Diễn biến phân hạng MotoGP Tây Ban Nha 2020-Fabio Quartararo khuất phục Maverick Vinales và Marc Marquez

Kỷ lục Thể Thao Tốc Độ

4

Số chiến thắng nhiều nhất mà một tay đua F1 rockie có thể đạt được trong mùa giải đầu tiên của mình. Bao gồm Jacques Villeneuve năm 1996 và Lewis Hamilton năm 2007.

Mùa giải 2019 chỉ có ba tay đua được đứng đầu lưới xuất phát là Marc Marquez, Fabio Quartararo và Maverick Vinales. Và ở buổi đua phân hạng đầu tiên của mùa giải, cũng là ba người họ giành giật vị trí này. Người chiến thắng cuối cùng chính là Fabio Quartararo, với thành tích 1m36.705s anh phá luôn kỷ lục do chính mình đang nắm giữ.

Còn nhớ chính Jerez năm ngoái, Quartararo từ cảm giác vỡ òa với cú pole đầu tiên để rồi tan vỡ trong ngày đua chính vì hư hộp số. Hi vọng ngày mai, El Diablo sẽ có kết quả xứng đáng hơn với những gì anh đã thể hiện.

Sự chói sáng của số 20 buộc hai ứng cử viên cho chức vô địch là Maverick Vinales (P2) và Marc Marquez (P3) phải chấp nhận lùi vị trí xuất phát xuống thấp hơn một chút, có lẽ điều đó cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến tham vọng chiến thắng của họ. Năm ngoái Marquez đã chiến thắng với vị trí xuất phát thứ 3.

Ngoài ra thì trong ba người chỉ có Vinales dùng lốp Mềm-Mềm, còn hai người kia đều dùng lốp Cứng-Mềm.

Ở hàng xuất phát thứ 2, Francesco Bagnaia (P4) bất ngờ trở thành đầu tàu của nhà Ducati. Trong khi cả Jack Miller (P5) và Andrea Dovizioso (P8) đều đo đường ở vòng chạy cuối cùng.

Cùng chung số phận với Miller và Dovizioso là Alex Rins (P9). Cú trượt ngay trước mặt Dovizioso giúp tay lái Suzuki chấm dứt một ngày đua cực kỳ tệ hại. FP3 thì Rins để rớt xuống Q1, đến Q1 thì anh cũng để bị ngã xe, may mà trước đó số 42 kịp thực hiện một vòng chạy an toàn đủ để vào Q2 cùng với Pol Espargaro (P7). Có điều thú vị là năm ngoái Rins cũng xuất phát P9 nhưng vẫn có thể lên podium.

Ở phía cuối, Alex Marquez có lẽ đã bắt đầu cảm nhận được sự khốc liệt của thể thức MotoGP nói chung và chiếc RC213V nói riêng. Em trai của Marquez xuất phát từ vị trí thứ hai… từ dưới đếm lên.

Q1 còn có những cú crash của Bradley Smith và Johann Zarco.

Vũ Quang Cường
Tổng hợp

Ký ức Thể Thao Tốc Độ

MotoGP America 2019

" Marc Marquez ngã xe khi đang dẫn đầu, Alex Rins có chiến thắng đầu tiên "