Chủ đề: GP Tây Ban Nha

Spanish GP: Bạn có biết?

icon

-Tây Ban Nha từng có 5 trường đua đăng cai 44 chặng đua Spanish GP (Pedralbes, Jarama,  Montjuic, Jerez và Barcelona). Trường đua Barcelona là nơi tổ chức Spanish thường niên từ năm 1991. Với 25 lần tổ chức, hiện Barcelona đang xếp thứ 12 trong danh sách các nơi được tổ chức nhiều chặng đua F1 nhất (đứng đầu là trường đua Monza-Italia với 64 lần).

-Tây Ban Nha cũng có trường đua đường phố Valencia tổ chức chặng đua F1 nhưng dưới danh nghĩa là European GP.

-Spanish GP đầu tiên tổ chức ở Pedralbes năm 1951, người chiến thắng là huyền thoại Juan Manuel Fangio.

-Kỷ lục vòng đua nhanh nhất ở Barcelona thuộc về Kimi Raikkonen: 1m21.670s (năm 2005).

-Chặng đua diễn ra lâu nhất năm 1996: 1h59m49.307s

-Chặng đua diễn ra ngắn nhất năm 2006: 1h26m21.759s

-Nigel Mansell chiến thắng cả 2 chặng đua F1 đầu tiên tổ chức ở Barcelona mùa giải 1991, 1992.

-Kỷ lục chiến thắng ở Barcelona (và chung cho Spanish GP) là huyền thoại Micheal Schumacher với 6 lần chiến thắng.

-Schumacher cũng giành nhiều pole nhất ở đây với 6 lần, thứ 2 là Ayrton Senna 4 lần.

-Kỷ lục chiến thắng có cách biệt lớn nhất cũng thuộc về Schumacher; năm 1995 anh về đích trước người về thứ 2 là Johny Herbert tới 51.988s, thậm chí anh còn bắt vòng tay đua về thứ 4.

-Còn chiến thắng có cách biệt nhỏ nhất thuộc vẻ Sebastian Vettel; năm 2011 tay đua người Đức về đích trước đối thủ 0.630s; Năm 2011 cũng chứng kiến Alonso về đích thứ 5 và bị bắt vòng dù đã dẫn đầu đến tận vòng 18 trước khi vào pitstop lần thứ 1.

-Tay đua giành nhiều điểm số nhất ở Barcelona là Fernando Alonso với 120 điểm sau 13 chặng đua (tất nhiên anh hưởng lợi nhờ cách tính điểm mới). Nhưng năm nay, thật khó để anh phá kỷ lục của chính mình.

-Vị trí pole đặc biệt quan trọng ở Barcelona. 18 trong số 25 chặng đua ở đây người chiến thắng có ưu thế pole. Còn Trong 10 chặng đua gần đây nhất, 8 tay đua giành pole đã giành luôn chiến thắng, tỷ lệ này đến Monaco cũng không bằng.

-Tay đua chiến thắng từ vị trí xuất phát xa nhất là Alonso, anh chiến thắng năm 2013 khi chỉ xuất phát từ vị trí thứ 5.

-Ferrari là đội giành nhiều chiến thắng nhất ở Spanish Gp với 12 lần, còn tính riêng các chặng đua tổ chức ở Barcelona, Ferrari cũng chiến thắng nhiều nhất (8 lần).

-Ferrari là đội giành nhiều pole nhất ở đây với 7 lần. Williams là đội nhiều pole thứ 2 (5 lần).

-Có 11 tay đua người Tây Ban Nha từng tham dự Spanish GP, chỉ có 1 tay đua giành chiến thắng. Chắc bạn biết đó là ai. Năm nay Spanish GP đón thêm 2 tay đua Tây Ban Nha nữa là Carlos Sainz và Roberto Merhi.

-Trong số các tay đua hiện tại, Alonso và Raikkonen giành nhiều chiến thắng nhất với 2 lần cho mỗi tay đua.

-Có tới 7 tay đua đang thi đấu từng chiến thắng ở Barcelona, nhiều nhất khi so sánh với các chặng đua khác. Đó là Alonso, Raikkonen, Massa, Button, Vettel, Maldonado và Hamilton.

-Pastor Maldonado là tay đua đầu tiên quốc tịch Venezula chiến thắng một chặng đua F1. Chiến thắng ấy diễn ra ở Barcelona năm 2012. Đó cũng chính là chiến thắng duy nhất của anh cho đến thời điểm này.

-Trong số các tay đua hiện tại, Alonso là tay đua có nhiều podium nhất với 7 lần,

-Trong số các tay đua hiện tại, tay đua có nhiều kinh nghiệm nhất ở Spanish GP là Jenson Button với 13 lần tham gia ( Anh cũng đã chiến thắng năm 2009). Nếu không gặp trục trặc như ở Bahrain, rất có thể anh sẽ kéo dài thành tích này.

-cungtuy tổng hợp-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Spanish GP: Bạn có biết?". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin