Chủ đề: GP Monaco

GP Monaco 2018-Họp báo trước chặng đua (P1)

icon
gp monaco 2018 hop bao truoc chang dua 1
Tay đua tham gia họp báo: Charles Leclerc; Sebastian Vettel; Lewis Hamilton; Romain Grosjean
Họp báo chính thức

Hỏi: Charles, hãy bắt đầu từ anh-người hùng ở nơi đây. Anh là tay đua Monaco đầu tiên đua F1 kể từ Olivier Beretta năm 1994. Anh có háo hức vì chặng đua cuối tuần này?

Leclerc: Tôi rất háo hức. Tôi đã chờ đợi giây phút này từ khi còn nhỏ. Tôi nhớ là mình đã theo dõi cuộc đua từ lúc mình 4 tuổi. Lúc đó tôi ở trong căn hộ một người bạn thân nằm ngay ở cuối góc cua số 1. Tôi đã mơ có ngày mình được tham gia và bây giờ giấc mơ đã trở thành sự thật. Vì thế tôi thực sự không thể chờ đến ngày mai.

Hỏi: Anh sống ở khu nào của Monaco?

Leclerc: Nhà tôi nằm ngay trên đoạn đường xuất phát, rất gần trường đua.

Hỏi: Anh mong đợi gì ở cuộc đua sắp tới? Anh đã ghi điểm hai chặng liên tiếp. Chiếc xe như thế nào và anh có thể làm gì?

Leclerc: Thành thật mà nói thì lúc này tôi khá bối rối với các kỳ vọng. Bởi vì chúng tôi biết cuộc đua ở Barcelona sẽ rất khó khăn. Thật sự là chúng tôi chỉ vào đến Q2, sau đó giành được 1 điểm trong cuộc đua. Ở Baku, chúng tôi biết mình mạnh hơn, cũng may là có nhiều tai nạn nên chúng tôi có được vị trí tốt. Nhưng ở Barcelona chúng tôi biết mình không có được tốc độ đó. Nên việc có được điểm số khiến tôi có chút ngạc nhiên thú vị. Hi vọng là ở đây, chúng tôi cũng dự đoán sai như vậy. Trường đua này rất khó cho chiếc xe của chúng tôi bởi vì chúng cần nhiều lực nén và đó là yếu điểm của chiếc xe. Nhưng chúng tôi đang khắc phục và hi vọng chúng tôi sẽ có được kết quả tốt.

Hỏi: Cám ơn. Đến lượt Romain. Rõ ràng là anh đang có khởi đầu khó khăn. Tây Ban Nha là một ví dụ. Anh có thể tiết lộ cho chúng tôi hiện anh đang càm thấy thế nào, anh nghĩ mình phải làm gì để chấm dứt xui xẻo?

Grosjean: Tôi nghĩ anh đã biến “một nốt ruồi thành một quả núi”… Tôi không thể nhớ chính xác câu thành ngữ đó. Đúng là hai chặng đua vừa qua diễn ra không đúng ý của tôi. Nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ trải qua giai đoạn khó khăn như thế. Những gì xảy ra ở Barcelona thật sự không may, tôi mất kiểm soát thân sau khi cố tránh đồng đội của mình. Lý do là như thế. Nhưng chiếc xe của chúng tôi rất cạnh tranh, nó rất tuyệt và đội đua đã làm được một việc tuyệt vời. Đúng là tôi chưa có điểm nào nhưng tôi không lo lắng gì về điều đó.

Hỏi: Hãy kể thêm về chiếc xe của anh. Nó có phù hợp với cách lái của anh không nếu so với đồng đội?

Grosjean: Tôi nghĩ chiếc xe đang ngày càng tốt hơn. Chúng tôi phân hạng rất tốt, thường xuyên đứng đầu nhóm giữa. Khoảng cách với họ rất sát, vì thế một đến hai phần mười giây, dù không tạo ra nhiều khác biệt với mấy hàng xuất phát đầu tiên, nhưng có thể làm bạn tụt hai hay ba vị trí. Do đó bạn phải có chiếc xe thật hoàn hảo. Tôi nghĩ như vậy. Chiếc xe hoạt động rất tốt. Nó khá hợp với chặng này. Hi vọng các nâng cấp sẽ làm cho nó mạnh hơn.

Hỏi: Cám ơn Romain, chúc anh may mắn. Lewis, chúng ta đã thấy Charles hào hứng như thế nào khi được đua ở Monaco. Còn anh đã chiến thắng vài lần, đã từng giành pole. Anh có thể kể cho chúng tôi việc đua xe ở các con đường chật hẹp là như thế nào? Sự điên rồ cũng như sự độc đáo của trường đua này là gì?

Hamilton: Đầu tiên tôi xin giải thích cho mọi người biết là tại sao tất cả  tôi đều phải đeo kính. Vì căn phòng quá sáng. Những chiếc đèn này… bây giờ tôi nhìn các anh, tất cả những gì tôi thấy là ánh sáng, tôi không thấy rõ mặt của các anh. Đó là lý do tôi đeo kính. Nó sáng quá.

Yeah, được đua ở Monaco là một giấc mơ. Mỗi năm… tôi đang sống ở đây… nhưng tôi luôn chờ đợi cuộc đua qua từng năm. Thật tiếc là mỗi năm chúng ta chỉ có 1 cuộc đua. Bởi vì đua xe ở đây rất hoành tráng. Cũng rất căng thẳng. So với các nơi khác, bạn phải cẩn thận hơn ở từng vòng đua. Đây là trường đua đòi hỏi kỹ năng và tinh thần cao nhất của mùa giải. Mọi người cũng muốn được tỏa sáng ở trường đua này. Thỉnh thoảng những lúc không đua, tôi hay chạy xe vòng quanh thành phố. Thật không thể tin nổi khi so với tốc độ mà chúng tôi lao đến góc cua số 1 hay lúc ra khỏi đường hầm. Hôm qua tôi vừa lái xe qua đường hầm, và kể với mấy người bạn chưa từng đi qua đó rằng tôi đã phóng với vận tốc 200 dặm một giờ ở đường hầm này. Và họ nói rằng như thế thật điên rồ. Thật khó để cho mọi người biết được cảm giác đó là như thế nào. Nhưng nó thật sự đặc biệt.

Hỏi: Anh đã chiến thắng 2 chặng đua liên tiếp. Anh đang vào phom nhưng anh trông đợi kết quả gì vào cuối tuần này bởi vì năm ngoái Mercedes không đua tốt ở đây. Anh có tự tin rằng mình đã xử lý ổn thỏa các vấn đề của chiếc xe hay chưa?

Hamilton: Tôi nghĩ chúng tôi đã rút được kinh nghiệm từ năm ngoái. Chúng tôi tự tin vào sự chuẩn bị của mình. Tôi nghĩ chúng tôi đang sẵn sàng hơn bao giờ hết. Ngay khi kết thúc chặng đua trước, chúng tôi biết rằng chặng này là một trong các chặng đua khó khăn của chúng tôi. Nếu anh nhìn vào chặng đua trước và đợt thử nghiệm trước mùa giải cũng như đợt thử nghiệm vừa rồi, Redbull rất nhanh ở sector cuối. Đó là nơi mà họ rất mạnh. Vì thế anh có thể hình dung họ cũng sẽ rất mạnh ở đây. Năm ngoái tôi hơi ngạc nhiên vì Ferrari rất mạnh, nhưng có thể do Redbull không đua tốt. Còn năm nay họ sẽ làm được. Tôi dự đoán tuần này rất khó cho chúng tôi. Không có gì là không thể vì khoảng cách giữa các đội đã gần hơn nhưng chúng tôi có lẽ sẽ không có tốc độ bằng họ. Chúng ta sẽ biết tốc độ thực sự của mỗi đội vào ngày mai và xác định xem chúng tôi đứng ở đâu. Nhưng tôi háo hức với các thử thách. Nếu anh xem lại chặng đua năm ngoái, có nhiều tình huống nhảy cóc chiến thật. Do đó mọi điều có thể xảy ra.

Hỏi: Cám ơn Lewis. Sebastian, cho phép chúng tôi quay lại 2 tuần trước. Chặng đua ở Tây Ban Nha có làm cho anh bực bội không? Sau đó, anh còn chạy thử ở Barcelona. Vậy chiếc xe có tiến bộ gì không?

Vettel: Tôi nghĩ, nếu đánh giá một cách công bằng thì GP Tây Ban Nha không phải là một cuộc đua mạnh mẽ của chúng tôi. Tôi nghĩ hôm thứ Bảy- chúng tôi chạy phân hạng thật sự rất tốt nhưng trong cuộc đua chúng tôi lại bị tụt lại phía sau. Thật tốt là chúng tôi có cơ hội chạy thử vào Thứ Ba và Thứ Tư sau đó. Chúng tôi chạy nhiều vòng và cố gắng tìm hiểu lý do. Đó là mục tiêu của đợt thử nghiệm. Chúng tôi có vài ý tưởng và biết được các nguyên nhân gây khó cho cuộc đua. Nhưng ở đây không có liên quan gì vì Monaco là một trường đua hoàn toàn khác. Nhưng tất nhiên là chúng ta luôn hướng về phía trước. Thời gian sẽ trả lời xem chúng tôi có đi đúng hướng hay không.

Hỏi: Vậy ở cuộc đua tuần này, anh có thấy cơ hội sẽ tái lập chiến thắng năm ngoái không? Và anh có nghĩ việc tăng chiều dài cơ sở của chiếc xe có ảnh hưởng gì đến tốc độ của nó hay không?

Vettel: Tôi không biết, chúng ta hãy chờ xem. Tôi nghĩ tăng chiều dài cơ sở thì năm ngoái chiếc xe vẫn hoạt động tốt. Sẽ không có nhiều khác biệt. Không giống như kiểu đột nhiên chúng tôi phải lái một chiếc xe bus. Tôi nghĩ chúng tôi đều cải tiến chiếc xe qua từng chặng đua. Cảm giác với chiếc xe, sự phản hồi của nó… sẽ giúp ích cho chúng tôi. Nhưng tôi không nghĩ chiều dài cơ sở sẽ tạo nên khác biệt. Nếu có thì tôi cũng cho rằng chiếc xe của chúng tôi không dài hơn nhiều xe khác. Do đó, ổn cả.

 

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "GP Monaco 2018-Họp báo trước chặng đua (P1)". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin