Chủ đề: Ferrari     GP Úc     Kimi Raikkonen     Lewis Hamilton     Mercedes     Sebastian Vettel

Họp báo sau đua chính GP Australia 2018 (P2)

icon
hamilton vettel raikkonen
Tay đua tham gia họp báo: Sebastian Vettel (Ferrari), Lewis Hamilton (Mercedes), Kimi Raikkonen (Ferrari)
HỌP BÁO CHÍNH THỨC (KHÔNG PHÁT HÀNH)
PHỎNG VẤN HẬU TRƯỜNG

Hỏi: Chúc mừng Seb, xin hỏi cả 3 tay đua, các anh nhận xét về Halo như thế nào khi đua chính?

Raikkonen: Không có gì khác biệt so với lúc đua thử hay bất cứ thời điểm nào. Tôi nghĩ nó không có gây phiền một chút nào. Nó cũng khá hữu ích bởi vì khi trời nắng, chiều cao của nó cũng phù hợp nên nó chắn nắng chiếu vào mắt. Tôi nghĩ đó là lợi ích duy nhất, nó cũng an toàn hơn. Có lẽ mọi người không thích nó nhưng nó có thể giúp cho chúng tôi vào một ngày nào đó. Nó là một thiết bị tốt đấy.

Hỏi: Seb?

Vettel: Trong suốt cuộc đua thì tôi không gặp vấn đề gì. Như Kimi vừa nói nó còn có ích nữa. Tôi không biết nên gọi nó là gì … nó giống như tấm kính che nắng, rất có tác dụng. Nhưng ở vòng diễu hành thì nó lại phản tác dụng vì bạn không thể thấy toàn cảnh các khán đài. Tôi chỉ nhìn được những gì ở phía dưới…hay là do tôi không đủ cao để nhìn lên trên? Ngoài việc đó ra thì không có gì khác biệt cả.

Hỏi: Lewis, anh có muốn nói thêm gì không?

Hamilton: Không

Hỏi: Seb, anh vẫn thiếu cảm giác gì với chiếc xe. Độ cân bằng, động cơ hay một điều gì khác?

Vettel: Không, tôi nghĩ chiếc xe rất có tiềm năng, nhưng tôi vẫn gặp khó một chút. Tôi nghĩ nếu chúng tôi liệt kê các điểm mà tôi chưa hài lòng thì đó là chiếc xe đã không phải ứng theo các mà tôi muốn. Nó vẫn trượt ở những nơi mà tôi không muốn nó trượt. Tôi muốn chiếc xe phải phản ứng chính xác khi tôi đạp thắng và đánh lái. Về những điểm đó thì tôi chưa hài lòng lắm. Tất nhiên, nhiệm vụ của chúng tôi là phải lái xe bất chấp mọi vấn đề. Nhưng tôi có thể lựa chọn, tôi thích chiếc xe khác đi mọt chút. Nó cũng không phải là vấn đề gì bi kịch lắm. Tôi nghĩ mình có thể sống chung với nó nhưng tôi cảm thấy nếu chúng tôi cải thiện được thì tôi sẽ thêm tự tin. Với những trường đua như thế này, khi bạn có thêm tự tin thì bạn có thể tạo ra khác biệt lớn. Tôi nghĩ hôm nay có gió khá mạnh. Bạn phải luôn tăng tốc nhưng phải cố bảo đảm an toàn, bởi vì bạn không muốn bị thổi ra ngoài. Đó chính là sự khác biệt nếu bạn có được sự tự tin với chiếc xe. Bạn không cần phải đắn đó, chỉ thực hiện công việc của mình. Ngay bây giờ, tôi cảm thấy phải rất tỉnh. Vì thế, hi vọng mình sẽ ít phải đắn đo hơn trong các chặng đua sắp tới.

 Hỏi: Tối nay các anh sẽ ăn mừng. Các anh có mời Haas tham gia không?

Vettel: Tôi không biết họ bị gì. Như tôi vừa nói, VSC đã giúp cho tôi, không nghi ngờ gì về điều đó. Nhưng sẽ có các chặng đua mà VSC gây bất lợi cho chúng tôi. Đó là cuộc sống. Hôm nay vận may đứng bên phía tôi, Lewis có lẽ là người nhanh nhất nhưng mọi chuyện đã diễn ra như vậy. Rõ ràng màu đỏ là màu của ngày hôm nay.

Hỏi: Kimi, anh có khởi đầu tốt nhất trong 5 năm qua. P3. Anh hài lòng hay thất vọng?

Raikkonen: Rõ ràng là tôi muốn nhiều hơn, tôi luôn muốn chiến thắng. Tôi nghĩ  tôi có tốc độ khá tốt suốt mấy ngày vừa qua. Tôi cũng khá ok ở phần đầu cuộc đua. Sau đó là sự may rủi, đôi lúc nó đứng về bạn, lúc khác nó phản bội bạn. Những gì diễn ra hôm nay chí ít là có lợi cho đội đua. Tôi không có kết quả lý tưởng nhưng đây là một khởi đầu suôn sẻ. Mùa giải còn dài vì thế tôi cảm thấy chặng đua này rất ok. Tôi đang chờ đợi chặng đua kế tiếp. Về thứ 3 còn hơn là không có điểm nào. Tôi luôn muốn nhiều hơn nhưng tôi chấp nhận để tiếp tục.

Hỏi: Tuần báo lá cải đây, Sebastian, anh có lo ngại chế độ tiệc tùng (party mode) của Mercedes hay không, anh có nghĩ nó có hợp lệ không?

Vettel: Tôi nghĩ là có. Tôi nghĩ Lewis hôm qua đúng luật. Tôi nghĩ rằng, chúng ta có đầy đủ dữ liệu, có cả GPS… họ rất nhanh ở Q3 nhưng không phải ở mức 0.7 giây. Nếu chúng ta phân tích lại kết quả phân hạng một cách cẩn thận, tối hôm qua tôi đã làm thế. Chúng ta thấy rằng họ đã rất nhanh ở Q1, nhanh hơn chúng tôi. Đến Q2 Lewis cũng nhanh. Và ở lượt chạy thứ 2, tôi không biết tại sao, có gì đó đã xảy ra. Có lẽ lượt chạy này của anh ấy là hợp lý vì anh ấy có một vòng đua sạch. Tôi không nghĩ kết quả mà anh ấy đạt được là do động cơ cài chế độ khác. Tôi nghĩ, khoảng cách chỉ là 0.1s hoặc hơn một chút, chứ không phải là 0.7 giây. Tôi tin rằng kết quả mà anh ấy có được là do anh ấy chứ không phải do động cơ. Điều đó hoàn toàn đúng vì họ không có làm gì đặc biệt. Không hơn gì năm ngoái. Thậm chí còn ít hơn nếu nhìn vào các con số. Do đó, vấn đề chỉ là anh ấy đã đua rất tốt mà thôi.

Hỏi: Seb, hôm qua Lewis nói rằng anh ấy muốn xóa nụ cười khỏi gương mặt của anh, điều đó có làm cho anh vui hơn không?

Vettel: Không hẳn. Anh ấy đã nói rằng đó chỉ là câu nói đùa và tôi cũng nghĩ như vậy. Tôi nghĩ chúng tôi đã đủ trưởng thành. Tôi không nghĩ chúng tôi cần tiếp diễn mấy câu chuyện như vậy. Thỉnh thoảng chúng tôi trêu đua lẫn nhau cũng là bình thường. Từ năm ngoái chúng tôi đã không có vấn đề gì với người kia. Tôi nghĩ dù chúng tôi có cách sống khác nhau, nhưng tất cả chúng tôi đều chia sẻ một đam mê chung- khiến chúng tôi gần nhau. Chúng tôi đều yêu đua xe và cố gắng thể hiện tốt nhất. Một khi chúng tôi ngồi vào chiếc xe chúng tôi đều muốn đánh bại những người còn lại. Với quan điểm như vậy, tôi không thấy tại sao chúng tôi không thể tiếp xúc với với nhau.

Hỏi: Anh có nghĩ như vậy không Lewis?

Hamilton: Xin lỗi, tôi không nghe rõ.

Hỏi: Có lý do nào ngăn các anh không thể tiếp xúc với nhau, đúng không?

Hamilton: Tôi không nghĩ vậy, không.

Hỏi: Seb, theo cảm nhận của anh, đâu là khác biệt giữa chiến thắng này và chiến thắng năm ngoái? Chiến thắng nào bất ngờ hơn?

Vettel: Chiến thắng hôm nay. Tôi nghĩ năm ngoái chúng tôi có tốc độ tương đương với họ hơn. Năm ngoái chúng tôi có thể gây áp lực cho họ. Dù cho Lewis chạy đầu, tôi vẫn có thể gây sức ép lên anh ta. Sau đó tôi vào pit và thành công. Còn hôm nay, với tốc độ mà chúng tôi có, tôi không nghĩ mình đủ sức theo kịp họ nhưng chúng tôi cũng không bị bỏ quá xa. Ở lượt chạy cuối cùng, có thể nói rằng chúng tôi may mắn do VSC hay SC thì chúng tôi vẫn đủ tốc độ để giữ vị trí dẫn đầu, khiến cho anh ấy khó áp sát, khó vượt. Còn nếu so với các đối thủ khác, tôi không thấy đoàn tàu nào phía sau nên tôi nghĩ chúng tôi có tốc độ khá ổn.

Hỏi: Xin hỏi Kimi 2 câu hỏi: một là anh nhanh hơn Sebastian khi chạy phân hạng và ở nửa đầu cuộc đua với lốp Cực mềm, liệu điều đó có khích lệ gì cho anh ở các chặng đua sau không? Câu hỏi thứ 2, khi chạy lốp cứng hơn, có vẻ như anh không bắt kịp họ. Có sự khác biệt gì ở đây?

Vettel: Tôi nghĩ tôi có cơ hội cạnh tranh vị trí dẫn đầu ngay ở những vòng đầu tiên. Nhưng tôi hài lòng với chiếc xe trong cả tuần qua. Rõ ràng, còn có chỗ phải cải thiện. Chúng tôi đều biết như vậy. Nhưng kết quả không quá tồi. Những vòng cuối thì lốp xe của tôi cũ hơn nhiều so với Ricciardo, nên mục tiêu của tôi là chặn cậu ta bởi vì ở nửa đầu cuộc đua tôi đã cố bám theo Lewis và biết rằng sẽ rất khó vượt. Vấn đề lớn nhất của tôi là vượt Lewis. Do đó tôi hài lòng với vị trí thứ 3. Không lý tưởng lắm nhưng tôi hài lòng với tất cả. Không có gì phải phàn nàn, nhưng đúng là tôi có thể có vị trí tốt hơn.

Hỏi: Lewis, nếu đội đua cảnh báo anh về cú pit của Seb, liệu anh sẽ phản ứng sớm hơn?

Hamilton: Tôi phải xem lại tình huống đó nhưng khoảng cách của chúng tôi là rất sát. Chỉ trên dưới 1 giây. Nếu tôi biết Sebastian ở trong tầm của mình có lẽ tôi có thể làm một điều gì đó khác. Không biết có đủ hay không, tôi phải xem lại.

Hỏi: Kimi, anh có ngạc nhiên vì chiến thuật của Seb hay không bởi vì qua radio cho thấy anh đã rất ngạc nhiên?

Raikkonen: Không hẳn, Điều duy nhất khiến tôi ngạc nhiên bởi vì khi chúng tôi nói chuyện qua radio rằng họ (Ferrari) không cho tôi biết Seb đang làm gì. Rõ ràng, chúng tôi đã trao đổi trước cuộc đua, có hàng trăm kịch bản mà chúng tôi có thể làm và đó là kịch bản tốt nhất cho anh ấy vì không có mối đe doạ nào từ phía sau. Anh ấy đã nắm bắt được cơ hội bởi vì anh ấy không có gì để mất. Vì nếu không thành công thì anh ấy cũng sẽ về thứ 3. Do đó tôi không ngạc nhiên vì những gì anh ấy làm. Tôi chỉ ngạc nhiên rằng lúc đó họ không cho tôi biết chính xác.

Hỏi: Seb, tiếp câu hỏi trước: Kết quả cuối cùng giống năm ngoái và diễn biến cũng tương tự. Vậy so với chiếc Mercedes, anh cho rằng mình có vị thế tốt hơn, bằng hay kém hơn năm ngoái?

Vettel: Ngay lúc này, chúng tôi đang kém hơn năm ngoái. Năm ngoái chúng tôi có tốc độ hơn. Nếu nhìn vào khoảng cách thì chúng tôi thực sự không bắt kịp họ. Rõ ràng hôm nay họ có tốt độ rất tốt, Kimi cũng rất nhanh ở nửa đầu cuộc đua. Tôi nghĩ mình khá nhanh ở lượt 2 nhưng vẫn có khác biệt về tốc độ giữa chúng tôi. Nhưng tôi nghĩ nếu nhìn một cách công bằng, năm ngoái Lewis là người nhanh nhất dù cho tôi nghĩ rằng chúng tôi nhanh nhất, khoảng cách cực kỳ sát sao. Do đó vào lúc này, chúng tôi biết rằng chúng tôi chưa nhanh như mình muốn bởi vì chúng tôi muốn mình là người nhanh nhất.

#cungtuy

--

>>Cám ơn bạn đã đọc hết bài "Họp báo sau đua chính GP Australia 2018 (P2)". Mời các bạn xem thêm các bài viết khác trên website Thể thao tốc độ.

Fanpage Thể thao tốc độ
Sản phẩm mới nhất trên Shop Tốc độ

Arai Rx-7 Pedrosa 26

Arai Rx-7 Pedrosa 26, mũ bảo hiểm Arai phong cách Dani Pedrosa có giá khoảng 13 triệu đồng....
Góc thông tin