Charles Leclerc chơi chiến thuật phân hạng độc lạ ‘bỏ pole để giữ lốp’

Charles Leclerc chơi chiến thuật phân hạng độc lạ ‘bỏ pole để giữ lốp’

Charles Leclerc sẽ xuất phát đua chính GP Bahrain 2023 từ vị trí thứ 3

Ngay ở lượt chạy phân hạng Q1 đầu tiên, khi mà chưa kịp tính giờ thì chiếc xe số 16 của Charles Leclerc đột nhiên bị văng tấm kim loại che bánh xe. Sự cố khiến cho phiên Q1 phải tạm dừng (cờ đỏ) một vài phút.

Trên truyền hình, khán giả thấy các kỹ sư Ferrari sửa chiếc xe cho Leclerc bằng… băng keo. Sau đó thì tay đua người Monaco vẫn vào được đến Q3, ở lượt chạy đầu tiên đã có được vị trí thứ hai chỉ sau Max Verstappen.

Bất ngờ tiếp theo là việc Leclerc quyết định không chạy lượt thứ hai nên đã để cho Sergio Perez chiếm lấy vị trí P2. Lúc này nhiều người cho rằng chiếc xe của Leclerc đã tái phát ‘chấn thương’ không đủ thời gian khắc phục nên anh mới phải nghỉ sớm.

Tuy nhiên đến khi hỏi lại thì Leclerc xác nhận anh nghỉ sớm là chiến thuật để giữ lốp cho cuộc đua chính. Nói như vậy cũng có nghĩa là Leclerc hoàn toàn không màng tới vị trí pole:

‘Hôm nay chúng tôi có thể tranh chấp vị trí pole. Thành thật mà nói thì đây là một điều khá là ngạc nhiên. Bởi vì chúng tôi không kỳ vọng như vậy sau những đợt chạy Test và Practice vừa qua. Đó là những phiên chạy khá là khó khăn.’

‘Nhưng cuối cùng chúng tôi đã tìm được tốc độ ở buổi đua phân hạng này. Cảm giác rất tuyệt.’

‘Nhưng chúng tôi vẫn nhận thức được rằng tốc độ đua chính vẫn đang chậm hơn Red Bull. Nên chúng tôi nghĩ rằng việc xuất phát từ phía sau với bộ lốp mới hơn một chút thì có lợi hơn việc xuất phát từ phía trước với bộ lốp cũ.’

‘Tôi không biết nếu tôi chạy lượt hai Q3 thì tôi có thể giành pole hay không, nhưng chắc chắn khoảng cách sẽ sít sao hơn.’

Có lẽ Leclerc đã rút ra được nhiều bài học từ mùa giải năm ngoái. Năm ngoái Leclerc chính là người giành được nhiều pole nhất. Nhưng kết quả thế nào thì ai cũng đã biết.

Các fan kỳ cựu của Ferrari đã so sánh Leclerc chỉ trong năm 2022 đã có 9 pole mà chỉ có 3 chiến thắng, lại để cho Verstappen vô địch sớm. Trong khi Fernando Alonso suốt 5 năm (2010-2014) ở Ferrari chỉ có 4 pole mà có 10 chiến thắng, các năm 2010 và 2012 đều kéo cuộc đua vô địch (với Vettel) đến chặng đua cuối cùng.

Năm nay thì Fernando Alonso có dấu hiệu hồi sinh cùng với chiếc xe Aston Martin, buộc Leclerc phải cũng phải rất cẩn thận:

‘Hi vọng cuộc đua chính chúng tôi cũng thể hiện được như thế này, tức là giữ được khoảng cách sít sao với họ (Red Bull).’

‘Bên cạnh đó thì chúng tôi cũng biết Aston Martin và Mercedes cũng rất nhanh.’

Chúng ta hãy cùng chờ xem chiến thuật độc lạ ‘bỏ pole để giữ lốp’ của Leclerc có thành công hay không. Nếu giành được chiến thắng thì Leclerc cũng tự mở rộng giới hạn chiến thắng mới cho bản thân, đó là có thể chiến thắng từ vị trí xuất trên hàng thứ hai (row-2). Chứ cả 5 chiến thắng trước đây của Leclerc đều từ những vị trí xuất phát ở hàng đầu tiên.

Cuộc đua chính sẽ bắt đầu vào lúc 22h00 tối nay (giờ VN).

#Nguồn: Formula1

>>Chủ đề: Charles Leclerc, F1 2023, GP Bahrain, pole, ferrari sf 23, gp bahrain 2023

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Charles Leclerc chơi chiến thuật phân hạng độc lạ ‘bỏ pole để giữ lốp’". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....