Chủ đề: Alex Rins     andrea dovizioso     Jack Miller     Marc Marquez     MotoGP Americas     Valentino Rossi

GP Châu Mỹ 2019-Họp báo trước chặng đua (P1)

icon

Tay đua tham gia họp báo: Marc Marquez, Andrea Dovizioso, Valentino Rossi, Alex Rins, Jack Miller và Joe Roberts (Moto2)

Phần 1-Họp báo chính thức

Hỏi: Marc, anh đã khởi đầu mùa giải rất tốt, đã có chiến thắng tuyệt đối ở Argentina. Ở Austin này anh đang giữ rất nhiều kỷ lục, anh có chiến thắng MotoGP đầu tiên ở đây và luôn chiến thắng từ đó đến nay. Chắc hẳn anh rất trông đợi cuộc đua này?

Marquez: Yeah, tất nhiên Austin là trường đua yêu thích của tôi từ năm 2013 đến nay. Nhưng mỗi năm đều có những thay đổi. Đúng là năm nay tôi đang có phong đội cao, tôi đã chiến thắng ở Argentina và thi đấu tốt ở Qatar. Quan trọng là tôi cảm thấy thoải mái với chiếc xe.

Nhưng chúng ta hãy chờ xem. Chúng tôi luôn phải tìm hiểu trường đua từ Fp1, cố gắng không phạm sai lầm, cố gắng không làm những việc quá khả năng. Cố gắng điều khiển chiếc xe như bình thường mình biết. Chúng ta hãy cùng chờ đợi tuần đua này sẽ diễn ra như thế nào. Hãy xem đối thủ của chúng tôi thể hiện như thế nào. Hãy chờ xem thời tiết sẽ thế nào. Có vẻ như hôm thứ bảy sẽ khá là này kia (so so). Nhưng mặt khác chúng tôi cũng cố tận hưởng thời gian có mặt ở trường đua này.

Hỏi: Vậy bí quyết nào để đua tốt ở đây? Bởi vì chưa có ai thắng được anh ở đây cả. Đối với anh đoạn đường nào dễ dàng nhất?

Marquez: Đây là trường đua rất khó có thể thực hiện một vòng đua hoàn hảo. Gần như là không thể. Bởi vì đây là một trường đua rất dài. Có rất nhiều góc cua, phải thắng mạnh nhiều lần. Rất dễ phạm sai lầm. Cho nên điều quan trọng nhất là phải giữ được sự ổn định trong suốt hơn 2 phút của vòng chạy. Trường đua này lại rất mấp mô, sẽ rất khó khăn khi thắng mạnh. Thỉnh thoảng qua mỗi vòng đua bạn phải đổi làn chạy.

Năm nay chúng tôi phải tìm hiểu mặt đường, bởi vì họ có vài chỉnh sửa. Chúng tôi sẽ tìm hiểu xem việc đó ảnh hưởng đến lốp xe như thế nào. V.v…

Hỏi: Andrea, có vẻ anh có chút thất vọng với kết quả ở Argentina bởi vì anh đánh mất P2 ở vòng cuối. Còn ở Austin này, có vẻ đây không phải là trường đua thân thiện với Ducati, nhưng anh từng vài lần lên podium ở đây. Vậy anh có nghĩ cuộc đua này sẽ giống Argentina, các anh chỉ tranh nhau vị trí P2? Anh có nghĩ rằng mình ngăn cản được Marque hay không?

Dovizioso: À, thật sự là tôi rất vui với kết quả ở Argentina. Chúng tôi không kỳ vọng mình có tốc độ tốt như thế. Tôi rất hài lòng vì nó chứng minh chúng tôi đang có nền tảng tốt. Như thế rất là tuyệt.

Tất nhiên là Marc đã chứng minh rằng cậu ấy là Vua ở trường đua này. Do đó sẽ rất khó khăn để cản cậu ấy. Nhưng nói chung chúng tôi sẽ cố đem về điểm số tối đa có thể. Chúng ta đều biết rằng trong suốt chặng đua, điều gì cũng có thể xảy ra. Chúng tôi cần xem xét lốp xe, thời tiết, điều kiện thi đấu sẽ như thế nào.

Nói chung là tôi rất thư giãn. Hãy chờ xem ngày mai, khi chúng tôi chạy thử sẽ như thế nào. Nhưng như tôi vừa nói, chúng tôi đang có nền tảng tốt nên tôi kỳ vọng mình sẽ cạnh tranh hơn năm ngoái.

Hỏi: Anh vừa nói mình có nền tảng tốt ở Argentina. Vây ở trường đua Austin này, các anh có thể cải thiện thêm điểm nào không? Có chỗ nào làm anh lo lắng hay không?

Dovizioso: Tôi nghĩ chúng tôi đã có sự cân bằng tốt hơn năm ngoái. Do đó chúng tôi có thể đua tốt hơn ở tất cả các trường đua. Đó là lý do mà chúng tôi có tốt độ tốt ở Argentina kể từ khi đua Practice. Nên tôi nghĩ mình có thể cạnh tranh ở đây ngay từ đầu. Nhưng tôi không nghĩ chúng tôi có sự cân bằng hoàn hảo để có thể cạnh tranh chiến thắng (với Marquez) ở đây. Nhưng ai mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra.

Hỏi: Valentino, anh phải chờ rất lâu để lên podium ở Argentina. Tuần lễ vừa rồi của anh như thế nào? Nó tiếp thêm năng lượng cho anh để đua ở Austin này chứ?

Rossi: Một trong những điều tuyệt vời nhất của việc lên podium là tuần lễ sau đó bạn sẽ rất vui vẻ và thoải mái. Yeah, tuần vừa rồi thì tôi trở về nhà và cố gắng chuẩn bị tốt nhất cho chặng đua này.

Đây là một trong những trường đua đặc biệt (particular) nhất mùa giải. Có lẽ là trường đua khó khăn nhất, kỹ thuật nhất. Đây là một đường đua dài, lên xuống dốc thường xuyên với 20 góc cua. Năm ngoái tôi không có kết quả tốt lắm (P4) nhưng tôi cảm thấy mình khá mạnh mẽ. Còn năm nay, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức.

Hỏi: Sau chặng này thì chúng ta sẽ trở về châu Âu. Ở đó có nhiều trường đua mà anh yêu thích. Anh cũng vừa nói rằng năm ngoái anh cảm thấy mạnh mẽ dù không có kết quả cao. Vậy có điều gì đã thay đổi? Tôi nhớ là các năm 2013 và 2014 anh gặp rất nhiều khó khăn ở đây?

Rossi: Yeah, năm đầu tiên (2013) tôi rất chậm. Tôi mất nhiều thời gian để tìm hiểu trường đua. Còn năm 2014 tôi gặp khó khăn với lốp trước. Bọn họ lại rất nhanh. Sau đó tôi lên podium vài lần. Năm 2017 tôi về nhì sau Marc.

Nói chung đây là một trường đua khó. Có nhiều đoạn mà bạn có thể mất nhiều thời gian. Nhưng hiện tại thì chiếc xe của chúng tôi không tồi lắm nên chúng tôi sẽ cố cạnh tranh ở đây.

Hỏi: Alex, ở Argentina anh đã phản công rất mạnh mẽ. Nhưng cũng giống như ở Qatar, anh phải cải thiện tốc độ phân hạng hơn nữa, đúng không? Anh có cảm thấy mình mất podium do phân hạng kém không?

Rins: Yeah, tôi cũng nghĩ vậy. Rõ ràng là tốc độ đua chính của chúng tôi khá tốt. Chúng tôi đã cho thấy điều đó ở Qatar và Argentina. Tôi đã vượt lên được nhiều bậc.

Nhưng tôi cảm thấy chúng tôi đang đi đúng hướng. Chúng tôi có tốc độ tốt khi đua Practice, có tốc độ tốt khi đua chính. Chúng tôi chỉ cần cải thiện tốc độ phân hạng để giành lấy các vị trí xuất phát đầu tiên. Như vậy thì chúng tôi có thể chạy với top đầu ngay từ vòng đầu, cũng như không phá hủy lốp vì cố vượt lên.

Chúng tôi cần tìm hiểu lý do tại sao chúng tôi lại xuất phát thấp như vậy và chúng tôi phải cải thiện việc này.

Hỏi: Anh cũng có kỷ niệm đẹp ở đây, trong ngày mà Marquez chiến thắng chặng đua đầu tiên của anh ấy (Austin 2013) thì anh cũng có chiến thắng chặng đua Moto3 đầu tiên của mình. Năm ngoái Suzuki với Andrea Iannone đã lên podium. Vậy anh có đặt mục tiêu lên podium ở chặng này?

Rins: Đầu mùa giải năm ngoái thì tôi gặp chút vấn đề thân trước. Sau đó thì chúng tôi đã cải thiện được tình hình. Tôi đã cảm thấy tốt hơn. Ở Qatar và Argentina năm nay tôi cảm thấy thân trước rất ổn. Như Marc nói, ở trường đua này, rất khó để thực hiện được các vòng đua với làn chạy giống nhau. Trường đua này có rất nhiều góc cua khó.

Năm ngoái, Andrea đã đua rất tốt. Tôi nghĩ nếu chúng tôi phân hạng tốt hơn, chúng tôi có thêm cơ hội cạnh tranh với top đầu. Hãy chờ xem.

Hỏi: Jack, Anh đã vào top-5 ở Argentina. Có vẻ như anh đang có khởi đầu mùa giải hoàn hảo dù cho đã gặp sự cố ở Qatar. Vậy chắc anh đang rất tự tin khi đến trường đua này?

Miller: Yeah, có được kết quả tốt như vậy luôn rất là tuyệt. Như Vale vừa nói, nó khiến cho những ngày sau đó trở nên dễ chịu hơn. Đặc biệt là chúng tôi rất stress sau những gì xảy ra ở Qatar. Có thể nói kết quả đó giúp tôi quên đi những gì ở Qatar.

Cuối mùa giải năm ngoái tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Năm ngoái tôi sử dụng chiếc GP17. Còn năm nay tôi có chiếc GP19, tôi nghĩ mình có thể cạnh tranh sòng phẳng với họ trong cả mùa giải này. Chúng tôi đã chứng minh rằng mình có tốc độ tốt ở Qatar và Argentina. Tôi cũng rất thích trường đua Austin. Nhưng năm ngoái tôi gặp khó khăn và bị chấn thương ở đây.

Yeah, hãy chờ xem cuộc đua sắp tới như thế nào. Hãy chờ xem có biến cố gì ở đoạn thẳng phía sau (back straight) hay không.

Hỏi: Ở đây, anh chưa từng vào top-8 ở thể thức MotoGP. Nhưng anh từng chiến thắng Moto3. Anh cũng nói là mình thích trường đua này. Vậy với chiếc GP19 liệu năm nay kết quả của anh sẽ thay đổi?

Miller: Yeah, chắc chắn rồi. Tôi sẽ cố gắng đua với họ. Tôi biết rằng mình không còn bị thua thiệt ở các đoạn thẳng. Tôi sẽ còn phải đạp thắng như một thằng ngốc nữa và không nướng lốp xe của mình. Yeah, như thế sẽ dễ dàng hơn. Chúng tôi đang có tốc độ tốt. Tôi đã chín chắn hơn. Tôi đã tập luyện và đua giả lập rất nhiều. Tôi nghĩ chúng tôi nên giữ tinh thần này và tiếp tục cố gắng.

#curtis

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "GP Châu Mỹ 2019-Họp báo trước chặng đua (P1)". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin