Chủ đề: đề xuất phản biện f1     fia     gearbox     kỹ thuật

F1 xem xét quy định sử dụng hộp số mới

icon
charlie whiting
Nhằm giúp các đội đua kéo dài thời gian sử dụng hộp số cũng như hạn chế việc bị phạt do phải thay hộp số, FIA đang xem xét ban hành quy định sử dụng hộp số mới từ mùa giải 2021.

Cho đến hết chặng đua thứ 4 (GP Azerbaijan) vẫn chưa có tay đua nào bị phạt do phải thay động cơ dù cho số lượng động cơ đã bị giới hạn hơn năm ngoái.

Án phạt trừ bậc xuất phát mà các tay đua hay mắc phải nhất là thay hộp số. Cả 2 tay lái Mercedes là Lewis Hamilton và Valtteri Bottas (cộng thêm vài tay đua khác) đã một lần bị trừ 5 bậc xuất phát.

Nguyên nhân là do quy định sử dụng hộp số khác với quy định sử dụng động cơ. Đối với động cơ FIA quy định quota 3 chiếc một mùa (Quota cụ thể của năm 2018 là động cơ đốt trong-3, MGU-H -3, Turbo-3, Bình điện-2, Thiết bị điện tử-2 và MGU-K 2), các đội được tùy ý sử dụng ở các chặng đua mà họ cho là thích hợp.

Còn đối với hộp số, quy định hiện tại buộc các tay đua phải sử dụng một chiếc cho 6 chặng đua liên tục. Do đó mỗi khi gặp trục trặc, các đội đua không có cách gì ngoài việc phải thay hộp số mới và bị phạt mà không kịp sửa chữa khắc phục.

Đã có đề xuất quy định giới hạn cụ thể số lượng hộp số và cho phép đội đua sử dụng tùy ý như quy định với động cơ. Tuy nhiên Charlie Whiting cho biết trong ngắn hạn thì sẽ không có thay đổi nào: “Không cần thiết. Quy định hiện tại vẫn khá hiệu quả.”

Nhưng ông thừa nhận FIA đang xem xét đề xuất trên để áp dụng đồng loạt với các thay đổi của năm năm 2021:

“Tôi nghĩ nếu thay đổi cái gì thì đó là chúng tôi sẽ quy định quota cho hộp số, giống như việc chúng ta có quota động cơ. Nếu các bạn chỉ có thể sử dụng 3 hộp số một mùa thì các bạn được sử dụng nó như thế nào cũng được.”

“Đó là một trong những thay đổi mà chúng tôi đang tính áp dụng từ năm 2021. Chúng tôi đang lên một đề án toàn diện với nhiều thay đổi so với hiện tại.”

#cungtuy

 

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "F1 xem xét quy định sử dụng hộp số mới". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin