Chủ đề: charlie whiting     kỹ thuật     luật đua xe     Red Bull

Charlie Whiting-Các đội sẽ không lách được luật sử dụng dầu mới

icon
FIA cho biết họ không lo lắng các đội F1 sẽ tìm cách lách luật đốt dầu mới.

Mexican Grand Prix, Mexico City 26 - 29 October 2017

Mùa giải năm ngoái, Redbull liên tục tố cáo các đội đua khác (chủ yếu là Mercedes và Ferrari) đã sử dụng cơ chế đốt dầu đặc biệt trong các đợt chạy phân hạng để chiếm các vị trí xuất phát cao.

Dù cho FIA không tìm ra bằng chứng chống lại 2 đội này nhưng năm nay họ đã ban hành quy định mới nhằm ngăn chặn đội nào có ý đồ này. Từ bây giờ, các động cơ chỉ được sử dụng 0.6 lit dầu để chạy 100km, đồng thời không được sử dụng các phụ da không được phép.

Tuy vậy, Lãnh đạo của Redbull-Christian Horner có vẻ chưa an tâm. Ông tiếp tục thúc giục FIA phải có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.

Phản hồi những lo lắng của Horner, giám đốc trường đua của FIA-Charlie Whiting cho biết ông tin tưởng các quy định mới đủ để thực thi hiệu quả.

“Chúng tôi đã khép mọi cánh cửa mà họ có thể luồn lách như mấy mùa trước, đặc biệt là ở việc sử dụng dầu nhớt.”

“Không chỉ việc đốt nhiều dầu hơn quy định mà còn ở việc pha thêm phụ gia vào dầu để tăng sức đốt.”

“Thực sự năm ngoái không có quy định chi tiết về việc sử dụng dầu. Bây giờ chúng tôi đã có.”

“Bây giờ các đội đua chỉ được sử dụng các loại dầu đúng quy định, họ phải cung cấp mẫu thử cho chúng tôi sau mỗi chặng đua giống như việc họ phải cung cấp mẫu xăng.”

Whiting khẳng định FIA cũng có cách đo hiệu quả trong các phiên phân hạng. Vì ở đợt chạy này, các xe chỉ chạy quãng đường rất ngắn (so với chuẩn 100km) nên khó kiểm tra lượng dầu được sử dụng:

“Chúng tôi yêu cầu họ gắn cảm biến dầu ở thùng xăng chính, nhưng họ cũng có thùng xăng con, vì thế chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả.”

Trong khi đó Mercedes luôn phủ nhận mình đã từng lách luật này. Toto Wolff cho biết quy định mới này không làm thay đổi hiệu suất của động cơ vì từ năm ngoái động cơ Mercedes chỉ tiêu thụ tối đa 0.6l/100km: “Năm ngoái chúng tôi đặt mục tiêu là 0.6l và chúng tôi đã thực hiện đúng y như vậy.”

#cungtuy

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Charlie Whiting-Các đội sẽ không lách được luật sử dụng dầu mới". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin