Valencia MotoGP Test 2016 Pre-season

icon

Mùa giải 2016 với nhiều thay đổi lớn về lốp xe, hệ thống điện tử cũng như các điều luật đã được khởi động bằng đợt test hai ngày tại Valencia vừa qua. Các đội đua đã có những trải nghiệm đầu tiên về những nét mới mẻ sẽ xuất hiện trong năm sau…

Khi mùa giải MotoGP 2015 chỉ vừa kết thúc, mọi sự chú ý lại một lần nữa hướng về Valencia khi các đội đua tiến hành một đợt thử nghiệm thường niên chuẩn bị cho mùa giải tiếp theo trong hai ngày. Với những chiếc xe mới, lốp Michelin cũng như thiết bị điện tử mới, các tay đua đã có lần đầu tiên làm quen với những sự thay đổi mới này.

Sau mùa giải thành công khi giành được tất cả các danh hiệu về cá nhân cũng như tập thể, Movistar Yamaha đã có hai ngày thử nghiệm quan trọng tại Valencia. Valentino Rossi đã không giành nhiều thời gian để đua thử trong ngày đầu tiên, thay vào đó anh cùng với nhóm kĩ thuật của mình đã tập trung vào việc phân tích dữ liệu. The Doctor cũng đã gây chú ý khi thử nghiệm phiên bản YZR-M1 với thùng nhiên liệu được đặt ở phần đuôi xe, tuy nhiên hiệu quả của thiết kế này vẫn chưa được xác nhận cụ thể. Rossi chia sẻ sau đợt test:”Đối với tôi, đây là một bước tụt lùi của chiếc xe, lúc đầu tôi cảm thấy tức giận một chút khi nghĩ rằng ‘f***! Nó không hoạt động’. Nhưng mặt khác, nó có thể là điều tốt cho đua xe vì sẽ không dễ để bạn có thể duy trì được một tốc độ như nhau trong cả cuộc đua. Chiếc xe mới khó đua hơn. Vì vậy, nó sẽ tốt hơn trong các màn cạnh tranh trực tiếp và sẽ thú vị hơn rất nhiều. Chúng tôi cần phải tiếp tục làm việc vì dường như với Michelin, chúng tôi gặp nhiều rắc rối hơn. Đặc biệt là trong góc và việc phân bổ trọng lượng. Tất cả mọi thứ đều kém hơn trước một chút, nhưng điều này là bình thường và đã được dự báo từ trước”.

Trong khi đó, nhà vô địch MotoGP 2015 – Jorge Lorenzo chỉ xếp thứ 5 chung cuộc trong đợt thử nghiệm này. Lorenzo nói sau đợt thử nghiệm chính thức đầu tiên cho mùa giải 2016:”Chúng tôi đã thử nghiệm chiếc xe năm 2016 ở Aragon. Đây là chiếc xe được thiết kế để nhằm thích nghi tốt nhất với lốp Michelin, nó có bình xăng được đặt ở phía sau trong khi trước đây bình xăng của chúng tôi nằm ở phía trước. Chúng tôi đã tập trung vào các thiết bị điện tử, nhưng thành tích của chúng tôi vẫn chậm hơn 0.5s so với chiếc xe cũ. Lốp mới có độ bám tốt ở mặt giữa nhưng khi chiếc xe nghiêng đi, độ bám lại kém hơn và khiến tôi không thể push mạnh.”

Repsol Honda như thường lệ vẫn chuẩn bị cho mùa giải từ rất sớm, phiên bản RC213V-2016 đã được mang đến Valencia để phục vụ cho các cuộc thử nghiệm. Sau khi đua không thành công ở Valencia vì sự xuất sắc của Lorenzo, Marquez đã trở lại thành người nhanh nhất trong đợt test này. Marquez nói:”Có những điều chúng tôi cần phải cải thiện. Lốp xe Michelin dễ thực hiện thành tích một vòng hơn so với Bridgestone. Chúng tôi đã thử nhiều thứ với các thiết bị điện tử và cần thêm thời gian để hiểu nó hơn. Tại thời điểm này tôi không quá thích nó. Tại thời điểm này tôi vẫn chưa hiểu rõ mọi thứ. Tôi đang nhanh nhưng tôi muốn hiểu nó tốt hơn cho các pha slide”. Trong cả hai ngày thử nghiệm, Marquez đều gặp crash nhưng nhà cựu vô địch người Tây Ban Nha chỉ bị xây xước nhẹ.

Ngôi sao kì cựu Pedrosa cũng đã có những phát biểu sau đợt test này, anh nói:”Tôi nghĩ rằng Michelin cần phải tiếp tục cải thiện các loại lốp. Dường như với thời tiết nóng hơn và khi dùng lốp cứng, đã có một số pha ngã. Trước đây Honda có một nhà sản xuất riêng chuyên cung cấp các thiết bị điện tử cho xe của chúng tôi. Nhưng giờ mọi thứ đang đảo lộn với các thiết bị của Magneti Marelli và chúng tôi đang gặp khó khăn. Chúng tôi cần thêm thời gian để có thể kiểm soát mọi chuyện”. Trong khi Marquez đã thử nghiệm xe 2016 thì Pedrosa vẫn sử dụng động cơ phiên bản 2015 trong đợt test này.

Trong khi đó Ducati thông báo rằng họ sẽ chỉ giới thiệu chiếc Desmosedici GP16 vào đợt thử nghiệm tại Sepang vào tháng hai năm sau. Vì vậy cả Iannone và Dovizioso vẫn phải thử nghiệm với động cơ 2015 tại Valencia vừa qua. Thành tích của đội đua đến từ Ý cũng không mấy ấn tượng trong đợt thử nghiệm này. Iannone xếp thứ 9 trong ngày test thứ hai trong khi Dovizioso chỉ xếp thứ 15.

Với việc các đội đua không được phép tiến hành thử nghiệm trong hai tháng 12 và tháng 1/2006 để giành thời gian cho các tay đua nghỉ ngơi. Vì thế các đội đua dự kiến sẽ có thêm một đợt thử nghiệm riêng nữa vào cuối tháng này, tuy nhiên thời gian cụ thể của từng đội vẫn chưa được xác định.

-iker-

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Valencia MotoGP Test 2016 Pre-season". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Tin tức
  Tin tức
   Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

   Arai Rx-7 Pedrosa 26

   Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
   Góc thông tin