nguy hiểm là điều mà Rossi chắc chắn sẽ không làm. Rossi không thể biết va chạm sẽ xảy ra khi nào, ở đâu và tôi không tỉn rằng Rossi lại chấp nhận một rủi ro lớn, khi mà vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng của anh đang bị đe dọa hơn lúc nào hết bởi Lorenzo.

Thua cuộc trong một cuộc đua quyết liệt không phải là một điều quen thuộc với Marquez, nhưng rõ ràng anh đã nhận được một “cú đá” tại Assen. Trong chặng đua tiếp theo, tình thế có thể sẽ đảo ngược, Marquez sẽ là người thắng lại. Nhưng trong lúc này, Rossi đã mang lại cho Marquez một cảm giác không hề dễ chịu.

By Matthew Birt (lược dịch)

-iker-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Rossi Vs Marquez: Cơn cuồng phong tại Assen GP 2015". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin