Chủ đề: gp italia     Kimi Raikkonen     Lewis Hamilton     Sebastian Vettel

GP Italia 2018-Họp báo sau phân hạng

icon

italia gp hop bao 2

Tay đua tham gia họp báo: Kimi Raikkonen, Sebastian Vettel và Lewis Hamilton
Phỏng vấn trên đường đua (thực hiện bởi Paul Di Resta)

Di Resta: Kimi, chúng ta vừa mới chứng kiến một điều lịch sử, một vòng chạy nhanh chưa từng có ở Monza. Vậy cảm giác 2 chiếc Ferrari khóa hàng xuất phát đầu tiên là như thế nào?

Raikkonen: Hiển nhiên là nó tạo thuận lợi cho cuộc đua ngày mai. Nhưng chúng ta mới chỉ xong một nửa công việc. Tôi nghĩ không thể nào có vị trí tốt hơn pole được. Đây là sân nhà của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thi đấu trước mặt các tifosi. Vì vậy, hi vọng ngày mai mọi thứ diễn ra suôn sẻ, và chúng tôi sẽ kết thúc đúng ở vị trí này.

Di Resta: Chà, hãy lắng nghe những tiếng cổ vũ kìa. Họ sẽ là điểm tựa vững chắc cho Ferrari đúng không?

Raikkonen: Luôn luôn như vậy. Dù chúng tôi cũng không gặp vấn đề gì khi thi đấu ở các nơi khác trên thế giới, nhưng rõ ràng đây là sân nhà của chúng tôi. Rất nhiều tifosi tuyệt vời đã đến đây. Do đó, hi vọng ngày mai cũng tốt đẹp như hôm nay.

Di Resta: Chúc anh đạt được kết quả tốt nhất. Sebastian, hôm nay anh là tay đua xuất sắc thứ hai nhưng tôi không nghĩ cơ hội trong cuộc đua ngày mai đã bị mất đi. Ngày mai các khán giả này cũng sẽ cổ vũ nhiệt tình cho anh đó...

Vettel: Yeah, thật không thể tin được. Hãy nhìn cách họ cổ vũ suốt trường đua. Vì vậy xin ‘Grazie a Tutti’ (tiếng Ý: Cám ơn tất cả). Đây là kết quả tốt cho đội. Tôi không hài lòng lắm với vòng chạy cuối cùng, nhưng yeah, tôi nghĩ Kimi quá nhanh ở vòng đó.

Di Resta: Chúng tôi nghe anh nói qua radio rằng ‘chúng ta sẽ trao đổi sau’. Anh có nghĩ việc anh ấy (Raikkonen) đã tận dụng sliptream từ anh nên đã tạo ra sự khác biệt?

Vettel: Ở Monza luôn luôn như vậy. Tôi nghĩ anh ấy đã chạy ở vị trí thuận lợi. Tôi nghĩ vòng chạy cuối cùng của tôi cũng OK nhưng nó không quá tốt. Yeah, tôi nghĩ chúng tôi sẽ xem lại. Nhưng bây giờ, có hai chiếc xe xuất phát ở hàng đầu là tốt rồi.

Di Resta: Wow, chúc ngày mai vui vẻ. Lewis, anh suýt thành công. Anh đã chạy rất tuyệt ở vòng đầu tiên. Nhưng Ferrari cho thấy sức mạnh của họ…

Hamilton: Yeah, xin chúc mừng Ferrari, hôm nay họ đã làm rất tốt. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể. Rõ ràng khoảng cách giữa chúng tôi rất nhỏ nhưng trong các buổi chạy thì họ đều trên cơ. Hôm nay chúng tôi đã làm những gì có thể và sẽ cố gắng hơn vào ngày mai.

Hỏi: Hiện tại thì anh làm việc chăm chỉ như thế nào để tạo ra khác biệt? Tối nay anh sẽ làm những gì để có thể đánh bại họ vào ngày mai?

Hamilton: Chúng tôi luôn làm việc chăm chỉ. Mọi người trong đội đều cố gắng hết sức để tạo ra khác biệt. Như tôi vừa nói, khoảng cách là cực kỳ nhỏ, anh cũng thấy đấy, như thế rất tốt cho môn thể thao này. Tôi cảm thấy vui vì có nhiều fan đã đến đây. Dù cho họ là fan của Ferrari thì tôi vẫn cảm thấy vui.

italia gp hop bao 1

Họp báo chính thức

Hỏi: Kimi, vòng chạy cuối cùng ở Q3 mọi thứ đều kết hợp rất tốt với nhau. Hãy kể lại vòng chạy đó. Và anh cảm thấy thế nào khi trở lại vị trí pole ở Monza, so với các nơi khác?

Raikkonen: Nếu anh phải lựa chọn, thì với đội đua của chúng tôi, đây là nơi tuyệt nhất để giành pole. Rõ ràng, trước đây tôi có vài cơ hội nhưng các vòng cuối tôi đều không thể đua hoàn hảo. Hôm nay cũng khá khó khăn, đặc biệt là ở chicane thứ hai. Nhưng nhìn chung thì vòng cuối cùng khá mượt mà, đủ để giành pole. Hiển nhiên là có nhiều ‘chiêu thức’-ai là người chạy trước sẽ là người kéo đoàn, thế này, thế kia. Nhưng ở vòng cuối, có nguyên một đoàn xe và như thế là đủ. Chiếc xe hoạt động rất tốt. Rõ ràng điều kiện thi đấu hơi lắt léo nhưng tôi không nghĩ chúng tôi phải thay đổi thiết lập so với các vòng chạy đầu tiên. Tất cả đều rất trôi chảy. Hi vọng ngày mai cũng như thế.

Hỏi: Kimi, ở vòng chạy về gara, anh nhận được sự cổ vũ rất lớn đúng không?

Raikkonen: Thực sự thì tôi không thể nghe thấy tiếng cổ vũ. Hiển nhiên là chúng tôi biết sẽ có rất nhiều fan, rất nhiều tifosi sẽ đến đây. Do đó tôi nghĩ 1-2 là kết quả tuyệt vời. Nhưng tôi đã nói, mới chỉ có 1/2 công việc được hoàn thành. Ngày mai là một phần quan trọng khác. Hi vọng chúng tôi có thể cho họ một kết quả tốt nữa.

Hỏi: Sebastian, tới anh. Khoảng cách của top đầu rất là nhỏ, và anh bị mất pole ở giây phút cuối cùng. Có phải là do chicane thứ 2? Anh có thể kể lại vòng chạy đó? Chuyện gì đã xảy ra?

Vettel: Yeah, tôi không hài lòng lắm với vòng chạy cuối cùng. Tôi nghĩ đó là cơ hội duy nhất để giành pole. Kimi đã làm rất tốt. Tôi nghĩ anh ấy đã có một vòng chạy rất, rất tốt. Do đó thật tuyệt khi có kết quả 1-2.

Hỏi: Sebastian, hãy cho chúng tôi biết cảm xúc của anh. Đây là lần thứ 60 mà Ferrari giành trọn hàng xuất phát đầu tiên, và đây là Monza, anh có cảm thấy sự phấn khích của các tifosi không?

Vettel: Mỗi khi chạy ra đường đua là bạn đều thấy họ rất điên cuồng dù cho đó là khi đua thử hay đua phân hạng. Thật vui khi được chứng kiến điều đó. Hiển nhiên là tôi không hoàn toàn hài lòng với vòng chạy cuối cùng nhưng bây giờ cảm xúc đó đang thống trị. Tôi nghĩ như thế thật tuyệt. Trước khi buổi phân hạng diễn ra, chúng tôi đã thấy nhiều lá cờ, thật không thể tin được. Còn trên đoạn thẳng chính, họ treo các banner và logo khổng lồ của Ferrari. Tôi nghĩ, những tấm banner đó thể hiện sự đam mê của họ. Đó là điều mà họ mang đến đây. Suốt tuần này, họ đều rất cuồng nhiệt, khích lệ chúng tôi tiến lên. Vì vậy, tôi vui vì công việc đã hoàn thành, hai chiếc xe của chúng tôi đều xuất phát từ hàng đầu.

Hỏi: Lewis, anh chỉ chậm hơn họ 0,15 giây. Anh nghĩ gì về phiên phân hạng của mình?

Hamilton: Đây là một buổi đua tuyệt vời. Chúc mừng Kimi, chúng tôi biết rằng tuần này họ sẽ rất nhanh. Chúng tôi phải làm điều gì rất đặc biệt mới có thể bắt kịp họ. Nhưng nói chung, vẫn có khoảng cách giữa chúng tôi trong tuần này. Tất nhiên, chúng tôi hi vọng chúng tôi có thể gây bất ngờ cho họ. Rõ ràng vòng chạy đầu tiên rất là tốt, nhưng vòng chạy thứ hai… cũng tốt nhưng có thể tốt hơn nữa. Thật tuyệt khi buổi đua diễn ra khá căng thẳng, đua xe nên như vậy. Do đó, thành thật mà nói, tôi thực sự thích thú.

italia gp hop bao 3

Phỏng vấn hậu trường

Hỏi: Kimi, anh nói rằng năm nay anh vài lần bỏ lỡ cơ hội khi đua phân hạng. Vậy việc anh chấm dứt điều đó ở đây có ý nghĩa như thế nào? Anh có cảm thấy nhẹ nhõm khi giục đi cái ‘vận’ đó không?

Raikkonen: Không hẳn, đây không phải pole đầu tiên của tôi. Nếu đây là pole đầu tiên thì nó là sự khác biệt (với các buổi phân hạng trước) nhưng chúng tôi luôn cố gắng. Thỉnh thoảng sẽ có kết quả tốt, thỉnh thoảng lại không. Công việc của chúng tôi không dễ dàng như các bạn thấy trên TV. Yeah, tôi nghĩ tuần đua này đang diễn ra rất suôn sẻ. Điều kiện thi đấu có thay đổi một chút nhưng tôi vẫn duy trì khoảng cách sát sao với họ. Sau phiên đua thử, chúng tôi biết sẽ có ba xe cạnh tranh pole. Chỉ một trong ba xe có được vị trí đó và hôm nay xe đó thuộc về tôi. Tôi rất hài lòng nhưng nó cũng không thực sự thay đổi cái gì cả. NGày mai mới là phần việc chính.

Hỏi: Seb, anh có thể kể lại vòng chạy cuối của anh? Thiếu sót nằm ở khúc nào? Có phải do thời điểm chạy ra đường đua không đúng nên anh không có được slipstream từ xe trước? Hay anh đã phạm sai lầm ở đâu đó? Nó là gì?

Vettel: Không, thành thật mà nói thì đó không phải là một vòng đua gọn gàng của tôi. Tôi nghĩ các vòng khác còn tốt hơn. Yeah.. tôi hơi mất thời gian ở chicane đầu tiên và chicane thứ hai, góc cua Lesmos. Tôi nghĩ sector-3 khá OK nhưng cũng không tuyệt lắm. Đó không phải là một vòng chạy tốt, không đủ tốt để giành pole. Rõ ràng tôi may mắn có được vị trí thứ hai thay vì là thứ ba. Nhưng yeah… như thế không đủ.

Hỏi: Lewis, anh có nghĩ phần còn lại của năm nay anh cần làm việc nỗ lực hơn để đánh bại Ferrari hay không? Sự cạnh tranh quyết liệt như thế này có làm anh có thêm động lực hay không?

Hamilton: Đầu tiên, tôi là con người như vậy. Có là câu trả lời. Còn về sự cạnh tranh, tôi nghĩ điều đó thật tuyệt. Tuyệt cho môn thể thao này. Nó tạo động lực cho tất cả chúng tôi. Tôi chắc chắn rằng cả đội tôi và đội của họ đều bị đẩy đến giới hạn mà chúng tôi không biết mình có thể đạt được hay không. Đó mới đúng bản chất của môn thể thao này.

Hỏi: Câu hỏi cho hai tay đua Ferrari. Cách đây đúng một năm, các anh cũng có vị trí tương tự trên BXH. Các anh có tự tin rằng mình sẽ giữ được đà tiến này đến cuối mùa giải? Sẽ có gì thay đổi so với năm ngoái hay không?

Raikkonen: So với cách đây một năm thì đã có nhiều thay đổi. Nhưng tôi nghĩ mục tiêu của tôi luôn như vậy. Nó không phụ thuộc bạn ở đội nào hay đó là năm nào. Tất cả chúng tôi đều muốn chiến thắng, đơn giản là như vậy. Chuyện gì xảy ra ở cuối mùa giải thì không ai biết được. Chúng tôi chỉ có thể cố gắng hết sức, làm việc chăm chỉ hết sức. Như thế liệu có đủ hay không? Thời gian sẽ trả lời. Đó là mục tiêu của chúng tôi. Tôi sẽ không dự đoán việc gì sẽ xảy ra.

Hỏi: Sebastian, anh có thêm gì không?

Vettel: Không.

Hỏi: Sebastian, khi anh trao đổi qua radio khi băng qua vạch đích, có phải anh nghĩ anh đã giành pole hay không? Sau đó khi anh được thông báo rằng anh có vị trí P2 thì anh đã nói rằng ‘Oh, chúng ta sẽ nói chuyện sau’, vậy có gì đặc biệt mà anh cần nói rõ hay không? Thêm nữa, đội đua của anh có từng trao đổi về việc ‘team order’ trong cuộc đua ngày mai hay không?

Vettel: Không, tôi không nghĩ có liên quan gì. Chỉ là tôi không hài lòng. Nhưng tôi sẽ không tiết lộ lý do tại sao.

Hỏi: Kimi, rất khó nhận biết cảm xúc của anh nếu chỉ dựa vào biểu cảm của anh. Nhưng đây có phải là cảm xúc tuyệt nhất mà anh từng có sau khi đua phân hạng? Anh đã giành pole cho Ferrari?

Raikkonen: Tôi nghĩ mình đã 17 lần làm được điều tương tự. Rõ ràng, đây là một địa điểm đặc biệt, giành pole trên sân nhà, trước các khán giả nhà. Nhưng thực sự thì nó cũng không có gì khác biệt so với các lần pole khác. Hôm nay tôi có kết quả tốt. Hi vọng ngày mai tiếp tục rất tốt.

Hỏi: Lewis, anh chậm hơn một phần mười giây, anh có thể tưởng tượng cuộc đua sẽ thế nào không?

Hamilton: Nó cũng sẽ như vậy thôi. Họ có tốc độ… nói chung khoảng cách được duy trì như vậy trong suốt các buổi chạy vừa rồi. Hôm qua, tốc độ đường trường khá tốt nhưng hi vọng rằng chúng tôi có thể cải tiến chiếc xe qua đêm nay. Hi vọng ngày mai tốc dộ đường trường của chúng tôi sẽ được cải thiện. Hãy chờ xem.

Hỏi: Xin hỏi hai tay đua Ferrari. Sebastian, tại sao anh không chạy sau (để hưởng slipstream) Kimi, thay vì làm ngược lại như vậy? Đó có phải điều mà anh muốn nói khi nói ‘chúng ta sẽ nói chuyện sau’ đúng không? Và Kimi, ngày mai anh có được phép chiến thắng hay không?

Vettel: Chà, về câu hỏi đầu tiên, bởi vì chúng tôi có phân thứ tự chạy ở mỗi chặng đua. Chặng này Kimi chạy sau. Đơn giản vậy thôi. Còn câu hỏi thứ hai? Tôi sẽ không trả lời. Nó giống với câu hỏi lúc nãy. Xin lỗi. Còn câu hỏi thứ ba ‘Kimi có được phép chiến thắng hay không?’. Wow, nếu anh ấy xuất phát từ pole thì anh ấy hoàn toàn có thể chiến thắng. Đây là một cuộc đua dài. Hiển nhiên là anh ấy muốn chiến thắng. Tôi cũng muốn chiến thắng. Hi vọng một trong hai chúng tôi sẽ chiến thắng.

Hỏi: Lewis, khoảng cách giữa anh và Valtteri rất là lớn trong tất cả các buổi đua, ở phân hạng cũng như vậy. Vậy mà anh có thể áp sát những chiếc Ferrari, anh đã làm việc chăm chỉ như thế nào? Chiếc xe có hoạt động tốt hay không? Hay là do anh đã bắt nó hoạt động quá mức?

Hamilton: Tôi luôn đẩy chiếc xe đến giới hạn nhưng tất nhiên tuần này chiếc xe hoạt động rất tốt.  Chúng tôi thường thua kém trên các đoạn thẳng, nếu không muốn nói là luôn luôn. Tôi không thể giải thích tại sao nhưng sự thật là chúng tôi thua ở các đoạn thẳng, đó là sự khác biệt. Nhưng chúng tôi đầu chạy nối đuôi ở phiên chạy đó, do đó tôi phải xem lại vòng chạy đó. Sebastian chạy ngay sau tôi nên anh ta có slipstream từ xe của tôi. Tôi cũng có slipstream từ xe của Valtteri. Các xe sau cứ thế mà chạy. Ở trường đua này, slipstream mang lại khác biệt lớn. Do đó chạy ở khoảng cách hợp lý với xe trước là điều rất quan trọng. Nhưng cuối cùng, Kimi là người làm xuất sắc nhất. Tôi không nghĩ tôi có thể chạy nhanh hơn. Tôi chắc rằng chúng ta luôn luôn nhìn vào các dữ liệu phân tích, để xem mình có thể tiết kiệm thời gian hơn hay không. Nhưng tôi đã tăng tốc hết mức có thể. Tôi hài lòng với màn trình diễn của mình. Chúng tôi chỉ cần thêm một chút nữa.

Hỏi: Câu hỏi cho các tay đua Ferrari, các anh sẽ phải chiến đấu với nhau ở góc cua đầu tiên (xuất phát), vậy các anh có cảm thấy khác biệt so với khi chiến đấu với những chiếc Mercedes hay không?

Vettel: Yeah, tôi nghĩ, có khác biệt một chút. Rõ ràng là bạn luôn muốn vượt lên dù cho bạn đua với ai. Nhưng bạn phải cố tránh va chạm. Không giống như khi bạn đua với một chiếc xe khác và bạn nói rằng ‘yeah, tôi vừa chạm vào xe của hắn’. Với chiếc xe của đồng đội, bạn không thể va chạm hay để bị va chạm.

Raikkonen: Tôi thì cảm thấy không có gì khác biệt cả. Tất nhiên, chúng tôi biết chúng tôi có thể đua với nhau, chúng tôi phải cẩn thận nhưng tôi không thấy có thay đổi gì. Tôi không nghĩ ai đó sẽ cố tình gây hại cho xe của người khác cũng như xe của bạn. Luôn luôn như vậy.

#khampha

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "GP Italia 2018-Họp báo sau phân hạng". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin