Chủ đề: gp nga     pirelli

GP nước Nga 2018-Thông tin trường đua và lựa chọn lốp xe của các tay đua

icon
Có vẻ Sebastian Vettel không rút ra được kinh nghiệm nào từ GP Singapore, khi anh có lựa chọn hoàn toàn giống hệt (1 vàng-3 tím-9 hồng) ở Sochi.

russian gp tyre choice

Còn nhớ ở Marina Bay, Vettel chỉ có một bộ lốp Mềm dùng để đua chính, nên anh không có cơ hội đua thử để biết tính chất của nó như thế nào. Thế là ở cuộc đua chính, trong khi các tay đua khác thoải mái chọn lốp Mềm thì Vettel lại chọn lốp Cực mềm. Hậu quả là nửa cuối cuộc đua, từ vị trí  tấn công thì tay đua người Đức phải co về phòng ngự (chạy giữ lốp).

Sochi cũng là một đường đua phố giống Singapore, có lẽ đó là lý do và Vettel lựa chọn như vậy?

Mặc dù vậy thì số 05 của Ferrari cũng không cô đơn vì có 2 tay đua Redbull (Max Versappen và Daniel Ricciardo) nhập hội (1-3-9.

Đồng đội Raikkonen của Vettel thì lựa chọn 2-3-8, còn 2 chiếc Mercedes (Lewis Hamilton và Valtteri Bottas) thích tổ hợp 2-4-7.

Nhưng Renault mới là đội chịu chơi nhất ở chặng này vì các tay đua của họ chọn tới 10 bộ lốp Tuyệt mềm (viền hồng) cho mỗi người.

Sochi là chặng đua thường bị đánh giá thấp về sự hấp dẫn. Tuy nhiên nó lại là một tham khảo tốt cho những người dự định tổ chức F1 Việt Nam ở Mỹ Đình. Sochi là trường đua tạm-được tận dụng từ các con đường trong khu liên hợp thể thao Sochi-được xây dựng để đăng cai Olympic mùa đông 2014.

Điểm nhấn lớn nhất của chặng đua này là một đoạn thẳng xuất phát rất dài, cho nên sẽ có rất nhiều xáo trộn ở vòng đầu tiên (và cũng thường là cơ hội duy nhất để các tay đua cải thiện vị trí trong cả chặng đua).

Ngay khi hoàn thành cung đường này, các tay đua sẽ đối mặt với một góc cua hình móng ngựa độc nhất vô nhị, nơi mà chúng ta có thể chứng kiến cảnh hai chiếc xe chạy song song ở tốc độ gần 280km/h.

Cuối cùng, trường đua có hình dạng của một chiếc khui bia này luôn đón tiếp một vị khán giả đặc biệt, đó là Tổng thống Nga-Vladimir Putin, người sẽ đích thân trao cúp chiến thắng.

russian gp preview

So với Singapore thì Sochi có 2 đoạn thẳng khá dài, do đó đòi hỏi downforce ít hơn  (4/5 so với 5/5) và áp lực dành cho lốp cao hơn (2/5 so với 1/5).

Pirelli cũng khá bảo thủ khi chọn 2 loại lốp bám đường nhất nhất (Tuyệt mềm và Cực mềm) vì bản thân mặt đường ở Sochi cũng đã có độ bám khá tốt (3/5 điểm).

Thời tiết ở Sochi luôn rất đẹp, do đó dễ dàng thay đổi thời gian tổ chức. 2014, 2015 chặng đua được tổ chức vào tháng 10; 2016, 2017 lại được dời lên cuối tháng 4-đầu tháng 5. Chỉ có duy nhất một điểm không thay đổi là chiếc xe chiến thắng luôn là Mũi tên Bạc-Mercedes. Liệu năm nay Vettel có phá được truyền thống này để tìm lại con đường dẫn tới chức vô địch mùa giải 2018?

#tonghop

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "GP nước Nga 2018-Thông tin trường đua và lựa chọn lốp xe của các tay đua". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin